callpc

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của Chiết xuất khúng khéng

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của Chiết xuất khúng khéng

  Chiết xuất khúng khéng, hay Cao khúng khéng, có tên tiếng anh là Hovenia dulcis extract. Như tên gọi của mình, cao khúng khéng được chiết xuất từ phần hạt của cây khúng khéng (Hovenia Dulcis) – một loại cây thân gỗ phân bố ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Đông – Bắc Á

  Chiết xuất khúng khéng thường được biết đến với tác dụng chống say, giải rượu, giải độc và bảo vệ gan. Ngoài ra nó còn có nhiều công dụng khác đã được khoa học chứng minh.

   

  1. Chiết xuất khúng khéng bảo vệ gan

  Chiết xuất khúng khéng đã được được chứng minh có tác dụng bảo vệ gan trên động vật thí nghiệm trước các tác nhân gây độc trong các mô hình gây độc gan cấp hoặc mạn. Trong đó thành phần mang lại hoạt tính được cho là dihydromyricetin (ampelopsin), một hợp chất có nhiều trong khúng khéng. Tuy nhiên, các flavonoid khác và các triterpenoid saponin cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan.

  Chiết xuất khúng khéng bảo vệ gan

  Chiết xuất khúng khéng bảo vệ gan

  Năm 2006, nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y Bắc Kinh chỉ ra rằng dịch chiết khúng khéng có khả năng làm giảm nồng độ cồn trong máu và làm tăng cường hoạt tính của enzym ADH sau khi uống rượu. Nhờ đó, Chiết xuất khúng khéng có khả năng ngăn cản sự hấp thu rượu ở đường tiêu hóa, tăng chuyển hóa rượu tại gan, phòng chống say rượu và các tác hại do rượu gây ra

  Năm 2010, nghiên cứu của Du J và các cộng sự cho thấy, Chiết xuất hạt khúng khéng có tác dụng bảo vệ gan thông qua việc làm giảm đáng kể hoạt độ men AST và ALT, tăng cường hoạt tính của các enzym chống oxy hóa, tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa rượu.

  Năm 2012, Minchun Wang cùng nhóm nghiên cứu của mình đã chứng minh tác dụng bảo vệ gan (do ngộ độc rượu cấp tính) của các thành phần polysaccharid bao gồm galactose, arabinose, rhamnose và acid galacturonic trong chiết xuất khúng khéng.

  Chiết xuất khúng khéng làm giảm đáng kể nồng độ AST, ALT trong huyết thanh, giảm đáng kể mức độ của MDA trong gan và phục hồi đáng kể các hoạt động của các enzym superoxide dismutase và glutathione peroxidase ở chuột bị tổn thương gan do rượu

   

  2. Chiết xuất khúng khéng với tác dụng chống oxy hóa

  Theo một nghiên cứu của Viện Sinh học và Công nghệ Sinh học Hàn Quốc, phân đoạn ethyl acetat thu được từ dịch chiết methanol của khúng khéng cho thấy khả năng bảo vệ hệ thần kinh khỏi tác nhân gây độc glutamat. Tám hợp chất phenolic (1-8) đã được phân lập trong nghiên cứu này bao gồm: acid vanillic, acid ferulic, 3,5-dihydroxystilben, aromadendrin, methyl vanillat, catechin, acid 2,3,4-trihydrobenzoic và afzelechin.

  Trong số các hợp chất phân lập được, hai hợp chất catechin và afzelechin thể hiện tác dụng bảo vệ hệ thần kinh khỏi tác nhân gây độc glutamat, đồng thời nhóm nghiên cứu đã chứng minh được khả năng dọn dẹp gốc tự do của 02 chất này.

  Từ các kết quả đó, Lin G. và đồng sự cho rằng catechin và afzelechin có trong Chiết xuất khúng khéng có khả năng trở thành các chất bảo vệ thần kinh nhờ tác dụng dọn dẹp gốc tự do của chúng.

   

  3. Chiết xuất khúng khéng giúp tăng cường hoạt động thể chất, chống mệt mỏi

  Chiết xuất khúng khéng giúp tăng cường hoạt động thể chất, chống mệt mỏi

  Chiết xuất khúng khéng giúp tăng cường hoạt động thể chất, chống mệt mỏi

  Khi tiến hành nghiên cứu tác dụng tăng cường sinh lực, nhóm chuột được uống dịch chiết nước từ khúng khéng có thời gian bơi tăng so với nhóm chuột đối chứng (p<0,05). Nồng độ acid thiobarbituric trong cẳng chân chuột được uống dịch chiết nước khúng khéng (ở hai liều 100 mg/kg và 200 mg/kg) giảm đáng kể so với nhóm chuột đối chứng. Nghiên cứu này cũng cho thấy, Chiết xuất khúng khéng có khả năng làm tăng đáng kể các tác nhân chống oxy hóa trong gan như superoxide dismutase.

  Ngoài ra, khúng khéng còn có khả năng làm giảm đáng kể lượng glucose máu, cholesterol toàn phần và triglyceride.

   

  4. Chiết xuất khúng khéng tăng cường miễn dịch

  Theo một nghiên cứu invitro đánh giá khả năng tăng cường miễn dịch, các polysaccharid trong chiết xuất khúng khéng bao gồm rhamnose, arabinose, galactose và acid galacturonic có khả năng làm tăng cường đáng kể hoạt động thực bào, sản xuất oxit nitric và hoạt động acid phosphatase của các đại thực bào phúc mạc.

  Có thể xem, Chiết xuất khúng khéng là nguồn nguyên liệu tiềm năng giúp điều hòa miễn dịch

   

  5. Chiết xuất khúng khéng với tác dụng hạ đường huyết

  Chiết xuất khúng khéng giúp hạ đường huyết

  Chiết xuất khúng khéng giúp hạ đường huyết

  Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dược liệu Trung Quốc năm 2002 cho thấy, dịch chiết khúng khéng có tác dụng hạ đường huyết khi sử dụng mô hình gây tiểu đường bởi alloxan. Glibenclamide được sử dụng làm thuốc đối chứng dương.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ đường trong máu của nhóm chuột được uống dịch chiết từ khúng khéng và glibenclamide thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng sinh học. Nồng độ glycogen gan ở nhóm chuột được uống dịch chiết khúng khéng và glibenclamide được tăng lên đáng kể

   

  6. Chiết xuất khúng khéng chống dị ứng

  Bốn hợp chất saponin bao gồm hovenidulcioside A1, A2, B1, B2 được phân lập từ quả và hạt khúng khéng thu hái tại Trung Quốc đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự giải phóng histamin từ tế bào màng bụng của chuột .

   

  Với các tác dụng đã được nghiên cứu chứng minh, Chiết xuất khúng khéng hiện đang được ứng dụng rộng rãi làm nguyên liệu sản xuất các loại Thực phẩm chức năng, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe…

   

    


   

  Nguyên liệu Chiết xuất khúng khéng - Hovenia Dulcis Extract

  • Mô tả: Dạng bột mịn màu trắng ngà
  • Bộ phận dùng: Hạt
  • Hàm lượng: Dihydromyricetin ≥98%
  • Hạn dùng: 2 năm

   

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp