callpc

Tác dụng của Meriva® với bệnh mạch vành

Tác dụng của Meriva® với bệnh mạch vành

  Bệnh mạch vành (CHD) là một bệnh tim mạch thường gặp, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở người. Hiện nay, cơ chế bệnh mạch vành vẫn chưa rõ ràng. Rất nhiều bằng chứng dịch tễ học đã chứng minh rằng tỷ lệ mắc bệnh mạch vành liên quan chặt chẽ đến rối loạn chuyển hóa lipid máu trong cơ thể. Năm 2015, để phục vụ nghiên cứu của mình, một nhóm tác giả người Trung Quốc đã thiết lập thành công mô hình chuột xơ vữa động mạch bằng cách cho chúng thực hiện chế độ ăn uống giàu chất béo. Điều này cũng góp phần chứng minh mối liên quan giữa việc rối loạn chuyển hóa lipid máu đến bệnh xơ vữa động mạch vành. Một vài báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng sau khi sử dụng Curcumin (dưới dạng Curcumin phytosome) trong bệnh động mạch vành, mức lipid trong máu được kiểm soát hiệu quả, đồng thời tỉ lệ mắc các biến cố về tim mạch cũng giảm xuống. Curcumin là một hợp chất polyphenol có nguồn gốc từ củ nghệ, có nhiều tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm, loại bỏ các gốc tự do, chống khối u, điều hòa lipid và chống đông máu, ngoài ra còn tương đối an toàn với người sử dụng. Meriva® là một dạng bào chế đặc biệt của Curcumin, khắc phục được nhược điểm lớn nhất của nó là sinh khả dụng. Với dạng bào chế phytosome, Meriva® giúp tăng sinh khả dụng của Curcumin lên 31,5 lần, từ đó phát huy được những tác dụng tuyệt vời của Curcumin mà trước đây bị cản trở bởi khả năng hấp thu kém. Chính vì vậy, Meriva® trở thành một trong ít những con đường hiệu quả nhất đưa tác dụng của Curcumin vào trong ứng dụng lâm sàng.

  Tháng 6 năm 2015, một nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine, National Institutes of Health), đã khám phá cơ chế của Curcumin trong điều trị bệnh mạch vành thông qua việc nghiên cứu ảnh hưởng của Curcumin lên mô hình bệnh xơ vữa động mạch vành ở chuột. Đối tượng nghiên cứu là 45 con chuột Wistar khoẻ mạnh được cung cấp bởi Trung tâm động vật thuộc Đại học Y tế Quân đội Thứ ba, chúng 9 tuần tuổi, có trọng lượng cơ thể từ 220-250 gram. Chúng được nuôi ở điều kiện nhiệt độ phòng 24 ± 1°C, độ ẩm 55 ± 5%, ánh sáng và bóng tối trong 12 giờ, được cho ăn trong 2 tuần để thích ứng với môi trường. Sau đó người ta thiết lập mô hình chuột mắc bệnh xơ vữa mạch vành bằng cách chia ngẫu nhiên 45 con chuột vào 3 nhóm: nhóm điều trị (A), nhóm kiểm soát mô hình (A’) và nhóm đối chứng trắng (O). Các con chuột ở nhóm điều trị (A) và nhóm kiểm soát mô hình (A’) được ăn chế độ ăn giàu chất béo trong 12 tuần (4% cholesterol, 10% mỡ lợn, 5% đường trắng, 0.5% sodium cholate, 0.2% propylthiouracil và 80,3% thức ăn cơ bản), tiêm trong phúc mạc 2 ml/kg VD3 (Vitamin D3) (600000 IU/kg) hàng ngày trong 3 ngày kể từ khi cho ăn. Chuột trong nhóm đối chứng trắng (O) được cho ăn thức ăn cơ bản và tiêm 2 ml/kg dung dịch nước muối sinh lý mỗi ngày trong 3 ngày kể từ khi bắt đầu cho ăn. Sau khi cho ăn trong 12 tuần, máu tĩnh mạch được thu thập để phát hiện lipid máu, 2 con chuột từ nhóm điều trị (A) và nhóm kiểm soát mô hình (A’) được sử dụng nhằm phát hiện bệnh lý về tim, từ đó xác nhận liệu mô hình chuột mắc bệnh mạch vành được xây dựng có thành công hay không. Kết quả cho thấy có mảng xơ vữa bám trong động mạch vành của những con chuột này. Sau khi mô hình đã được xây dựng thành công, những con chuột trong nhóm điều trị (A) được sử dụng 100 mg/(kg·d) curcumin tương đương khoảng 500mg Meriva, các con chuột trong nhóm kiểm soát mô hình (A’) và nhóm đối chứng trắng (O) được sử dụng 5ml/(kg·d) nước cất , thời gian can thiệp là 4 tuần.

  Sau khi can thiệp, mỗi con chuột được tiêm 25% urethane (4 ml/kg) để gây tê và tiến hành lấy máu cùng với mô động mạch để thực hiện đánh giá. Các đánh giá ở đây gồm có các chỉ số lipid máu, tính thấm của động mạch vành (phát hiện bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang), Matrix metalloprotein-9 (MMP-9) và CD40L (phát hiện bằng Western blot), Yếu tố hoại tử khối u-α (TNF-α) và protein phản ứng C (CRP) (phát hiện bởi ELISA). Đây là các yếu tố liên quan mật thiết tới bệnh xơ vữa động mạch vành.

  Kết quả phân tích lipid máu cho thấy: Cholesterol toàn phần (TC), triglyceride (TG) và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-c) ở nhóm điều trị (A) và nhóm kiểm soát mô hình (A’) đều cao hơn đáng kể (P <0,05) và lipoprotein cholesterol tỷ trọng cao (HDL-c) thấp hơn đáng kể (p<0.05) so với nhóm đối chứng trắng (O). Đồng thời, TC, TG và LDL-c trong nhóm điều trị (A) lại thấp hơn đáng kể và HDL-c cao hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát mô hình (A’) (P <0,05) (Bảng.1).

  Meriva® và bệnh mạch vành

  Từ kết quả trên, có thể thấy Curcumin (thành phần chính trong Meriva) có tác dụng điều hòa lipid đáng kể. Các nhà nghiên cứu nhận thấy Curcumin có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme chuyển hóa lipoprotein, tăng lượng lipoprotein, huy động vận chuyển ngược cholesterol và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa cholesterol làm giảm nồng độ TC, TG và LDL-c, và tăng nồng độ HDL-c.

  Hiện nay, người ta cho rằng lý thuyết chính của xơ vữa động mạch là lắng đọng lipid. Trong lý thuyết này, người ta cho rằng lipid bị lắng đọng sau tổn thương nội mô gây ra xâm nhập tế bào viêm và thực bào, tạo nên mảng vôi hóa và chảy máu. Do đó, tính thấm có liên quan chặt chẽ đến sự hình thành mảng xơ vữa. Bằng phương pháp miễn dịch huỳnh quang, nhóm nghiên cứu đã đánh giá được tính thấm của nội mô động mạch của các con chuột trong 3 nhóm nghiên cứu. Kết quả cho thấy chỉ có một lượng rất ít fluorochrome (thuốc nhuộm) thấm vào trong động mạch ở nhóm đối chứng trắng (O), có một ít fluorochrome thấm vào trong động mạch ở nhóm điều trị (A) và có rất nhiều fluorochrome thấm vào trong động mạch ở nhóm kiểm soát mô hình (A’). Độ dày của thuốc nhuộm thấm ở nhóm điều trị (A) thấp hơn đáng kể so với nhóm kiểm soát mô hình (A’) (P <0,05), ở nhóm đối chứng trắng (O) thấp hơn đáng kể so với nhóm điều trị (A) (P <0,05). ( Hình 1.) Điều này cho thấy Curcumin có thể cải thiện tính thấm của động mạch vành dẫn tới ức chế sự lắng đọng lipid và sự xâm nhập của tế bào viêm, từ đó làm chậm và ổn định sự hình thành mảng xơ vữa

  Meriva® và bệnh mạch vành

  Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả tiếp tục khám phá cơ chế có thể có của Curcumin trong việc nâng cao tính thấm động mạch vành, đặc biệt là biểu hiện của các protein liên quan tới xơ vữa động mạch vành. MMP-9 được tổng hợp bởi nhiều tế bào nền và các đại thực bào, các tế bào này chủ yếu tham gia vào sự thoái biến của hoạt chất trong cấu trúc nền (ECM) ở các mô khác nhau. Người ta đã chứng minh rằng Curcumin có hiệu quả chống thương tổn nội mạc và tác dụng này liên quan đến việc ức chế MMP, có thể thông qua con đường CD4 /CD40L. Ngoài ra, nhóm tác giả cũng đã khảo sát tác động của Curcumin đến mức độ viêm trong mô hình bệnh mạch vành tim chuột thông qua TNF-α và CRP. Cả TNF-α và CRP đều tham gia vào việc ảnh hưởng của ox-LDL đối với phản ứng viêm trong tổn thương nội mô mạch. Curcumin có tác dụng chống viêm mạnh có thể ức chế nhiều chất trung gian trong phản ứng viêm như epoxidase, lipoxidase, TNF-α, IFN-γ và CRP… vì vậy nó có tác dụng bảo vệ nội mô mạch. Kết quả so sánh các protein liên quan tới tính thấm mạch vành ở 3 nhóm nghiên cứu cho thấy: MMP-9 và CD40L trong động mạch vành ở nhóm kiểm soát mô hình (A’) cao hơn đáng kể so với nhóm điều trị (A) (p<0,05), MMP-9 và CD40L trong động mạch vành ở nhóm điều trị (A) cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng trắng (O) (p<0,05); TNF-α và CRP huyết thanh ở nhóm kiểm soát mô hình (A’) cao hơn đáng kể so với nhóm điều trị (A) (p<0,05), ở nhóm điều trị (A) cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng trắng (O) (p<0,05). (Bảng 2)

  Meriva® và bệnh mạch vành

  Kết quả này hoàn toàn phù hợp với những cơ chế nâng cao tính thấm động mạch vành của Curcumin được xác định ở trên, bao gồm việc ức chế MMP-9 thông qua con đường CD4/CD40L cũng như liên quan đến hiệu quả chống viêm của nó.

  Tóm lại, bằng những kết quả nghiên cứu thu được, có thể thấy Curcumin, mà đại diện tiêu biểu là Meriva®, có thể trở thành một tác nhân quan trọng trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch vành, nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Nguyên liệu  Meriva® - Curcumin Phytosome hiện đang được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên. Chi tiết liên hệ Hotline CSKH 0947 805 345.

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN & TACN

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status