Top 6 tác dụng của chiết xuất Wasabi (Wasabi extract) tới sức khỏe – Bạn đã biết chưa?

Top 6 tác dụng của chiết xuất Wasabi (Wasabi extract) tới sức khỏe – Bạn đã biết chưa?

    Wasabi là gì?

    Wasabi có tên khoa học là Eutrema japonicum, thuộc họ Cải (Brassicaceae), có họ hàng với một số loài cải ngồng, cải ngựa và mù tạt. Wasabi thường được dùng làm gia vị với vị cay nồng cực mạnh.

    Vị cay của Wasabi tương đối giống với vị cay của mù tạt và khác với vị cay của ớt. Vị cay của ớt là do chất capsaicin mang lại cảm giác bỏng rát trên lưỡi. Trong khi đó vị cay của Wasabi lại ảnh hưởng đến khứu giác, giải phóng hơi hóa chất ảnh hưởng đến đường mũi. Tạo ra hương vị đặc trưng này là nhờ các isothiocyanat có trong Wasabi. Các isothiocyanat này đã được nghiên cứu là có tác động ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc.

    tác dụng của chiết xuất Wasabi (Wasabi extract) tới sức khỏe

    Bên cạnh việc được sử dụng làm gia vị, gần đây Wasabi còn được nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực y tế sức khỏe nhờ chứa các hoạt chất tự nhiên có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cũng như phòng chống loãng xương, viêm khớp...

     

    Giá trị dinh dưỡng của Wasabi

    Theo nghiên cứu, 100g Wasabi sẽ chưa khoảng 109 calo và chỉ 1g chất béo bão hóa. Nó cũng là một nguồn giàu chất xơ, protein và năng lượng. Xét về khoáng chất, trong Wasabi có chứa canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, natri, kẽm - tất cả đều là những nguyên tố tự nhiên và cần thiết trong chế độ ăn uống cân bằng của con người. Ngoài ra, Wasabi còn rất giàu vitamin A, vitamin B6 và vitamin C.

    Dưới đây là bảng tổng hợp các chất dinh dưỡng có trong 100g Wasabi [1]

    Nước (g)

    Năng lượng

    Năng lượng (kJ)

    Protein (g)

    Tổng lipid (chất béo) (g)

    Tro (g)

    Chất xơ (g)

    Canxi (mg)

    69.11

    109

    456

    4.8

    0.63

     

    1.92

    7.8

    128

    Sắt (mg)

    Magie (mg)

    Phốt pho (mg)

    Kali (mg)

    Natri (mg)

    Kẽm (mg)

    Đồng (mg)

    Mangan (mg)

     

    1.03

    69

    80

    568

    17

    1.62

    0.16

    0.39

    Vitamin C (mg)

    Vitamin B6 (mg)

    Vitamin A (IU)

    Caroten (µg)

    Thiamin (mg)

    Riboflavin (mg)

    Niacin (mg)

    Axit pantothenic (mg)

    41.9

    0.27

    35

    2

    0.13

    0.11

    0.74

    0.2

     

    Tác dụng của Wasabi

    Tác dụng của Wasabi

    1. Tiềm năng chống ung thư

    Như đã đề cập bên trên, trong Wasabi có một hợp chất đáng chú ý đó là isothiocyanate. Các chất chống oxy hóa isothiocyanate khác nhau rất có lợi trong việc loại bỏ các gốc tự do trong toàn bộ hệ thống của cơ thể.

    Nghiên cứu chỉ ra rằng, một dạng isothiocyanate trong Wasabi là 6-MITC có tác dụng ức chế sự mở rộng của tế bào ung thư máu và ung thư dạ dày. Nó thúc đẩy quá trình apoptosis (chết tế bào) trong vòng 24h sau khi tiêu thụ. Việc sử dụng Wasabi có thể ngăn chặn sự phát triển của các khối y, ngay cả ở kích thước tiền lâm sàng hoặc tiền điều trị. Đáng chú ý là, chất isothiocyanate này tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh. [2][3][4]

    Các nghiên cứu tương tự đã phát hiện ra 6-MITC có hiệu quả ngang nhau trong việc chống lại ung thư vú và các tế bào u ác tính, khiến nhiều nhà nghiên cứu xem Wasabi như một phương pháp giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. [5]

     

    2. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

    Wasabi có đặc tính chống tăng cholesterol trong máu, giúp giảm mức cholesterol cao, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

    Isothiocyanate trong Wasabi có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu. Kết tập tiểu cầu, hiểu đơn giản là sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu thành một hoặc nhiều cục máu đông. Những cục máu đông này là nguyên nhân chính gây ra đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch khác. Bằng cách phá vỡ và ức chế sự hình thành của các cục máu đông này, Wasabi giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các tai biến tim mạch một cách hiệu quả. [6]

     

    3. Ngăn ngừa viêm khớp

    Wasabi đã dược chứng minh là có tác dụng làm giảm sưng khớp, viêm khớp và làm dịu một số tác động của bệnh viêm khớp.

    Một lần nữa, isothiocyanate với khả năng chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm cơ và dây chằng có thể gây ra tình trạng viêm khớp, đau khớp.

    Các nghiên cứu còn cho thấy Wasabi giúp duy trì sự toàn vẹn của xương ở người và có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương. Tương tự như việc chống kết tập tiểu cầu, isothiocyanate cũng làm giảm sự kết tụ tại các điểm yếu trên cơ thể gây ra đau hoặc khó chịu. [7][8]

    wasabi extract

     

    4. Tiêu diệt vi khuẩn gây hại

    Các thành phần có trong Wasabi cũng đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

    Trong một nghiên cứu gần đây về tính chất kháng khuẩn của các loại thực phẩm và rau củ, Wasabi được xếp vào nhóm thực phẩm kháng khuẩn mạnh hất chống lại E.coli và Staphylococcus aureus (nhiễm trùng do tụ cầu). Isothiocyanate tiếp tục là thành phần quan trọng giúp vô hiệu hóa những vi khuẩn có khả năng gây chết người này trong cơ thể. Một số công ty đã bắt đầu đưa các nguyên tố vi lượng chiết xuất từ Wasabi vào các loại kem và gel kháng khuẩn của họ để tưng cường hiệu quả cho sản phẩm. [9][10]

     

    5. Điều trị các bệnh về hô hấp

    Wasabi được ví như một hàng rảo bảo vệ mạnh mẽ trước các tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Thành phần khí của Wasabi - chất gây ra phản ứng mạnh mẽ trong xoang và mũi - thực chất là sự giải phóng allyl isothiocyanate ở dạng khí giúp ức chế sự gia tăng của các mầm bệnh đường hô hâp như cúm và viêm phổi.

    Wasabi còn giúp "làm sạch xoang" khi thành phàn khí đến đường mũi. Điều này giúp ích cho những người bị dị ứng theo mùa (hoặc thậm chí những người bị cảm lạnh) được kích thích các xoang và mở đường mũi dể tăng luồng không khí. [11]

     

    6. Cải thiện sức khỏe đường ruột

    Wasabi có thể ngăn ngừa viêm ruột và nguy cơ viêm túi thừa hoặc hội chứng ruột rò rỉ. Tác dụng này được cho là do bản chất giàu chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tổng thể của đường ruột.

     

     


     

    Chiết xuất Wasabi - Wasabi extract

    • Mô tả: Dạng bột
    • Bộ phận sử dụng:
    • Quy cách: Thùng 25kg
    • Hạn dùng: 02 năm

     

    Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Wasabi extract dùng trong sản xuất thực phẩm chức năng.

    Thông tin chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

    Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

    Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

     

    Nguồn tham khảo: https://www.organicfacts.net/health-benefits/vegetable/health-benefits-of-wasabi.html

     

    Tài liệu tham khảo:

    [1]  FoodData Central Search Results

    https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/168583/nutrients

    [2] Colon cancer proliferating desulfosinigrin in wasabi (Wasabia japonica)

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15231456/

    [3] Dynamics of Nrf2 and Keap1 in ARE-Mediated NQO1 Expression by Wasabi 6-(Methylsulfinyl)hexyl Isothiocyanate

    https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf2032439

    [4] Antiplatelet and anticancer isothiocyanates in Japanese domestic horseradish, Wasabi

    https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0047637400001147

    [5] Selective sensitivity to wasabi-derived 6-(methylsulfinyl)hexyl isothiocyanate of human breast cancer and melanoma cell lines studied in vitro

    https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0361090X04001345?via%3Dihub

    [6] 101 Foods That Could Save Your Life

    http://books.google.co.in/books?id=CDxPfbYTgUIC&pg=PA173&dq=wasabi+heart&hl=en&sa=X&ei=6fmEUYzbJ4fZrQewtIDACA&ved=0CEQQ6AEwBA#v=onepage&q=wasabi%20heart&f=false

    [7] Contribution of Bioactive Foods and Their Emerging Role in Immunomodulation, Inflammation, and Arthritis

    https://books.google.com.vn/books?hl=en&lr=&id=VyyGSO-orYwC&oi=fnd&pg=PA43&dq=isothiocyanates+inflammation+joint+pain&ots=ilrTRJ-hu-&sig=UZ5AaWSs2WOXRZL81lbz_MBiWkM&redir_esc=y#v=onepage&q&f=false

    [8] Flavonoids and Age Related Disease: Risk, benefits and critical windows

    https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2879453/

    [9] Bactericidal activity of wasabi (Wasabia japonica) against Helicobacter pylori

    https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15246236/

    [10] 6-Methylsulfinylhexyl Isothiocyanate and Its Homologues as Food-originated Compounds with Antibacterial Activity against Escherichia coli and Staphylococcus aureus

    https://www.jstage.jst.go.jp/article/bbb/62/2/62_2_363/_article

    [11] Antibacterial activity of essential oils and their major constituents against respiratory tract pathogens by gaseous contact

    https://academic.oup.com/jac/article/47/5/565/858508?login=true

      DMCA.com Protection Status