callpc

Viêm khớp, đau khớp liên quan đến bệnh tiểu đường như thế nào?

Viêm khớp, đau khớp liên quan đến bệnh tiểu đường như thế nào?

  Bệnh khớp phát triển như một biến chứng của bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn đối với khớp. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh khớp do đái tháo đường có thể hạn chế khả năng vận động khớp ảnh hưởng đến cử động chức năng và các hoạt động hàng ngày.

  Nếu bạn bị tiểu đường và đang bị đau khớp, cứng khớp hoặc sưng tấy ngày càng tăng thì việc kiểm soát các triệu chứng sớm là rất quan trọng để ngăn chặn sự tiến triển không thể phục hồi của quá trình phá hủy khớp.

  Bệnh khớp do tiểu đường là gì?

  Viêm khớp, đau khớp liên quan đến bệnh tiểu đường như thế nào?

  Bệnh khớp do tiểu đường là gì?

  Ở bệnh nhân tiểu đường, người bệnh sẽ có thể bị mắc các bệnh viêm khớp mãn tính và viêm khớp tiến triển do bệnh tiểu đường gây ra các bệnh lý về thần kinh ngoại biên làm cho người bệnh tiểu đường bị giảm cẩm giác ở khớp. Viêm khớp, đau khớp xảy ra do sự lỏng lẻo của dây chằng ở các khớp dẫn đến phạm vi chuyển động của khớp tăng lên cộng với khả năng hồi phục kém có thể làm hỏng khớp theo thời gian. Ngoài ra lượng đường trong máu tăng xảy ra với bệnh tiểu đường cũng gây ra những thay đổi về cấu trúc và phân tử đối với sụn trong khớp.

  Các bệnh có liên quan giữa viêm khớp, đau khớp và bệnh tiểu đường

  Bệnh bàn chân Charcot

  Bệnh bàn chân Charcot là một nhóm các rối loạn dây thần kinh ngoại vi. Các dây thần kinh ngoại biên chi phối vận động cảm giác tứ chi nên rối loạn thần kinh ngoại biên sẽ khiến cơ ở chân, bàn tay, bàn chân giảm vận động, giảm hoặc mất cảm giác. Các triệu chứng của bệnh tùy thuộc và mức độ bệnh. Bệnh Charcot có xu hướng nặng lên theo thời gian.

  Bàn chân Charcot có thể phát triển như một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường, nơi xương và khớp của bàn chân bị phá hủy dần dần dẫn đến biến dạng, làm tăng nguy cơ phát triển các vết loét do tiểu đường và khiến bạn rất đau đớn và khó đi lại.

  Các triệu chứng của bàn chân Charcot bao gồm:

  • Tăng mẩn đỏ
  • Nóng hơn nhiệt độ cơ thể.
  • Sưng ở bàn chân và mắt cá chân
  • Hẹp vòm bàn chân, khiến xương bàn chân lệch ra ngoài. Điều này dẫn đến tăng áp lực lên đáy bàn chân và có thể dẫn đến loét do trọng lượng cơ thể tì đè lên.

  Bệnh nhân tiểu đường thường có biểu hiện gia tăng các cytokine tiền viêm, các phân tử làm tăng phản ứng viêm và tăng sự phát triển của các tế bào hủy xương. Các tế bào bạch cầu đơn nhân, các tế bào bạch cầu chuyên biệt, cũng có biểu hiện giảm khả năng chấm dứt phản ứng viêm ở bệnh nhân tiểu đường.

  Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) là các protein bị thay đổi bởi các phân tử đường huyết dư thừa, đặc trưng của bệnh tiểu đường và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. AGEs phá vỡ collagen và gây ra cứng các mô. Những thay đổi đối với những protein này kết hợp với sự gia tăng phản ứng viêm và sự phân hủy xương xảy ra với bệnh tiểu đường có thể gây ra sự thay đổi cấu trúc của bàn chân, làm tăng áp lực tại các khu vực khác nhau của bàn chân khi thực hiện chức năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể.

  Bệnh bàn chân Charcot biến chứng do tiểu đường

  Bệnh bàn chân charcot là một biến chứng nghiêm trọng về viêm khớp do tiểu đường

  Điều trị bàn chân Charcot bằng cách bó bột bàn chân bị ảnh hưởng và sử dụng nạng hoặc xe lăn để đi lại mà không phải chịu sức nặng ở bàn chân đó trong vài tháng. Sử dụng giày dép chuyên biệt để thực hiện chức năng nâng đỡ trọng lượng cơ thể chỉ khi các vết mẩn đỏ, nóng và sưng ở bàn chân giảm đáng kể.

  Bệnh nhân bị bàn chân Charcot tiến triển mãn tính không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác có thể phẫu thuật để loại bỏ các gai xương, tăng chiều dài của gân Achilles để cải thiện sự liên kết của bàn chân và mắt cá chân, đồng thời kết hợp xương bàn chân với nhau để ổn định hơn.

  Nếu không được điều trị kịp thời, bàn chân Charcot có thể tiến triển nhanh chóng và dẫn đến tổn thương không thể phục hồi trong nhiều nhất là 6 tháng. Cấu trúc bị thay đổi và giảm cảm giác của bàn chân làm tăng nguy cơ bị loét chân, có thể bị nhiễm trùng. Nếu không được điều trị thích hợp, các vết loét và nhiễm trùng có thể trở nên nghiêm trọng đến mức cần thiết phải cắt bỏ bàn chân.

  Nguyên liệu Ayuflex® chiết xuất từ quả Chiêu liêu (Terminalia chebula) vừa có có tác dụng chống viêm giúp giảm đau xương khớp, vừa có tác dụng kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị phân phối độc quyền Ayuflex tại thị trường Việt Nam.

  Viêm xương khớp

  Viêm xương khớp là một tình trạng viêm mãn tính của khớp gây đau, viêm, cứng và sưng do thoái hóa sụn.

  Các triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm:

  • Đau khớp
  • Yếu cơ
  • Khớp lệch
  • Mất thăng bằng
  • Giảm khả năng vận động của các khớp làm hạn chế các hoạt động hàng ngày.

  Bệnh tiểu đường và viêm xương khớp có chung các yếu tố nguy cơ, bao gồm tuổi tác vì chức năng tế bào tuyến tụy suy giảm theo quá trình lão hóa, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Lão hóa cũng làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp do tăng áp lực tích lũy trên khớp và dẫn đến mài mòn sụn.

  Béo phì là một yếu tố nguy cơ chung khác giữa bệnh tiểu đường và viêm xương khớp. Béo phì là một yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh tiểu đường vì lượng tế bào mỡ thừa cao hơn sẽ kích thích phản ứng viêm trong cơ thể và làm rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến giảm độ nhạy insulin và kháng insulin đặc trưng của bệnh tiểu đường.

  Trọng lượng cơ thể tăng lên cũng tạo áp lực lớn hơn lên các khớp chịu trọng lượng, khiến sụn khớp bị thoái hóa nhanh hơn. Khi có lượng đường dư thừa trong máu, các tế bào sụn có nhiều khả năng tiết ra các enzym, đặc biệt là metalloprotease, khiến các tế bào sụn bị phá vỡ. Mức độ cao hơn của các loại phản ứng oxy hóa cũng được giải phóng khi có lượng đường dư thừa trong máu, và thúc đẩy gia tăng giải phóng các protein gây viêm gây thoái hóa và chết các tế bào sụn. 3

  Lựa chọn điều trị đầu tiên để cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp là tập thể dục, bao gồm cả tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức bền. Tập thể dục có thể giúp cải thiện tình trạng yếu cơ, cứng khớp và đau, cũng như khả năng vận động. Hoạt động thể chất cũng có thể cải thiện sự trao đổi chất và dung nạp glucose, giảm trọng lượng cơ thể và giảm viêm để cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  Tài liệu tham khảo: https://www.verywellhealth.com/diabetic-arthropathy-5093144

   


   

  Thiên Nguyên là nhà phân phối độc quyền nguyên liệu Ayuflex® – Chiết xuất quả chiêu liêu tiêu chuẩn (Terminalia chebula) trên toàn quốcAyuflex® - Giúp chống viêm, giảm đau và bảo vệ xương khớp và góp phần kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp