callpc

Ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi hữu cơ

Chăn nuôi hữu cơ là một xu hướng mới và là hướng đi tiềm năng trong ngành chăn nuôi nước ta hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành chăn nuôi hữu cơ sẽ giúp đem đến những sản phẩm sạch, không kháng sinh, không chất kích thích sinh trưởng, không chất tạo nạc để đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số ứng dụng của bản của công nghệ sinh học trong chăn nuôi hữu cơ.

  Chăn nuôi hữu cơ là một xu hướng mới và là hướng đi tiềm năng trong ngành chăn nuôi nước ta hiện nay. Việc ứng dụng công nghệ sinh học vào ngành chăn nuôi hữu cơ sẽ giúp đem đến những sản phẩm sạch, không kháng sinh, không chất kích thích sinh trưởng, không chất tạo nạc để đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Dưới đây là một số ứng dụng của bản của công nghệ sinh học trong chăn nuôi hữu cơ.

   Ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi hữu cơ

  Hình 1: Ứng dụng công nghệ sinh học vào thức ăn trong chăn nuôi hữu cơ

  1. Sử dụng probiotics trong dinh dưỡng vật nuôi.

  1.1  Probiotic là gì?

  Probiotics là các vi sinh vật sống khi được sử dụng với liều thích hợp sẽ đem lại lợi ích cho vật chủ. Trong chăn nuôi hữu cơ, probiotics được sử dụng nhiều nhất  là 3 nhóm:  nhóm vi khuẩn lactic (Lactobacilllus, Streptococcus), nhóm Bacillus và nhóm nấm men (Saccharomyces cerevisiae).

  Bổ sung chế phẩm probiotics trong thức ăn chăn nuôi giúp duy trì sự cân bằng hệ sinh thái đường ruột cho vật nuôi. Liều lượng bổ sung và thời gian sử dụng tùy thuộc nhiều yếu tố như: sự ổn định về số lượng, đặc tính sinh học của các vi sinh vật đường ruột của vật nuôi.

  Khi chăn nuôi hữu cơ, có thể dùng probiotics với hàm lượng lớn trong một số trường hợp:

  • Hệ vi sinh vật đường ruột của vật nuôi chưa phát triển hoàn thiện ở gia súc non
  • Hệ vi sinh vật đường ruột của vật nuôi bị stress như thay đổi thức ăn, vận chuyển, thay đổi thời tiết, sử dụng kháng sinh hàng ngày
  • Thay đổi thành phần dinh dưỡng của khẩu phần ăn: tăng protein, canxi, phospho, hàm lượng xơ thô thấp,...kích thích sự tăng sinh của nhóm vi khuẩn có hại trong đường ruột.

   Probiotic trong chăn nuôi hữu cơ

  Hình 2: Ứng dụng Probiotic trong chăn nuôi hữu cơ

  1.2 Hiệu quả tác động của probiotics trong chăn nuôi hữu cơ

  • Tạo sự cân bằng sinh thái giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột của vật nuôi.
  • Tăng cường tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, tiết kiệm và giảm chi phí thức ăn mà vẫn đảm bảo tốc độ phát triển.
  • Giúp phòng trị bệnh đường tiêu hóa.
  • Tăng sức đề kháng , tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
  • Sử dụng probiotics trong chăn nuôi hữu cơ giúp hạn chế việc dùng kháng sinh trong thức ăn nhằm tăng năng suất chăn nuôi và phòng bệnh.
  • Bổ sung probiotic giúp ức chế quá trình sinh khí CH4 ở gia súc nhai lại và giảm thiểu được lượng phân, lượng khí độc trong phân của quá trình chăn nuôi hữu cơ.

   

  2. Chăn nuôi hữu cơ bằng đệm lót sinh học

   Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi hữu cơ

  Sử dụng đệm lót sinh học cho lợn trong chăn nuôi hữu cơ

  Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi hữu cơ là phương pháp sử dụng tổ hợp vi sinh vật hữu ích được chọn lọc đưa vào lớp độn lót chuồng để làm tăng khả năng phân giải chất hữu cơ trong chất thải, tăng hiệu quả xử lí chất thỉ, gây mùi và ức chế các vi khuẩn gây hại.

  Nguyên lí hoạt động của đệm lót sinh học trong chăn nuôi hữu cơ:

  • Sự lên men tiêu hủy phân: các vi sinh vật có ích và tiết trong lớp độn chuồng sẽ bám quanh phân và tiết ra các enzyme ngoai bào để oxy hóa các hợp chất có chứa cacbon, giải phóng năng lượng thông qua quá trình oxy hóa, photphoryl hóa. Năng lượng trong các mạch cacbon được giải phóng hoàn toàn và giải phóng ra CO2 và nước. Các chất khí mà trong đó chỉ là khí CO2  và nước sẽ bị phát tán vào không khí. Một số lượng nhỏ axit hữu cơ, rượu, aldelhyd,... và một số chất khoáng hữu cơ sẽ tích lại trong lớp độn lót và dần cũng bị sử dụng hoặc phân hủy.
  • Sự khử mùi hôi và khí độc: các vi sinh vật có lợi trong đệm lót sinh học của chăn nuôi hữu cơ có khả năng tiết enzyme ngoại bào giúp lên men phân giải các hợp chất hữu cơ trong chất thải.
  • Tiêu diệt vi khuẩn có hại và gây bệnh trong chăn nuôi hữu cơ:

  + Vi khuẩn có lợi trong quá trình sinh trưởng có khả năng sản sinh các hợp chất kháng khuẩn sẽ giúp ức chế vi khuản có hại và gây bệnh trong đẹm lót khi chăn nuôi hữu cơ.

  + Một số vi khuẩn gây bệnh, gây hại sẽ bị tiêu diệt nhờ nhiệt sinh ra trong qúa trình lên men. 

  Ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi hữu cơ chính là chìa khóa mở ra một cánh cửa mới cho ngành chăn nuôi. Nhờ áp dụng công nghệ sinh học và các chế phẩm sinh học, người chăn nuôi có thể cải thiện một cách nhanh chóng và hiệu quả khả năng sản xuất và sinh sản của vật nuôi. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập, hạ giá thành sản xuất, tạo điều kiện cho ngành chăn nuôi hữu cơ trong nước phát triển ổn định và bền vững.

  Xem thêm: Các tiêu chuẩn trong chăn nuôi hữu cơ

   

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:

    DMCA.com Protection Status