callpc

Chitosan và các ứng dụng

Chitosan và các ứng dụng

  1. Chitosan tạo ra các chế phẩm bảo quản thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

  Hoạt tính kháng khuẩn của chitosan và các dẫn xuất của chitosan đối với một số loại vi khuẩn được xem là một trong các đặc tính quan trọng có liên quan trực tiếp đến tiềm năng ứng dụng sinh học của chúng trong việc tạo ra các chế phẩm bảo quản thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Trong tương lai, Chitosan và các dẫn xuất của nó có thể trở thành một chất bảo quản sinh học rẻ tiền, sẵn có dùng trong việc bảo quản rau, củ quả và trong ngành chế biến thực phẩm.

  Một số đề tài nghiên cứu liên quan như:

  - Ứng dụng trong bảo quản cá tra khô tẩm gia vị.

  - Ứng dụng tạo vàng vỏ bọc trong bảo quản thủy sản.

  - Ứng dụng trong bảo quản trứng gà: Chitosan ảnh hưởng tới một số tính chất lý hóa của trứng gà trong quá trình bảo quản.

  - Ứng dụng Chitosan-nano Bạc trong bảo quản thanh long.

   

  2. Chitosan tác động lên sự sinh trưởng của cụm chồi và cây non lan Hồ Điệp 

  Chitosan ở các nồng độ khác nhau có tác động lên sự sinh trưởng của cụm chồi và lan con Hồ điệp in vitro. Kết quả đạt được cho thấy sự bổ sung chitosan 5-25 mg/l có hiệu quả cho sự sinh trưởng của cụm chồi với số chồi, chiều cao chồi gia tăng tương đối và tỷ lệ tạo rễ đều đạt các giá trị cao. Đối với nuôi cấy cây lan con, nồng độ chitosan 15 mg/l và 25 mg/l cải thiện đáng kể chiều cao và sự hình thành rễ mới của cây con ở 70 ngày sau khi cấy.

   

  3. Ứng dụng trong ngành công nghiệp dược và mỹ phẩm 

  Với tính chất kháng khuẩn, khả năng tạo màng mỏng, kết hợp được với chất béo và có tính chất như một ion kim loại. Chitosan được sử dụng để tạo ra các sản phẩm có công dụng liên quan đến:

  - Diệt khuẩn vết thương ngoài da: bỏng, các sản phẩm kem bôi ngoài da

  - Làm sạch da: các sản phẩm mỹ phẩm, mụn

  - Tạo gel trong môi trường acid dịch vị

  - Hấp phụ các chất béo và đẩy ra ngoài cơ thể: ứng dụng trong một số các sản phẩm giảm cân, giảm mỡ máu.

  Sự kết hợp của 3 thành phần chính là Nano Bạc với Curcumin trên nền của Chitosan là một đề tài mà Viện khoa học vật liệu đang triển khai nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm dung dịch/gel kháng khuẩn hoàn hảo hơn cho ngành y dược và mỹ phẩm

   

  4. Ứng dụng trong y sinh

  - Trong công nghệ chế tạo: Chitosan được sử dụng để sản xuất gốm y sinh, một loại vật liệu được sử dụng để chế tạo các sản phẩm xương dùng trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình.

  - Ứng dụng trong hệ dẫn thuốc: Chitosan ở cấu trúc nano, với tính năng quan trọng là tương thích sinh học và có khả năng phân hủy sinh học, có thể được sử dụng như một chất dẫn tiềm năng cho các loại thuốc như artesunate, quinin

  - Ứng dụng trong liệu pháp nhiệt trị ung thư: Vật liệu hạt từ Chitosan là chất có thể làm môi trường tự sinh nhiệt (tự đốt nóng) dưới tác dụng của từ trường xoay chiều. Một số kết quả ban đầu khi sử dụng O – cacboxymethyl chitosan làm chất bọc hạt sắt từ Fe3O4 để nghiên cứu khả năng đốt nhiệt cũng đã thể hiện khả năng ứng dụng hạt nano chitosan biến tính trong việc nhiệt trị điều trị ung thư  

  Chitosan

  5. Ứng dụng trong môi trường 

  Chitosan có khả năng hấp phụ kim loại nặng trong dung dịch giúp làm sạch nước và môi trường.

   


  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị chuyên nhập khẩu và kinh doanh các loại nguyên liệu thực phẩm chức năng trên toàn quốc. Là đối tác tin cậy của nhiều công ty dược phẩm uy tín, hiện Thiên Nguyên đang phân phối nguyên liệu Chitosan với hàm lượng cao.

    DMCA.com Protection Status