callpc

Những ưu điểm của Collagen cá (Fish Collagen)

Fish Collagen là một loại protein của cơ thể, nó chiếm tới 25% tổng lượng protein, với chức năng chính là liên kết các mô trong cơ thể lại với nhau. Vai trò của collagen được biết đến đối với hầu hết các bộ phận trên cơ thể như da, mạch máu, xương, sụn, mắt....

  >>Xem thêm về Fish Collagen

   Sau 25 tuổi, quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể bắt đầu diễn ra, lượng collagen bị thoái hóa nhiều hơn lượng collagen tổng hợp được, vì vậy các sợi collagen của cơ thể bắt đầu giảm sút về cả số lượng lẫn chất lượng, việc bổ sung collagen cho cơ thể là cần thiết để hạn chế quá trình lão hóa. Ngày nay, collagen là một loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm được sử dụng khá phổ biến. 

  Trên thị trường, collagen đang bày bán chủ yếu được chia thành 2 loại về nguồn gốc: Collagen có nguồn gốc từ động vật trên cạn và Collagen có nguồn gốc từ cá (Fish Collagen) 

  Các động vật trên cạn để chiết xuất collagen thường là heo, bò, gà, mà thông dụng nhất là da heo. Các collagen này đã được biết đến từ rất lâu và giá thành cũng tương đối rẻ. Tuy nhiên, chúng lại có khá nhiều nhược điểm như: Kích thước phân tử lớn nên hầu như không thẩm thấu qua da ở dạng nguyên vẹn; ở dạng uống, hệ tiêu hóa cũng cần phá hủy chúng thành các đoạn peptide nhỏ hơn mới có thể hấp thu; nguy cơ collagen nhiễm một số vi khuẩn, virus ngay từ da động vật nếu không được xử lý kỹ trong quá trình sản xuất... 

  Những năm gần đây, Fish collagen bắt đầu chiếm lĩnh thị trường và nhận được lời khuyên dùng từ các chuyên gia sức khỏe trên thế giới cũng như sự ưa chuộng của nhiều phụ nữ ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật. Ngoài vấn đề về giá thành thì Fish collagen có nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn so với collagen thông thường:

  Thứ nhất: Sự hấp thu của Fish Collagen

  • Thời gian hấp thu: Để được hấp thu vào máu, collagen phải được thủy phân thành các đoạn peptid có phân tử rất nhỏ, vì thế, thời gian hấp thu phụ thuộc rất nhiều vào trọng lượng phân tử của collagen đó. Fish collagen (đặc biệt là collagen nguồn gốc từ cá biển sâu) có kích thước phân tử chỉ bằng 1/60 so với collagen thông thường, vì vậy, khi vào đến dạ dày, chúng sẽ mất ít thời gian để thủy phân hơn so với collagen thông thường. Do vậy, hiệu quả đem đến sẽ vượt trội hơn, khả năng hấp thu của Fish collagen nhanh hơn gấp 5-7 lần so với collagen thông thường.
  • Độ hấp thu: Theo nhiều nghiên cứu gần đây, Fish Collagen là loại có cấu trúc gần giống nhất với collagen của da người. Vì vậy, cơ thể dễ dàng hấp thụ và phát huy tác dụng hơn.

  Fish Collagen so sanh su hap thu

  Hình 1: So sánh sự hấp thu của Fish Collagen và Collagen từ lơn

  Trên đây là biểu đồ so sánh sự hấp thu giữa hai loại: Fish collagen và Collagen từ lợn theo nghiên cứu của Giáo sư Kenji Sato, đại học Kyoto Nhật Bản. Với cùng trọng lượng phân tử trung bình (5000mg), thời gian hấp thu cực đại của Fish collagen và Collagen chiết xuất từ lợn là tương đương, tuy nhiên, lượng Fish collagen được hấp thu cực đại (140 nmol/ml plasma) cao hơn rất nhiều so với lượng Collagen chiết xuất từ lợn (hơn 80 nmol/ml plasma).

  Thứ hai: Fish Collagen không bệnh truyền nhiễm:

  Fish collagen được chiết xuất thông qua một quá trình thủy phân phức tạp từ da và vảy cá, chúng hầu như không mắc các vấn đề về vệ sinh, không mang các vi khuẩn, virus truyền nhiễm từ động vật.

  Thứ ba:  Fish Collagen cá không chất béo

  Fish Collagen hầu như không chứa hoặc chứa rất ít chất béo, thích hợp với tất cả mọi người kể cả người ăn kiêng. Ngoài ra, do phải chịu áp lực của dòng nước, nên da cá phải có độ đàn hồi chắc hơn nhiều so với động vật trên cạn, vì thế collagen được chiết xuất từ cá biển sâu có độ đàn hồi và độ dảo dai rất cao. 

  Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích cho sự lựa chọn của các bạn.