callpc

Tổng quan về chăn nuôi hữu cơ

Tổng quan về chăn nuôi hữu cơ

  Chăn nuôi hữu cơ là một khái niệm đang được nhiều người nhắc đến. Chăn nuôi hữu cơ không có nghĩa là chỉ cho vật nuôi ăn thức ăn hữu cơ và tránh bổ sung thức ăn tổng hợp mà nó còn tập trung vào việc thỏa mãn các nhu cầu khác của vật nuôi nhằm bảo đảm tốt  cho sức khỏe và phúc lợi vật nuôi, hạn chế tối đa những tác động bất lợi đối với vật nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ cho các nhà chăn nuôi cái nhìn tổng quan về chăn nuôi hữu cơ.

  chăn nuôi hữu cơ

   

  1. Tiêu chuẩn quản lí chăn nuôi hữu cơ

  • Vật nuôi được di chuyển, hoạt động tự do, không nuôi nhốt trong lồng cũi và không được làm tổn thương vật nuôi.
  • Vật nuôi được cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống, không khí và ánh sáng.
  • Chăn nuôi hữu cơ cần sử dụng các biện pháp ngăn ngừa bệnh để đề phòng bệnh là chính vì nó quan trọng hơn là điều trị bệnh.
  • Không sử dụng các loại thuốc kích thích sinh trưởng, hoocmone, thuốc an thần.
  • Tốt nhất mua con giống đă được nuôi theo phương pháp hữu cơ.
  • Không nuôi vật nuôi từ công nghệ chuyển phôi và biến đổi ge
  • Có đầy đủ các điều kiện để đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi và thú y khi cần thiết

   

  2. Tiêu chuẩn chuồng trại trong chăn nuôi hữu cơ

  Chuồng trại trong chăn nuôi hữu cơ cần đảm bảo đúng quy định: lựa chọn kiểu chuồng phù hợp với từng loại vật nuôi để đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế nhưng phải đảm bảo phúc lợi vật nuôi. Đồng thời chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát, che mưa, nắng, đảm bảo về diện tích đáp ứng nhu cầu vận động cũng như các biểu hiện tự nhiên của vật nuôi.

  tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ

  Chuồng trại được xây theo tiêu chuẩn của chăn nuôi hữu cơ

   

  3. Tiêu chuẩn thức ăn trong chăn nuôi hữu cơ

  Chăn nuôi hữu cơ chủ yếu dựa vào thức ăn tự sản xuất ngay trong trang trại. Thức ăn có mối liên kết chặt chẽ giữa số lượng và thành phần của chúng với sức khỏe vật nuôi. Do đó cần đảm bảo đầy đủ cả về số lượng và chất lượng thức ăn cho vật nuôi theo đúng tiêu chuẩn. Số lượng thức ăn thích hợp và hỗn hợp của các loại thức ăn sẽ tùy thuộc vào đối tượng vật nuôi vào mục đích sử dụng. Cần cung cấp đầy đủ thức ăn hữu cơ cho vật nuôi quanh năm nhằm duy trì khả năng sản suất của vật nuôi.

  chăn nuôi hữu cơ là gì

   

  4.Tiêu chuẩn sức khỏe vật nuôi trong chăn nuôi hữu cơ

  4.1. Các nhân tố ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi

  Trong chăn nuôi hu cơ, mầm bệnh và kí sinh trùng tồn tại ở hầu khắp mọi nơi do đó vật nuôi có hệ thống miễn dịch để đối phó với chúng. Nhưng hệ thống miễn dịch này sẽ bị giảm chức năng nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt và khỏe mạnh chính là sự cân bằng giữa áp lực bệnh tật và khả năng miễn dịch của vật nuôi. Người chăn nuôi có thể tác động đến cả hai mặt của sự cân bằng này: giảm số lượng mầm bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh vật nuôi tốt và làm tăng sức đề kháng của vật nuôi với mầm bệnh.

  >> Xem thêm: Tác dụng của tăng cường miễn dịch trong chăn nuôi

   

  4.2. Pḥòng và trị bệnh trong chăn nuôi hữu cơ

  - Trong chăn nuôi hữu cơ nhấn mạnh đến công tác pḥòng ngừa bệnh để giữ vật nuôi khỏe mạnh hơn là điều trị bệnh. Chăn nuôi hữu cơ tập trung vào việc nâng cao điều kiện sống của vật nuôi và làm tăng khả năng miễn dịch bằng cách tạo đủ không gian, ánh sáng, không khí, chuồng khô ráo, sạch sẽ và vật nuôi được vận động thường xuyên.

  - Tiếp theo là cần đảm bảo về nuôi dưỡng. Chất lượng và số lượng thức ăn có một tầm quan trọng quyết định đến sức khỏe vật nuôi. Vì vậy, cần có một khẩu phần ăn tự nhiên phù hợp với nhu cầu của vật nuôi. Một khẩu phần ăn cân bằng sẽ giữ được năng suất và sức khỏe của vật nuôi. Đồng thời, phải sử dụng thức ăn hữu cơ cho vật nuôi.

  - Khi tất cả các biện pháp pḥòng ngừa này được thực hiện tốt thì vật nuôi hầu như không bị nhiễm bệnh. Vì vậy, điều trị thú y chỉ đóng vai tṛò thứ yếu trong chăn nuôi hữu cơ. Nguyên tắc chính của điều trị bệnh trong chăn nuôi hữu cơ là phải xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để tăng cường các cơ chế bảo vệ tự nhiên của vật nuôi. Chăn nuôi hữu cơ cho phép sử dụng các biện pháp tổng hợp để chữa trị nếu các biện pháp tự nhiên và thuốc thảo dược không đủ hiệu quả.

   

  Chăn nuôi hữu cơ là một hình thức chăn nuôi rất mới và cần thực hiện một quy trình chăn nuôi thật nghiêm ngặt và chặt chẽ. Đồng thời chăn nuôi hữu cơ cần đảm bảo các yếu tố sạch sẽ cũng như chỉ cho vật nuôi ăn các thức ăn hữu cơ để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của vật nuôi trong từng giai đoạn để có thể sinh trưởng tốt, lớn nhanh đem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho người chăn nuôi hướng tới mục tiêu cung cấp các sản phẩm sạch, chất lượng ra ngoài thị trường Việt Nam cũng như quốc tế.

  >> Xem thêm: Các giải pháp tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi

  Thiên Nguyên