callpc

Cách nuôi chim cút thịt mang lại giá trị kinh tế cao

Cách nuôi chim cút thịt mang lại giá trị kinh tế cao

  Chăn nuôi chim cút thịt còn gọi là nuôi chim thương phẩm. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chim cút ngày càng tăng cao trên thị trường, nhiều trang trại đã bắt đầu phát triển mô hình nuôi chim cút thịt. Đây được xem là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao hiện nay. Vậy cách nuôi chim cút thịt như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

   

  1. Chuồng nuôi chim cút thịt

  Người nuôi cần chuẩn bị quây úm và các trang thiết bị, dụng cụ nuôi chim…

  • Lót nền chuồng bằng trấu, dăm bào … dày khoảng 5-10cm. Nếu nuôi chim cút thịt trên sàn thì lót nilon hoặc vỏ bao phía dưới vật liệu lót nền để sưởi ấm cho chim.
  • Quây úm làm bằng lưới kim loại, nhôm, nhựa, cót... cao khoảng 40-50cm, diện tích 7m2/ quây có thể nuôi khoảng 1000 chim con một ngày tuổi.
  • Với chụp úm dùng khí đốt nên treo ở độ cao 1-1,2m. Còn chụp úm dùng bóng điện nên treo ở độ cao 30-60cm tuỳ vào nhiệt độ trong lồng úm và tuổi của chim con.
  • Giai đoạn đầu nuôi chim cút thịt lớn rất nhanh. Khối lượng tăng 4 lần so với khi mới nở ngay trong tuần đầu tiên nên cần nới quây úm liên tục để mở rộng diện tích giúp chim thoải mái. Nuôi chim cút thịt trong mùa hè, thời gian nới và bỏ quây úm nhanh hơn mùa đông.

  Xếp đầy đủ, xen kẽ máng ăn và máng uống trong chuồng nuôi.

  Cách nuôi chim cút thịt

  Cách nuôi chim cút thịt

  Chuồng nuôi chim cút thịt phải lắp rèm che xung quanh để tránh gió lùa và giữ nhiệt. Rèm phải kín gió, không có kẽ hở. Khi nhiệt độ cao người nuôi nên tắt đèn úm chứ không nên mở rèm che. Với ngày nhiệt độ quá cao đến mức chim há miệng thở thì cuộn rèm che lại một phần, lưu ý cuộn từ trên xuống cho gió lưu thông phía trên tránh gió thổi trực tiếp vào chim con gây cảm lạnh. Không gạt rèm sang một bên vì dễ bị gió lùa.

  Xem thêm: Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút thịt

   

  2. Chọn chim cút giống

  Hiện tại ở Việt Nam chưa có trung tâm giống chim cút tiêu chuẩn, vì vậy chỉ nên chọn nuôi chim cút thịt từ những cơ sở sản xuất giống bố mẹ uy tín.

  • Các cở sở giống uy tín: Viện Chăn nuôi Quốc gia; trang trại quy mô lớn, mà chủ trại có nhiều kinh nghiệm, đáng tin cậy và trách nhiệm.
  • Đàn bố mẹ khỏe mạnh, không bị dịch bệnh, không có dị tật, nhanh nhẹn, linh hoạt, ăn khỏe... các chỉ tiêu về tỷ lệ đẻ, tỷ lệ ấp nở, nuôi sống phải cao, tăng trọng nhanh, ổn định và đồng đều... con trống và mái không đồng huyết được nuôi riêng biệt để chọn lọc và ghép đôi giao phối khi thành thục.
  • Chim con mới nở mang đặc trưng của giống: lông đồng nhất, bông, xốp; mắt sáng, hoạt bát; trọng lượng sơ sinh lớn; dáng đi vững vàng, cứng cáp; phản xạ linh hoạt; bụng thon, rốn kín. Những cá thể bị dị tật về ngoại hình như khoèo chân, hở rốn, bụng to, vẹo mỏ, hậu môn dính phân, khối lượng nhỏ, lông bết cần tiến hành loại thải.

  Xem thêm: Thoát nghèo nhờ nuôi chim cút

  Chọn nuôi chim cút khỏe mạnh, nhanh nhẹn

  Chọn nuôi chim cút khỏe mạnh, nhanh nhẹn

   

  3. Úm chim

  Vào mùa đông, cần bật đèn sưởi trước ít nhất 4h để sưởi ấm toàn bộ chuồng nuôi trước khi thả chim vào. Chuồng nuôi chưa đủ ấm, sẽ làm chim con bị mất nhiệt gây ảnh hưởng đến sức đề kháng và khả năng sinh trưởng.

  Úm chim trên nền có lớp độn chuồng là tốt nhất. Thả ngay chim vào chuồng úm khi vừa về đến trại và cho chim uống nước càng sớm càng tốt.

  Hoà glucoze nồng độ 5% vào nước cho uống khoảng 5-6h sau khi thả vào quây để giúp chim hồi phục sau thời gian vận chuyển. Sau đó bổ sung vitamin, chất điện giải, kháng sinh cho chim con uống 3-5 ngày liên tục.

  Bắt đầu cho ăn sau khi uống nước ít nhất 2-3h, cho ăn nhiều bữa trong ngày với lượng vừa phải để thức ăn luôn tươi mới, kích thích tính thèm ăn của chim.

  Nuôi chim cút thịt bằng nước uống sạch, duy trì ở 20oC là thích hợp nhất. Tránh làm ướt lớp đệm lót chuồng.

  Quan sát thường xuyên sự phân bố của đàn và kiểm tra nhiệt độ úm có thích hợp không. Tránh để gió lùa vào chuồng nuôi. Nới rộng quây úm khi chim con được 2-3 ngày tuổi để cho chim có diện tích thích hợp. Sau đó 2-3 ngày lại nới quây úm cho đến khi mở rộng hết diện tích của quây.

   

  Xem tiếp phần 2: Cách nuôi chim cút thịt mang lại giá trị kinh tế cao

   

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh: