callpc

Tác dụng của cao thìa canh đối với bệnh tiểu đường

cao thìa canh giúp hỗ trợ hạ đường huyết tự nhiên một cách hiệu quả đối với người bị tiểu đường

   

   

  Cao thìa canh còn được gọi với cái tên “kẻ hủy diệt đường ”  bởi đặc tính tác động trực tiếp đến quá trình chuyển hóa đường, giúp chống lại bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Nó được sử dụng lâu đời nền y học Ấn Độ để điều trị bệnh “nước tiểu ngọt”.

  Thìa canh được tìm thấy ở Việt Nam vào năm 2006 bởi tiến sỹ Trần Văn Ơn. Ông đã nghiên cứu và khẳng định rằng: một trong những thành phần quan trọng nhất trong lá của Cao thìa canh là GS4 trong đó có acid gymnemic có tác dụng rất hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường tuýp II.

  Cơ chế tác động lên bệnh tiểu đường của Gymnemic acid trong cao thìa canh

  Acid gymnemic trong Cao thìa canh có tác dụng kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy, từ đó tăng sản sinh Insulin, tăng hoạt lực của Insulin, giúp cân bằng và ổn định đường huyết trong ở trong giới hạn cho phép

  Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với phân tử đường Glucose, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh vị trí với đường Glucose, từ đó lấp đầy thụ thể ruột, cản trở sự hấp thu của đường từ ruột vào máu.

  Acid Gymnemic còn ức chế gan tân tạo Glucose chuyển vào máu, kích thích các enzyme tiêu thụ và sử dụng đường tại các mô cơ giúp hạ đường huyết hiệu quả.

  cao thìa canh giúp hạ đường huyết hiệu quả

   

  Hình1: Cao thìa canh (Gymnema sylvestre Extract)

  Tác dụng của Cao thìa canh

  Cao thìa canh kiểm soát đường huyết

  Cao thìa canh nhờ các cơ chế sau: làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong ruột, kích thích giải phóng insulin từ tuyến tụy đồng thời giúp tái tạo các tế bào sản xuất ra nó (tế bào beta, bị tổn thương bởi bệnh tiểu đường), và điều chỉnh việc sử dụng và lưu trữ glucose trong cơ thể.

  Trong Cao thìa canh, axit gymnemic đóng vai trò quan trọng khi ức chế bài tiết một loại enzym (peptit ức chế dạ dày) thúc đẩy quá trình giải phóng insulin, tăng cường sử dụng và lưu trữ glucose từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

  Trong một nghiên cứu trên 27 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin uống 400 mg một ngày bổ sung Cao thìa canh trong tối đa 30 tháng, liều insulin cần thiết của họ đã giảm xuống gần một nửa.

  Nghiên cứu trên 11 bệnh nhân mắc tiểu đường tuyp 2 dùng 1 gram Cao thìa canh trong 60 ngày, đường huyết giảm đáng kể.

   

  cao thìa canh giúp giảm tỷ lệ tử vong của bệnh tiểu đường

  Hình 2: Bệnh tiểu đường gây ra biến chứng nặng nề

  Cao thìa canh cải thiện mức cholesterol

  Axit gymnemic trong cao thìa canh làm chậm sự co bóp của ruột non, do đó làm giảm sự hấp thu một số chất như glucose và chất béo vào hệ tuần hoàn.

  Trong một thí nghiệm trên chuột, axit gymnemic cũng ảnh hưởng đến sự chuyển hóa cholesterol  ở chuột, làm tăng sự đào thải (thải trừ qua phân) cholesterol, steroid trung tính và axit mật.

  Một nghiên cứu được thực hiên trên chuột béo phì do di truyền thấy rằng Axit gymnemic trong Cao thìa canh cải thiện chuyển hóa chất béo do bằng cách giảm mức triglyceride và cholesterol toàn phần và tăng tỷ lệ “cholesterol tốt” ( HDL-cholesterol).

  Cao thìa canh làm giảm hoạt động của lipas, một loại enzyme của tuyến tụy có vai trò phân hủy chất béo, cho phép nó được ruột hấp thụ có lợi trong việc ngăn ngừa béo phì.

  Cao thìa canh giảm nguy cơ mắc bệnh tim

  Một chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nồng độ triglyceride và cholesterol tổng và xấu trong máu . Đây là một yếu tố nguy cơ làm hẹp và cứng động mạch (xơ vữa động mạch), có thể phát triển thành bệnh tim mạch vành.

  Sử dụng Cao thìa canh cho những con chuột béo phì đã giúp giảm lượng mỡ trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu, bảo vệ chứng khỏi bệnh tim và xơ cứng động mạch.

  Tác dụng phụ của Cao thìa canh

  Khi sử dụng với liều lượng khuyến cáo, cao thìa canh được coi là an toàn để sử dụng cho người lớn, nhưng cần thận trọng đối với trẻ em và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

  Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra, đặc biệt ở những người bị dị ứng với thực vật thuộc họ cây bông sữa. Khi uống lúc đói, Cao thìa canh đã được báo cáo là gây đau dạ dày, buồn nôn và nôn.

   

  Tài liệu tham khảo:

  1. Effect of Gymnema sylvestre Administration on Metabolic Syndrome, Insulin Sensitivity, and Insulin Secretion

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28459647/

  2. Use of Gymnema sylvestre leaf extract in the control of blood glucose in insulin-dependent diabetes mellitus

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2259216/

  3. A novel Gymnema sylvestre extract stimulates insulin secretion from human islets in vivo and in vitro

  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20812281/

   

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

   

   

   

    DMCA.com Protection Status