callpc

Công nghệ phytosome® tăng sinh khả dụng của các chiết xuất thực vật

Công nghệ phytosome® tăng sinh khả dụng của các chiết xuất thực vật

  Công nghệ Phytosome® là dạng tiên tiến nhất hiện nay. Nó làm tăng sinh khả dụng của các hoạt chất thực vật và có tác dụng tốt hơn trên cơ thể con người. Thuật ngữ "phyto" có nghĩa là thực vật, "some" có nghĩa là tế bào. Quá trình Phytosome® tạo ra một tế bào nhỏ, trong đó các hoat chất trong chiết xuất thưc vật được bảo vệ khỏi sự tàn phá của dịch tiết tiêu hóa, các enzym và vi khuẩn đường ruột.

  Công nghệ phytosome® tăng sinh khả dụng của các chiết xuất thực vật 1

  Công nghệ Phytosome® đã được ứng dụng trên nhiều chiết xuất thực vật phổ biến có thể kể đến như: cao bạch quả, hạt nho, sơn tra, kế sữa, trà xanh, hoa hòe và nhân sâm…Quá trình sản xuất các chiết xuất từ thực vật bằng công nghệ Phytosome® được tóm tắt lại như sau: Các hoạt chất flavonoid và terpenoid trong các chiết xuất từ thực vật liên kết trưc tiếp với phosphatidylcholine (một hợp chất nhũ hoá có nguồn gốc từ đậu nành) tạo thành phức hợp,  phản ứng phospholipid giữa các hoạt chất này theo tỷ lệ thích hợp trong dung môi kém phân cực. Phức hợp được phân lập bằng cách kết tủa sau đó được đông khô hoặc phun sấy. Cụ thể, trong phân tử phosphatidylcholine, phần đầu choline liên kết với các hoạt chất trong khi phần phosphatidyl thân dầu bao gồm thân và đuôi bao quanh hoạt chất tạo nên tiểu phân hình cầu và được gọi là phức phytophospholipid.

  Một số các đề tài tiêu biểu của Indena liên quan đến các nguyên liệu có sử dụng công nghệ phytosome®

  Silybin phytosome® là một đề tài nghiên cứu thành công và cho thấy rõ điều đó nhất. Silybin là thành phần chính của silymarin, hoạt chất flavonoid từ cây kế sữa có khả năng bảo vệ và phục hồi chức năng gan mạnh nhất trong số các hoạt chất có thuộc tính này.

  Các nghiên cứu trên người và động vật đều cho thấy Silybin phytosome® được hấp thụ tốt hơn so với hoạt chất silybin dạng tự do kkhi sử dụng cùng một liều lượng.

  Công nghệ Phytosome® tăng sinh khả dụng của các chiết xuất thực vật

  Hình 2: So sánh mức độ hấp thu của Silybin phytosome® so với silybin tự do

  Nghiên cứu cũng cho thấy sự bài tiết chất silybin trong mật ở những bệnh nhân bị cắt bỏ túi mật vì sỏi mật khi sử dụng Silybin phytosome® tốt hơn so với Silybin dạng tự do: Một loại ống đặc biệt, ống T, đã được sử dụng để lấy mẫu mật. Bệnh nhân được phân làm hai nhóm. Nhóm một cho dùng liều duy nhất Silybin phytosome® . Nhóm 2 cho dùng cũng một liều duy nhất sylimarine từ cây kế sữa (80% silymarin). Lượng silybin thu được trong mật trong vòng 48 giờ là 11% đối với nhóm dùng Silybin phytosome® và 3% đối với nhóm silymarin. Một trong những điểm quan trọng của nghiên cứu này là silybin đã được chứng minh là cải thiện độ tan của mật. Vì silybin nhiều hơn sẽ được chuyển tới gan và túi mật ở dạng Silybin phytosome®, dạng này rất lý tưởng cho những người bị sỏi mật hoặc gan nhiễm mỡ-hai nguyên nhân dẫn đến triệu chứng giảm khả năng hòa tan của mật.

  Môt nghiên cứu khác trên người cũng được được tiến hành để đánh giá sự hấp thụ của silybin khi trực tiếp kết hợp với phosphatidylcholine, nồng độ silybin trong huyết thanh những người tình nguyện khỏe mạnh được đo sau khi dùng môt liều duy nhất Silybin phytosome® và một nhóm được dùng một lượng silybin cùng hàm lượng từ chiết xuất syliamrine của cây kế sữa. Kết quả cho thấy sự hấp thu silybin từ Silybin phytosome® xấp xỉ gấp 7 lần so với sự hấp thụ của silybin từ chiết xuất cây kế sữa thông thường (70 đến 80% silymarin).

  Một nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy Silybin phytosome® hiệu quả hơn so với chiết xuất sylimartine ở cây kế sữa thông thường. Trong một nghiên cứu ở nhóm 232 bệnh nhân viêm gan mãn tính (do virut, rượu hoặc do uống nhiều kháng sinh gây ra) được điều trị với Silybin phytosome® với liều 120 mg x 2 lần / ngày hoặc 120 mg ba lần / ngày trong 120 ngày, chức năng gan hồi phục bình thường nhanh hơn so với nhóm bệnh nhân đươc điều trị bằng thuốc chứa silymarine thông thường (49 người) và nhóm 117 người chưa được điều trị hoặc dùng giả dược.

  Các nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy Ginkgo Phytosome® và Grape Seed Phytosome® cho kết quả tốt hơn so với các dạng chiết xuất thông thường của những thảo dược này. Ví dụ, trong các nghiên cứu tính hiệu quả của Ginkgo Phytosome® với bệnh mạch máu ngoại biên, ví dụ như bệnh Raynaud (Raynaud là tình trạng khiến máu chảy đến ngón tay, ngón chân, tai và đầu mũi bị giảm do mạch máu bị hẹp và thường xảy ra khi bạn tiếp xúc với nhiệt độ thấp hoặc bị stress) và bệnh  động mạch ngoại biên chi dưới, Ginkgo Phytosome® cho thấy sự cải thiện lớn hơn 30 đến 60% so với chiết xuất từ cao bạch quả (24% ginkgo flavone glycosid và 6% terpene lactones).

   Kết quả tương tự đã được ghi nhận trong các nghiên cứu so sánh Phytosome® Trà xanh với hoạt chất epigallocatechin 3-O-gallate (EGCG) của chiết xuất trà xanh trong máu.

  Ứng dụng và liều dùng tham khảo cho một số loại Phytosome® từ thảo dược

  Chiết xuất giàu Flavonoid hỗ trợ chống oxy hóa

  Liều dùng hàng ngày

  Chỉ định

  Phytosome® từ tinh chất hạt nho

  50-100mg

  Chống oxy hóa, rất tốt cho người dưới 50 tuổi. Chỉ định cho người bi bệnh về mắt, phổi, tiểu đường, giãn tĩnh mạch, bệnh tim.

  Phytosome® từ Chiết xuất Trà xanh

  50-100mg

  Chống oxy hóa, nhất là chống ung thư và giảm cholesterol trong máu.

  Phytosome® từ Chiết xuất cao bạch quả

  120mg

  Tốt cho người trên 50 tuổi. Chống oxy hóa trong não và làm chất lót động mạch.

  Silybin Phytosome®

  120mg

  Chống oxy hóa, rất tốt cho gan và da.

  Phytosome® từ cây kế sữa

  150mg

  Chống oxy hóa, rất tốt cho gan và da.

  Phytosome® từ cây sơn trà

  100mg

  Tốt cho người bị bênh tim mạch và cao huyết áp.

   

  Công nghệ phytosme® sau khi được Indena nghiên cứu thành công đã dần quen thuộc với các chuyên gia R&D của các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng. Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn Y dược Quốc tế (IMC) là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng các nguyên liệu công nghệ phytosome® vào việc nghiên cứu sản xuất thành phẩm. Thiên Nguyên tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đang phân phân phối các nguyên liệu làm bằng công nghệ phytosome®

  ⇒ Tìm hiểu thêm: Meriva®  (Curcumin phytosome) - Đột phá mới trong công nghệ

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN