callpc

Những công dụng của Tổ yến - Bird’s nest extract

Tổ yến - Bird’s nest extract với những công dụng không phải ai cũng biết

  Được tạo thành từ nước bọt đông rắn của chim yến đực vùng Đông Nam Á và phía Nam Trung Quốc, tổ yến đã được sử dụng từ rất lâu với mục đích cung cấp năng lượng và tăng cường sức khỏe. Trong các tài liệu Trung Quốc xưa, tổ yến đã được ghi chép với tác dụng điều trị bệnh lao, nôn máu, tiêu chảy, xuất huyết mạn tính, viêm phổi,… Bên cạnh đó, khả năng duy trì nét trẻ trung cho làn da của tổ yến cũng đang là một chủ đề nghiên cứu của rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

  Ngày nay với khoa học hiện đại, loài người đã chiết xuất ra các hoạt chất có công dụng chính từ tổ yến với tên Bird’s nest extract góp phần tạo ra các sản phẩm chăm sóc cho sức khỏe con người.

  Tổ yến - Bird’s nest extract 1

  Các hoạt chất có trong Bird’s nest extract

  Ngoài những chất dinh dưỡng rất phong phú, protein và chất xơ, có hai thành phần quan trọng nhất quyết định những giá trị đặc biệt của Bird’s nest extract đó là Sialic acid và yếu tố tăng trưởng biểu bì.

  1.     Acid sialic

  Acid sialic có bản chất là các dẫn chất của acid neuraminic (5-amino-3,5-dideoxy D-glycerol-D-galactononurone acid). Trong số hơn 30 sialic tự nhiên, N-acetylneuraminic acid là thành phần được tìm thấy nhiều nhất trong Bird’s nest extract.

  Acid sialic được ví như những chiếc ăng-ten gắn vào các glycoprotein và glycolipid của màng tế bào, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của tế bào, tham gia vào quá trình hấp thụ các chất lỏng và giúp tế bào ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập.

  Các thức ăn giàu acid sialic bao gồm sữa (acid sialic chiếm 0.2mg/mL), lòng đỏ trứng (theo khối lượng, acid sialic chiếm 0.2%). Thành phần này chiếm tới 10% trong Bird’s nest extract qua xử lý với enzyme, đây cũng là một trong số những nguyên liệu giàu acid sialic nhất trong tự nhiên.

  Tác dụng dược lý của acid sialic có trong Bird’s nest extract đã được ghi lại như tăng cường khả năng học tập, tăng sức đề kháng và ngăn chặn virus cúm xâm nhập.

  2.     Bird’s nest extract giúp tăng trưởng biểu bì (EGF)

  Yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) có bản chất là một polypeptide khối lượng phân tử thấp với 53 amino acid có khả năng tăng kích thích tăng trưởng và kéo dài tuổi thọ của tế bào. EGF lần đầu tiên được phân lập từ mô dưới hàm của chuột đực. Trong cơ thể người, EGF có mặt trong sữa, nước bọt, nước tiểu, tiểu cầu, đại thực bào, nước mắt và tinh trùng; đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình biệt hóa tế bào. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Uchihashi và cộng sự đã chỉ ra rằng, ở người, sự thải trừ qua nước tiểu của EGF giảm dần theo độ tuổi, do đó nó có thể là một yếu tố liên quan đến quá trình già hóa tế bào. Giả thuyết cho rằng bổ sung EGF có thể có lợi cho quá trình tái tạo và phục hồi chức năng của các tế bào già.

  Với hàm lượng EGF cao, Bird’s nest extract được biết đến là một nguyên liệu quý trong duy trì nét thanh xuân cho làn da.

  Tác dụng của các sản phẩm chiết xuất từ tổ yến- Bird’s nest extract

  1.     Bird’s nest extract kéo dài tuổi thọ của tế bào da người

  Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Bird’s nest extract với thành phần EGF có thể thúc đẩy và hoạt hóa sự tổng hợp DNA, do đó có khả năng kéo dài tuổi thọ của tế bào.

  Những nghiên cứu sâu hơn đã cho thấy sử dụng lượng Bird’s nest extract thích hợp thực sự có khả năng kéo dài tuổi thọ cho tế bào keratin và các tế bào mô liên kết. Bird’s nest extract giúp kéo dài tuổi thọ cho các tế bào keratin – yếu tố quan trọng trong hàng rào bảo vệ làn da khỏe mạnh, các tế bào mô liên kết – nơi tạo ra mạng lưới liên kết giữa các tế bào và collagen – trực tiếp làm tăng độ đàn hồi, khả năng làm lành vết thương và vẻ đẹp của làn da.

  Do đó, tác dụng kéo dài tuổi thọ tế bào của Bird’s nest extract hỗ trợ rất tốt trong quá trình gìn giữ một làn da trẻ trung và khỏe mạnh.

  2.     Bird’s nest extract làm lành vết thương

  Các nghiên cứu đã chứng minh quá trình làm lành vết thương bị chậm lại ở chuột bị cắt bỏ mô dưới hàm – cơ quan sản xuất EGF của cơ thể. Điều này đã chứng tỏ vai trò quan trọng của yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) trong quá trình làm lành vết thương.

  Mang thành phần EGF với hàm lượng cao, chiết xuất Bird’s nest extract đã được đưa vào kiểm tra bằng thử nghiệm vết xước. Trong đó, một vết xước được tạo ra ở giữa bề mặt mỗi mẫu da người đặt trong đĩa petri, tiến hành theo dõi trong 24 giờ. Kết quả cho thấy tốc độ lành các vết xước cao hơn rõ rệt ở đĩa chứa chiết xuất Bird’s nest extract, và tỷ lệ thuận với liều dùng.

  Tổ yến - Bird’s nest extract 2

  Hình ảnh minh họa khả năng kích thích lành vết thương của Bird’s nest extract.

  Tác dụng thúc đẩy lành vết thương của Bird’s nest extract đã có thể công nhận nhờ các bằng chứng khoa học.

  3.     Bird’s nest extract tăng cường liên kết các tế bào da

  Các tế bào da liền kề nối kết màng với nhau, tạo thành lớp màng liên kết nghẽn ngăn chặn chất lỏng thấm vào trong cơ thể. Liên kết nghẽn biến lớp tế bào hạt của da trở thành hàng rào bảo vệ quan trọng, cùng với lớp tế bào sừng ngăn chặn sự thất thoát hơi nước quá mức và vận chuyển chọn lọc các chất tan qua da.

  Bird’s nest extract được chứng minh làm tăng liên kết nghẽn thông qua tăng biểu hiện gen và protein của claudin-1 (Cldn-1) và claudin-4 (Clnd-4), hai protein quan trọng nhất của lớp liên kết nghẽn.

  Nghiên cứu trên vết nứt gót chân cũng chứng minh tác dụng của gel chứa dịch chiết Bird’s nest extract so với gel giả dược sau 1 tháng theo dõi, được thể hiện trong hình minh họa.

  Tổ yến - Bird’s nest extract 3

  4.     Một số tác dụng khác của Bird’s nest extract

  Ngoài những tác dụng kể trên, Bird’s nest extract còn có những công dụng đặc biệt khác như: ngăn chặn virus cúm, tăng cường khả năng học tập, chống viêm và kích thích mọc tóc.

  Với những lợi ích to lớn đối với sức khỏe cùng khả năng ổn định tác dụng cả trong những điều kiện thử nghiệm khắc nghiệt về nhiệt độ, pH, Bird’s nest extract từ lâu vẫn luôn là nguồn nguyên liệu quý trong thực phẩm và dược phẩm dưới đa dạng các hình thức bào chế khác nhau.

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN

    DMCA.com Protection Status