callpc

Tiềm năng ngăn ngừa ung thư của tinh nghệ Curcumin

Tiềm năng ngăn ngừa ung thư của tinh nghệ Curcumin

  Curcumin - tinh chất nghệ vàng đã được nhiều nghiên cứu thực nghiệm cũng như lâm sàng chứng minh khả năng phòng ngừa những loại bệnh ung thư phổ biến.

   

  Là một loại cây gia vị được sử dụng từ lâu đời, nghệ vàng (Curcuma longa) được biết đến với khả năng ngừa sẹo sau tổn thương da, giúp vết thương mau lành.

   

  >> Xem thêm: Curcumin - Hoạt chất vàng cho cơ thể khỏe mạnh

   

  Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra thêm nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ khác của củ nghệ vàng, đặc biệt là tiềm năng mạnh mẽ ngăn ngừa căn bệnh ung thư.

  GS.TS Đào Nguyên Phan trao đổi về tác dụng chống ung thư của Curcumin
  GS. TS Đào Văn Phan - Nguyên chủ nhiệm bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội (Ảnh: H+)

   

  Theo GS. TS Đào Văn Phan - Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội, thành phần tạo nên những tác dụng của củ nghệ vàng là hoạt chất Curcumin. Đây cũng là hoạt chất tạo nên màu vàng đặc trưng cho nghệ. GS. TS Đào Văn Phan cũng đã điểm qua một vài nghiên cứu cho thấy những vai trò của curcumin trong việc đối phó với các căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay:

   

  Ung thư vú

   

  Một số nghiên cứu đã mô tả tác dụng ngăn ngừa ung thư vú của curcumin trên các dòng tế bào ung thư của cả ba nhóm bệnh nhân phụ thuộc, không phụ thuộc vào hormone và dòng tế bào đa kháng thuốc. Curcumin xâm nhập vào tế bào ung thư, ức chế sự phát triển của các tế bào này.

   

  Trong nghiên cứu thực nghiệm trên chuột năm 2007, nhà khoa học Goel và các cộng sự đã tiêm màng bụng chuột cái một lượng curcumin 100mg/kg/ngày hoặc ăn curcumin với chế độ 8 - 16g/kg/ngày đã dự phòng được phần nào nguy cơ ung thư vú ở những con chuột này so với những con chuột không được sử dụng curcumin. Ngoài ra, nguy cơ di căn ung thư vào phổi cũng sẽ giảm xuống từ 100% xuống còn 81% ở những con chuột được dùng curcumin mỗi ngày.

   

  Ung thư dạ dày

   

  Nhà khoa học Aggarwal B.B cùng các cộng sự đã nghiên cứu khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày của curcumin trên chuột nhắt vào năm 2007. Chuột được ăn chế độ 2 - 5% curcumin trong hai tuần trước trong và sau khi cho chúng sử dụng benzopyren gây ung thư dạ dày. Kết quả nghiên cứu cho thấy curcumin ức chế quá trình phát triển ung thư dạ dày tốt, ức chế benzopyren hoạt động.

   

  Ung thư gan

   

  Nguyên nhân gây ra ung thư gan là do gián đoạn hoạt động của các tế bào gan gây ra bởi các tổn thương gan do virus hoặc bệnh lý. Cơ chế ngăn ngừa tế bào ung thư gan là chống tăng sinh tế bào và gây chết tế bào theo chương trình. Tinh chất nghệ vàng Curcuminhoàn toàn có thể đảm bảo được vai trò này, kết hợp với cisplatin hoặc doxorubicin có công dụng kháng u hiệu quả.

   

  Ngoài công dụng ngăn ngừa nhiều loại ung thư phổ biến, curcumin còn có công dụng giảm viêm trong cơ thể gây ra các triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ, trầm cảm... Những triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân ung thư phải điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị độc hại với cơ thể người bệnh.

    DMCA.com Protection Status