callpc

Trinh nữ hoàng cung - Hy vọng mới cho người ung thư

trinh nữ hoàng cung - Hy vọng mới cho người ung thư

  Cây trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng rộng rãi ở nhiều nước trong khu vực  Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

  Trinh nữ hoàng cung có chứa 32 loại alkaloid (hợp chất có dược tính mạnh). Trong đó, một số alkaloid có tác dụng kháng khuẩn, ức chế sự phát triển của tế bào khối u... Do đó giúp phòng và điều trị các bệnh liên quan đến khối u như u xơ tuyến tiền liệt, u xơ tử cung, u vú, u cổ. Ngoài ra, dược liệu này còn chữa được các bệnh thông thường  như bướu cổ, viêm họng, mụn nhọt, viêm loét dạ dày tá tràng, phong thấp. 

  Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cũng đã tiến hành thử nghiệm với bài thuốc dùng lá trinh nữ hoàng cung kết hợp với các vị dược liệu khác như linh chi, tam thất, đỗ  trọng, hạt sen, cam thảo, rau má, long nhãn  cho bệnh nhân ung thư đã được xạ trị sử dụng. Kết quả cho thấy tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. 

  • Nghiên cứu sử dụng trinh nữ hoàng cung được tiến hành trên 100 bệnh nhân ung thư  và được chia thành hai nhóm: Nhóm 1 dùng lá trinh nữ hoàng cung,  nhóm 2 dùng giả dược (placebo).
  • Sau 45 ngày theo dõi, kết quả thu được là: Nhóm dùng trinh nữ hoàng cung, số lượng bạch cầu, hồng cầu và lượng protein toàn phần trong máu tăng đáng kể; trọng lượng cơ thể cũng tăng lên. Số lượng tế bào miễn dịch Lympho CD4+ và CD8+ tăng lên ở nhóm 1 trong khi  đó giảm hẳn ở nhóm 2. Điều này chứng tỏ trinh nữ hoàng cung giúp làm giảm rõ rệt các tác dụng bất lợi của xạ trị trên bệnh nhân ung thư…

  TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã cùng với các nhà nghiên cứu ở Viện Hóa học và Hợp chất thiên nhiên; Viện Hàn lâm Khoa học Bungaria làm một cuộc nghiên cứu tác dụng của các alkaloid có trong lá trinh nữ hoàng cung, được chiết tách bằng nước sôi, trên các dòng tế bào ung thư người như: RD (ung thư cơ tim); Hep-G2 (ung thư da), F1 (ung thư màng tử cung) và đã đi đến kết luận rằng: Các alkaloid trong dịch chiết lá cây trinh nữ hoàng cung có hoạt tính mạnh với cả ba dòng tế bào ung thư nói trên. Công trình đã được đăng trên tạp chí Dược học tháng 11 năm 2001. 

  Viện U Bướu Hà Nội đang tiến hành thử nghiệm bài thuốc này trên bệnh nhân điều trị ung thư bằng xạ trị. Kết quả ban đầu cho thấy, trinh nữ hoàng cung có hiệu quả trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức chịu đựng của người bệnh trong thời gian xạ trị.

  trinh nữ hoàng cung

  Cây trinh nữ hoàng cung tại vườn

  Bài thuốc có thành phần chủ yếu là lá trinh nữ hoàng cung, ngoài ra còn có một số vị dễ kiếm như đỗ trọng, hạt sen, cảm thảo, tam thất, linh chi, rau má, long nhãn. 

  100 bệnh nhân ung thư các loại được chia làm hai nhóm: nhóm 1 dùng trinh nữ hoàng cung và nhóm 2 dùng giả dược (placebo). Sau khi theo dõi 45 ngày, kết quả cho thấy, thuốc làm giảm rõ rệt các tác dụng phụ của phương pháp chiếu xạ lên bệnh nhân:

  – Ở nhóm 1, số lượng hồng cầu, bạch cầu và hàm lượng protein toàn phần trong máu tăng đáng kể. Trọng lượng cơ thể cũng tăng lên nhiều.

  – Số lượng tế bào lympho CD4 và CD8 tăng ở nhóm 1 trong khi giảm hẳn ở nhóm 2. Điều này chứng tỏ miễn dịch tế bào (loại miễn dịch chủ yếu của cơ thể trong cuộc chiến chống ung thư) đã được cải thiện.

  Trinh nữ hoàng cung” là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược 2/9, đã được Bộ Y tế cho phép dùng thử nghiệm trên cơ thể người bệnh ở các cơ sở y tế. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là loại thuốc có triển vọng. Tuy nhiên, cần tiến hành phân tích sâu hơn về công năng của từng vị thuốc, tìm ra cơ chế tác dụng chúng lên cơ thể người, trước khi đưa vào ứng dụng đại trà. 

  >> Xem thêm: Điều trị u xơ với Trinh nữ hoàng cung

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status