callpc

Phosphatidylcholin người anh em của Curcumin trong một phức hợp hoàn hảo

Phosphatidylcholin người anh em của Curcumin trong một phức hợp hoàn hảo

   Ngày 24 tháng 2 năm 2016, sản phẩm Curcumin phytosome - sự kết hợp từ dịch chiết Curcumin đã được chuẩn hóa với Phosphatidylcholin ( Một sản phẩm được cấp bằng sang chế năm 2009 với mã hiệu US 2009/0131373A1 của Indena) đã được cấp chứng nhận GRAS của cục quản lý thực phẩm & dược Hoa Kỳ (FDA). Một trong những thành phần quan trọng của sản phẩm này là Phosphatidylcholin đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh các tác dụng tuyệt vời sức khỏe như : giúp cải thiện bộ nhớ, cải thiện sức khỏe gan, giúp điểu trị viêm gan viruss, giảm cân, giảm viêm, bảo vệ neuron, cải thiện sự phát triển của thai nhi, cải thiện các triệu chứng của hội chứng rối loạn lưỡng cực, viêm đại tràng, bảo vệ chống lại các tác dụng phụ từ NSAIDs, ngăn ngừa sỏi mật…Vậy Phosphatidycholin là gì ? Sinh tổng hợp và chuyển hóa trong cơ thể người ra sao ? Bài viết này sẽ làm rõ những câu hỏi đó. 

  >>> Xem thêm: Công nghệ phytosome® tăng sinh khả dụng của các chiết xuất thực vật

  1. Các Phosphatidylcholin là gì ?

  Các Phosphatidylcholin, hoặc là các Lecithin , là obitterionic trong một khoảng pH rộng với sự hiện diện của một nhóm amonium bậc bốn và một phần phosphat. Các Phosphatidylcholin là những phospholipid phong phú nhất trong các mô động vật và thường chứa acid palmitic, stearic, oleic, linoleic hoặc là arachidonic. Chúng thường có các acid béo bão hòa ở vị trí sn -1 và các axit béo chưa bão hòa ở sn -2 .(Hình ảnh 1)

  Cấu trúc của Phosphatidylcholin và một số Glycerophospholipid khác

  Hình ảnh 1: Cấu trúc của Phosphatidylcholin và một số Glycerophospholipid khác

  2. Các con đường tổng hợp các Phosphatidylcholin.

  2.1 Các con đường de novo để tổng hợp Phosphatidylcholin

  Các con đường de novo để tổng hợp phospholipid sử dụng cytidine triphosphat (CTP) để kích hoạt các hoạt chất  trung gian (tương tự như vai trò của UTP trong quá trình sinh tổng hợp glycogen ). Con đường chủ yếu của tổng hợp phosphatidylcholin sử dụng cytidine diphosphat (CDP-choline) ( Hình ảnh 2 ). Nhiều phản ứng tổng hợp phospholipid xảy ra trong lưới nội chất. Cholin được phosphoryl hoá lần đầu tiên bởi ATP tới phosphocholin, phản ứng với CTP để hình thành CDP-cholin, từ đó phosphocholin được chuyển sang sn -1,2-diacylglycerol. Bước giới hạn tốc độ phản ứng trong con đường tổng hợp phosphocholin này dường như được xúc tác bởi CTP: phosphocholin cytidylyltransferase và được kích hoạt bởi các acid béo.

  2.2 Con đường chuyển hóa Phosphatidylethanol-amin thành Phosphatidylcholin

  Quá trình tổng hợp Phosphatidylcholin từ Cholin

  Hình ảnh 2: Quá trình tổng hợp Phosphatidylcholin từ Cholin.Chú thích những kí hiệu trong hình ảnh:

  Các Enzyme: (1) cholin kinase; (2) CTP: Phosphocholine cytidylyltransferase; (3) glycerol kinase; (4) acyl-CoA: glycerol-3-phosphate acyltransferase; (5) acyl-CoA: acylglycerol-3-phosphate acyltransferase; (6) phosphatidic acid phosphatase; (7) CDP-cholin: diazelglycerol phosphocholine transferase.

  3. Phosphatidylcholin trong sản phẩm Meriva®

  Bản thân Phosphatindylcholin vừa là thân nước vừa là thân dầu

  Trong phân tử Meriva® Phosphatidylcholin đóng vai trò như một chiếc xe chuyên trở, làm nhiệm vụ vận chuyển phân tử Curcumin vượt qua hàng rào tế bào, đi vào máu và đến các mô bị bệnh. Khi tới đích Meriva® giải phóng phân tử Curcumin để phát huy tác dụng điều trị, phân tử Phosphatidylcholin sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình lại trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng cho tế bào gan và tế bào thần kinh.

  Phosphatidylcholin cũng có thể được tổng hợp bằng cách chuyển hóa phosphatidylethanol-amin thành phosphatidylcholin , con đường này chủ yếu xảy ra ở gan. Chất cung cấp nhóm methyl là S-adenosylmethionine . Phosphatidylethanolamine-N-methyltransferase chuyển 3 nhóm methyl theo trình tự để tạo ra phosphatidylcholin. Các thành phần acid béo của phosphatidylcholin sau đó có thể được thay đổi bởi phản ứng deacylation-reacyl hóa.

  >>> Xem thêm: Meriva® – Một phức hợp hoàn hảo

  4. Quá trình chuyển hóa Phosphatidylcholin

  Phosphatidylcholin bị phân hủy bởi các phospholipase, những chất đó được ưu tiên đặc biệt ở các liên kết cụ thể. Cholin được giải phóng phosphoryl hoá bởi kinase cholin và sử dụng lại trong tổng hợp phosphatidylcholin. Tuy nhiên, ở ty thể gan, cholin cũng bị oxy hóa thành betain (N-trimethylglycine) ( Hình ảnh 3)

  Betain hoạt động như chất cung cấp methyl (Ví dụ như trong sinh tổng hợp methionine từ homocysteine), và nó cũng có thể được chuyển đổi thành glycine

  Quá trình tổng hợp Betain từ Cholin

  Hình ảnh 3: Quá trình tổng hợp Betain từ Cholin

  5. Tài liệu tham khảo.

  1. Chương 17: Lipids II: Phospholipids,Glycosphingolipids, and Cholesterol,Trang 209–223, Essentials of Medical Biochemistry With Clinical Cases, Xuất bản năm 2011, Tác giả V. BhagavanChung-Eun Ha
  2. INDENA’S CURCUMIN PHOSPHOLIPID (MERIVA®) GETS GRAS STATUS- http://www.indena.com/news/indenas-curcumin-phospholipid-meriva-gets-gras-status/?hilite=%27meriva%27%2C%27GRAS%27

   


   

  Quý khách hàng quan tâm đến Phosphatidylcholin cũng như nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng Meriva®  (Curcumin Phytosome), vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status