callpc

Cách nuôi chim cút tại nhà cho hiệu quả cao

Mặc dù nuôi chim cút mang lại giá trị kinh tế cao nhưng đã có nhiều người bỏ cuộc vì nó đòi hỏi cách chăm sóc kỳ công và phải có quyết tâm cao của người chăn nuôi. Qua bài viết này Thiên Nguyên muốn chia sẻ cùng bạn đọc cách nuôi chim cút tại nhà cho năng suất, hiệu quả cao.

  Ở nước ta, nghề nuôi chim cút mới chỉ xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng phong trào nuôi chim cút phát triển rất nhanh do thịt và trứng chim cút ngon, được thị trường ưa chuộng. Mặc dù nuôi chim cút mang lại giá trị kinh tế cao nhưng đã có nhiều người bỏ cuộc vì nó đòi hỏi cách chăm sóc kỳ công và phải có quyết tâm cao của người chăn nuôi. Qua bài viết này Thiên Nguyên muốn chia sẻ cùng bạn đọc cách nuôi chim cút tại nhà cho năng suất, hiệu quả cao.

  Để nuôi chim cút tại nhà cần chuẩn bị những gì?

   

  Mô hình nuôi chim cút tại nhà

  Chuồng nuôi chim cút

  Trong chăn nuôi chim cút, một trong những yếu tố quyết định sự thành công chính là chuồng nuôi. Nó có vai trò vô cùng quan trọng mà không gì có thể thay thế được.

  • Bảo vệ đàn chim trước những biến đổi của thời tiết, mặt khác tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp giúp đàn chim phát triển tốt.
  • Giúp vật nuôi hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh từ môi trương bên ngoài, giúp quản lí tốt đàn chim và thu gom được chất thải làm phân bón giảm ô nhiễm môi trường.
  • Giúp cho việc thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học.
  • Góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi.

   

  Mô hình chuồng nuôi chim cút

  Xem thêm: Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim cút

   

  Chọn giống chim cút

  Hiện nay việc chọn giống trong nuôi chim cút còn gặp rất nhiều khó khăn. Việc giữ giống chim cút hoàn toàn chỉ là phong trào tự phát, các trang trại "tự sản, tự tiêu". Do đó người chăn nuôi cần ý thức cao và chọn mua chim cút từ những cơ sở sản xuất giống bố mẹ có uy tín. Chọn cút giống khỏe mạnh, hoạt bát, không dịch bệnh, dị tật, háu ăn, da lông bóng mượt…

  Xem thêm: Hướng đi hiệu quả từ mô hình nuôi chim cút đẻ trứng.

  Nuôi chim cút giống khỏe mạnh

  Nuôi chim cút giống nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

  Một số tiêu chuẩn chọn giống:

  • Cút Đực: thân hình gọn, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở, lông ngực vàng, 25 ngày tuổi nặng 70-90gr.
  • Cút Cái: đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại (nếu thức ăn ở giai đoạn trước 25 ngày không tốt sẽ dễ bị mổ cắn nhau).

  Chim trên 3 tháng tuổi mới cho phối giống, phối giống sớm quá sẽ làm cho đàn cút mau tàn.

   

  Nhu cầu về dinh dưỡng trong mô hình nuôi chim cút tại nhà

  Thức ăn nuôi chim cút có nồng độ dinh dưỡng cao hơn ở gà do tốc độ tăng trọng nhanh, khả năng sản xuất cao. Điều này góp phần giúp chim con mới nở thích nghi nhanh chóng với môi trường sống mới, chim sẽ khoẻ mạnh và sinh trưởng phát triển tốt hơn.

  Bảng nhu cầu dinh dưỡng thức ăn cho chim cút theo từng giai đoạn

  Bảng nhu cầu dinh dưỡng trong nuôi chim cút

  Xem thêm: Nhu cầu dinh dưỡng cho chim cút qua từng giai đoạn

   

  Các cách nuôi chim cút tại nhà

  Cách nuôi chim cút sinh sản

  • Trong nuôi chim cút sinh sản, thường chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn chim con (0 – 3 tuần tuổi); giai đoạn chim hậu bị (4-9 hoặc 10 tuần tuổi); giai đoạn chim đẻ trứng (sau 10 tuần tuổi).
  • Chim cút mái bắt đầu đẻ vào khoảng 60 ngày tuổi và đẻ liên tục cả năm. Chim cút đẻ lần đầu có thể cho ra lượng trứng khoảng 270 - 300 quả/con.
  • Chim cút ăn tầm 20 – 25gr thức ăn hỗn hợp/ngày và đẻ được 1 quả trứng nặng 10 – 11gr (bằng 10 % cơ thể) nên cần phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để chim duy trì tần suất sinh sản, đặc biệt là đạm, khoáng chất và tinh bột.
  • Nên cho chim ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Sử dụng hỗn hợp bắp-lúa-cám-bột cá theo tỷ lệ 2,5:1:1:1 để nuôi chim cút sinh sản.
  • Cung cấp đủ từ 50-100ml nước sạch/con/ngày. Có thể pha thêm vitamin vào nước cho chim uống để tăng cường sức đề kháng.
  • Thu gom trứng ngay sau khi chim đẻ để tránh vỡ tứng và tiến hành bảo quản an toàn để tiếp tục nhân giống.

  Tách dòng ngay sau khi chọn lọc các cá thể ưu tú làm giống để tránh giao phối cận huyết làm suy giảm chất lượng thế hệ sau. Nuôi chim cút giống đến 3 tháng tuổi rồi bắt đầu ghép cặp phối giống cho chim cút đẻ trứng.

   

  Cách nuôi chim cút con và chim cút thịt

  Cách nuôi chim cút mới nở (1 - 25 ngày tuổi)

  • Cút non nở ra được thả ngay vào lồng úm để duy trì thân nhiệt. Tuần đầu tiên giữ cho lồng úm ở 34oC và sau mỗi tuần giảm 3oC cho đến tuần thứ 4.
  • Mật độ úm cũng giảm theo thời gian, tuần đầu là 200 con/m2, sau mỗi tuần giảm 50 con cho đến tuần thứ 4.
  • Giai đoạn nuôi chim cút non, máng ăn và máng uống được đặt trong chuồng nuôi do chim còn rất nhỏ chưa chủ động tìm nguồn thức ăn. Máng có kích thước 50 x 5 x 5 cm làm bằng vật liệu dẻo.
  • Sử dụng hỗn hợp bắp - lúa - cám viên theo tỉ lệ 2:2:1 để làm thức ăn chính. Ngoài ra, cần bổ sung vitamin, premix giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện đường tiêu hóa.
  • Mỗi chim non ăn hết khoảng 10 - 15g thức ăn/ngày và uống khoảng 30 ml nước.

  Cách nuôi chim cút thịt

  • Sau khi nở 25 ngày, các cá thể không có khả năng sinh sản tốt được chuyển sang chế độ nuôi thịt.
  • Chim cút nuôi thịt được cho ăn tự do để vỗ béo và xuất chuồng khi được 45 ngày tuổi.
  • Nuôi chim cút thịt với mật độ 60 con/m2.
  • Bổ sung tinh bột vào chế độ dinh dưỡng của cút thịt để tăng trọng nhanh, sử dụng bắp – lúa – cám trộn theo tỷ lệ 4:1:1. Ngoài ra, bổ sung vitamin và khoáng chất cho đàn.

  Xem thêm: Kỹ thuật nuôi chim cút thịt

   

  Phòng bệnh ở chim cút

  Mặc dù chim cút có sức đề kháng rất tốt nhưng việc phòng bệnh trong chăn nuôi chim cút vẫn cần được quan tâm và thực hiện đầy đủ.

  • Vệ sinh chuồng trại và giữ môi trường khô ráo, nhiệt độ ổn định. Hạn chế chim tiếp xúc với đàn lạ.
  • Chim cút thường mắc bệnh Newcastle, ngộ độc thức ăn, sưng mắt, bại liệt. Cách chăn nuôi chim cút hiệu quả là tiêm vaccine định kỳ cho cả đàn từ khi còn nhỏ và tiêm nhắc lại trước khi đẻ để ngừa, bổ sung Vitamin A chống sưng mắt và Canxi, Phospho để tránh bại liệt.
  • Đảm bảo thức ăn tươi, sạch không nấm mốc hoặc có mùi lạ.
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình đẻ trứng giúp tránh tình trạng chim bị suy dinh dưỡng, chim đẻ không đều và trứng đẻ ra bị dị dạng.

  Nuôi chim cút là mô hình chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao vì chim cút rất dễ nuôi và dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu ở Việt Nam nên bà con có thể thường xuyên nuôi chúng để khai thác thịt song song với trứng để có được nguồn kinh tế ổn định.

  Xem thêm: Chuyên gia tư vấn cách phòng tránh các bệnh thường găp khi nuôi chim cút

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh: