callpc

Tác dụng giảm cân của Coenzyme Q10

Tác dụng giảm cân của Coenzyme Q10

  Tổng quát về Coenzym Q10

  Coenzyme Q10 còn được gọi là ubiquinone hoặc ubidecarenone, là một chất giống vitamin được tìm thấy trong tất cả các tế bào của con người. Vai trò chính của Coenzyme Q10 là tham gia vào quá trình hô hấp tế bào hiếu khí, một tâp hợp các phản ứng được sử dụng để tạo ra hầu hết năng lượng (ATP) cần thiết cho cơ thể.

  Mô hình cấu trúc Coenzyme Q10

  Mô hình cấu trúc Coenzyme Q10

  Vai trò quan trọng này là lý do giải thích tại sao các cơ quan đòi hỏi nhiều năng lượng, chẳng hạn như tim và gan có nồng độ Coenzyme Q10 cao nhất trong cơ thể. Ngoài ra Coenzyme Q10 dưới dạng ubiquinol cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa – một chất bảo vệ tế bào khỏi hư hại do các gốc tự do và strss oxy hóa gây ra.

   

  Mối quan hệ giữa tuổi tác và sự quy giảm Coenzyme Q10

  Coenzyme Q10 được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và được cung cấp qua một số nguồn thực phẩm giàu Coenzyme Q10 như: gan, thận, thịt bò, có mòi, cá thu và đậu phộng.

  Khi còn trẻ, cơ thể có thể dễ dàng tạo ra Coenzyme Q10, nhưng khi già đi, chúng ta mất đi khả năng tự tạo ra Coenzyme Q10 và hấp thụ Coenzyme Q10 trong chế độ ăn uống. Những người lớn tuổi cũng gặp khó khăn hơn trong việc chuyển đổi Coenzyme Q10 thành ubiquinol, một dạng chất chống oxy hóa tích cực. Sau tuổi 40, sự suy giảm này trở nên nghiêm trọng hơn, mức độ giảm Coenzyme Q10 trong các cơ quan ở từng độ tuổi được thể hiện qua hình dưới đây:

  Sự phân bố của CoQ10 trong cơ thể

  Sự phân bố của Coenzyme Q10 trong cơ thể

   

  Thuốc Statin ảnh hưởng đến lượng Coenzyme Q10 trong cơ thể

  Ngoài tuổi tác, thuốc statin cũng là một yếu tố làm cạn kiệt mức Coenzyme Q10 của cơ thể. Statin là thuốc được dùng để giảm lipid máu và dự phòng các biến cố về tim mạch, là một trong những loại thuốc được kê đơn nhiều nhất trên thế giới. Nhóm thuốc tim mạch phổ biến này có thể làm suy giảm Coenzyme Q10, gây nên tình trạng rối loạn chức năng ty thể. Đây cũng được suy đoán là nguyên nhân gây nên bệnh cơ – tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng Statin.

  Trên thực tế, một số chuyên gia đã tuyên bố rằng việc bổ sung Coenzyme Q10 sẽ cải thiện các triệu chứng cơ liên quan đến Statin. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

   

  Các hoạt động sinh học của Coenzyme Q10 có thể đốt cháy chất béo

  Coenzyme Q10 có thể ức chế tạo tế bào mỡ

  Adipogenesis là quá trình các tiền tế bào chuyển thành tế bào mỡ mới. Sự có mặt của Coenzyme Q10 giúp kích thích AMPK, một loại enzym kiểm soát sự cân bằng năng lượng trong tế bào, do đó dẫn đến giảm lưu trữ năng lượng dưới dạng chất béo. Hiệu ứng này cũng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo, có nghĩa là chất béo được đốt cháy để tạo năng lượng thay vì lưu trữ để sử dụng sau này.

   

  Hoạt động chống oxy hóa

  Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng rối loạn chức năng ty thể -  cấu trúc sản xuất năng lượng được tìm thấy hầu hết trong các tế bào -  có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì và các tình trạng hội chứng chuyển hóa khác như huyết áp cao. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà 80% CoQ10 được tìm thấy trong ty thể của tế bào. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng Coenzyme Q10 có thể làm giảm tổn thương oxy hóa trong ty thể và làm giảm bớt hội chứng chuyển hóa.

  Mặc dù phát hiện hiện tại chỉ giới hạn ở các mô hình động vật, nhưng khả năng hỗ trợ ty thể của Coenzyme Q10 có lên quan đến việc cải thiện cân nặng, lượng đường trong máu và các dấu hiệu hội chứng chuyển hóa khác.

   

  Tác dụng chống viêm

  Trong một nghiên cứu về Coenzyme Q10 và chứng viêm, các nhà nghiên cứu đã điều trị các tế bào người bị cô lập bằng giả dược hoặc một trong 3 chất chống oxy hóa: Coenzyme Q10, PDTC và NAC. Sau đó, các tế bào được kích thích để giải phóng các cytokine gây viêm. Coenzyme Q10 được phát hiện làm giảm đáng kể phản ứng viêm, giảm 60% giải phóng cytokine TNF-α , 48% MIP-1α và 74% RANTES. Điều này có thể thấy sự viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến các vấn đề về cân nặng. Do đó, Coenzyme Q10 cũng có thể có ảnh hưởng tích cực đến cân nặng thông qua tác dụng này. Đặc biệt, Coenzyme Q10 được dùng trong việc ức chế các hợp chất trong bệnh viêm cytokine, viêm gan và ở các mô khác.

   

  Chất tạo khí sinh học

  Năng lượng sinh học là một phần của hóa sinh liên quan đến dòng năng lượng liên kết hóa học trong tất cả các sinh vật.  Coenzyme Q10 là một đồng yếu tố cần thiết trong tất cả các chất phóng điện sinh học . Và cũng như nó bảo vệ ty thể, Coenzyme Q10 cung cấp năng lượng trong quá trình chuyển hóa năng lượng , giúp hỗ trợ chuyển đổi hiệu quả các axit béo thành năng lượng. 

   

  Tài liệu tham khảo

   


   

  Nguyên liệu Coenzyme Q10

  • Mô tả: Dạng bột màu vàng cam
  • Quy cách: Thùng 5kg
  • Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát

   

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status