callpc

Pregnenolone – Chìa khóa vạn năng giúp cơ thể khỏe mạnh

Pregnenolone là chìa khóa vạn năng giúp cơ thể khỏe mạnh

  Pregnenolone là gì?

  Pregnenolone là một hormone tự nhiên, được sản xuất chủ yếu bởi tuyến thượng thận và một lượng ít trong não, gan, da, tinh hoàn và buồng trứng. Trong cơ thể Pregnenolone được sử dụng ở nguyên dạng hoặc được chuyển thành DHEA (dehydroepian- drosterone). Từ DHEA sẽ được chuyển hóa thành androgen (VD: testosterone), estrogen và nhiều steroid khác. Ngoài ra, thông qua con đường khác Pregnenolone được chuyển hóa thành progesterone. Trong cơ thể có trên 150 hormone steroid khác nhau được chuyển hóa từ Pregnenolone. Như vậy, Pregnenolone có thể xem như khởi nguồn của các hormon, và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể chúng ta.

  Pregnenolone giúp cơ thể khỏe mạnh

   Hormone bị lãng quên 

  Pregnenolone được biết tới vào năm 1930 và được tập trung nghiên cứu vào những năm 1940. Tuy nhiên, đầu những năm 1950 các nhà khoa học đã phát hiện ra những tác động mạnh mẽ của cortisol trên viêm khớp dạng thấp, mở ra một thời kỳ hoàng kim của corticoid. Pregnenolone đã dần bị lãng quên. Vào năm 1994, Pregnenolone được khuyến khích bổ sung cùng với thực phẩm đồng thời được cho phép bày bán ở các nhà thuốc. Từ đó Pregnenolone đã chính thức trở lại và nhận được mối quan tâm của các nhà khoa học.

  Những tác dụng của Pregnenolone

   - Trên não bộ:

  Pregnenolone đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ. Pregnenolone có nồng độ trong não cao hơn DHEA nhiều lần và giúp tạo cảm giác thoải mái tinh thần, tràn đầy năng lượng. Do vậy, Pregnenolone đã được sử dụng trong điều trị chống trầm cảm. Thêm vào đó Pregnenolone còn làm tăng thị giác, giúp nhìn thấy hình ảnh sắc nét rõ ràng hơn, và còn có nhiều báo cáo cho thấy có làm tăng thính giác.

  Tuổi càng cao, số lượng Pregnenolone trong não càng giảm, người già sẽ trải qua thời kỳ tinh thần suy giảm. Nếu được bổ sung Pregnenolone thiếu hụt một cách thích hợp sẽ giải quyết được vấn đề này.

   - Stress:

  Stress không có nguyên nhân sẽ gây ra nồng độ cortisol cao, cùng với sự gia tăng lượng đường trong máu, ức chế hệ thống miễn dịch, mất canxi (dẫn đến chứng loãng xương). Pregnenolone (đặc biệt khi kết hợp với Melatonin) đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm giảm căng thẳng và triệu chứng stress. Pregnenolone có tác dụng chống mệt mỏi, cả về mặt sinh lý những như tinh thần.

    - Pregnenolone có thể thay thế cho liệu pháp thay thế hormon truyền thống ERT / HRT đối với phụ nữ tiền mãn kinh/mãn kinh

   Các nghiên cứu chỉ ra bổ sung Pregnenolone cùng với DHEA(dehydroepian drosterone), kích thích tố nữ theo tỉ lệ nhất định mang lại hiệu quả và an toàn hơn liệu pháp thay thế hormon truyền thống (bổ sung estrogen). Những kết quả pregnenolone mang lại còn giảm thiểu các nguy cơ sau mãn kinh như suy giảm trí nhớ, loãng xương, bệnh tim mạch đồng thời làm chậm sự lão hóa.

   - Viêm khớp dạng thấp và bệnh tự miễn

  Đối với viêm khớp dạng thấp, Pregnenolone có thể dùng kết hợp với Glucosamin để giúp giảm liều glucosamin, giảm tác dụng phụ. Các nghiên cứu cũng cho thấy sự cải thiện lâm sàng ở những bệnh nhân bị lupus, xơ cứng bì khi sử dụng Pregnenlone.

   - Pregnenolone rất tiềm năng đối với các bệnh thần kinh:

  Có thể dùng liều thấp kết hợp với các chất dinh dưỡng như acetyl L-carnitine, bạch quả, nhân sâm, và nhiều chất tăng cường nhận thức khác như piracetam trong bệnh Alzheimer. Trong đa xơ cứng hay bệnh Parkinson, liều thấp Pregnenolone kết hợp với các loại thuốc đặc hiệu khác cũng mang lại hiệu quả tốt hơn .

   Mức độ an toàn

  Không có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc nguy cơ đã được báo cáo khi bổ sung Pregnenolone với liều khuyến cáo. Cho đến nay không có độc tính nào được đưa ra ngay cả ở liều lượng cao hơn liều thường được khuyến cáo nhiều lần. Đối với những người trẻ tuổi đang có lượng Pregnenolone bình thường, nếu bổ sung Pregnenolone trong thời gian dài được cho rằng sẽ làm giảm nhạy cảm của các thụ thể ở não. Pregnenolone được cho là tương thích với tất cả loại thuốc kê đơn, các chế độ ăn uống bổ sung khác, các sản phẩm tự nhiên và thực phẩm, khi dùng ở liều lượng khuyến cáo.

   Đối tượng và liều lượng sử dụng

   Trừ khi có chỉ định của bác sĩ, chỉ những người ở độ tuổi trên 40 nên dùng sản phẩm này khi mà nồng độ Pregnenolone bắt đầu giảm dần.

  Liều dùng 10-50 mg mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu sử dụng lâu dài cần có sự tư vấn của bác sĩ để có phác đồ liều thích hợp.

  Đối với người khỏe mạnh, khuyến khích liều 10 mg cho những người trên 40 tuổi, liều 25 mg cho những người trên 50 tuổi và 50 mg cho những người trên 60 tuổi. Nồng độ Pregnenolone trong máu nên được đo thường xuyên, đặc biệt với người trẻ, để xác định lượng bổ sung thích hợp và có thể điều chỉnh kịp thời.

  Khi tuổi càng cao, các enzym chuyển hóa Pregnenolone thành DHEA được tiết ra với tốc độ ngày càng chậm. Do đó, người già nên sử dụng bổ sung cả hai hormon là Pregnenolone (chủ yếu cho chức năng riêng của Pregnenolone như bộ nhớ / tỉnh táo, tâm trạng, viêm khớp và thần kinh / kích thích tế bào xương sống / tái sinh) và DHEA (cho các chức năng sinh lý quan trọng, có nhiều lợi ích) với liều lượng khuyến cáo. 


  Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu Pregnenolone, nguyên liệu DHEA trên toàn quốc.