callpc

Chiết xuất cam thảo GutGard® giúp làm giảm các triệu chứng khó tiêu ở người bị rối loạn tiêu hóa chức năng

Chiết xuất cam thảo GutGard® giúp làm giảm các triệu chứng khó tiêu ở người bị rối loạn tiêu hóa chức năng.

  Rối loạn tiêu hóa chức năng được đặc trưng bởi những triệu chứng trong bụng nhưng không tổn thương cơ quan thực thể. Triệu chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào của ống tiêu hóa như: thực quản, dạ dày-tá tràng, ruột. Các biểu hiện có thể gặp phải như: đầy bụng trên, đau bụng trên, ợ hơi, đầy hơi, no sớm, buồn nôn, nôn, ợ chua, mất cảm giác thèm ăn… Một trong các rối loạn tiêu hóa chức năng thường gặp là chứng khó tiêu chức năng.

  Mặc dù chứng khó tiêu không nguy hiểm tới tính mạng nhưng thống kê đã cho thấy một lượng chi phí y tế khổng lồ đã được chi trả cho việ điều trị bệnh này. Việc giảm chi phí điều trị bằng các sản phẩm an toàn đối với chứng khó tiêu là điều cần được hướng đến trong tương lai.

  Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả của nguyên liệu GutGard®, một chiết xuất của rễ cam thảo Glycyrrhiza glabra ở những bệnh nhân bị mắc chứng khó tiêu.

  Năm mươi tư bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là rối loạn tiêu hóa chức năng theo tiêu chuẩn Rome-III và được ghi danh vào nghiên cứu. Sau khi tiến hành sàng lọc, có 50 bệnh nhân đủ điều kiện tham gia thử nghiệm. Các bệnh nhân được dùng giả dược hoặc chiết xuất cam thảo GutGard® (75 mg x 2 lần / ngày) trong 30 ngày với 1 cốc nước sau ăn.

  Sơ đồ phân bổ mẫu nghiên cứu tác dụng của nguyên liệu GutGard đối với chứng khó tiêu

  Hình 1: Sơ đồ phân bổ mẫu nghiên cứu tác dụng của chiết xuất cam thảo GutGard® đối với chứng khó tiêu

  Các bệnh nhân được tiến hành kiểm tra các chỉ số vào ngày thứ 15 và ngày thứ 30 của đợt thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

  So với nhóm dùng giả dược, nhóm được điều trị bằng chiết xuất cam thảo GutGard® cho thấy sự giảm đáng kể các triệu chứng của chứng khó tiêu vào ngày 15 và ngày 30.

   Hiệu quả của các triệu chứng riêng lẻ sau 15 và 30 ngày ở nhóm sử dụng GutGard® chiết xuất cam thảo cũng được cải thiện đáng kể ngoại trừ “cảm giác no sớm”.

  Nguyên liệu GutGard giúp làm giảm các triệu chứng của chứng khó tiêu

  Hình 2: cGutGard® chiết xuất cam thảo giúp làm giảm các triệu chứng của chứng khó tiêu

  Đối với đánh giá toàn diện về hiệu quả điều trị của GutGard® chiết xuất cam thảo trên các triệu chứng của chứng khó tiêu cho thấy:

  Nhóm chiết xuất cam thảo GutGard® có 1 bệnh nhân hoàn toàn không còn các triệu chứng khó tiêu, 14 bệnh nhân cải thiện rõ ràng các triệu chứng, 9 bệnh nhân cải thiện vừa phải và 1 bệnh nhân không cho thấy có sự cải thiện.

  Nhóm sử dụng giả dược không có bệnh nhân nào khỏi hoàn toàn hoặc cải thiện rõ ràng, 11 bệnh nhân cải thiện vừa phải, 14 bệnh nhân không có dấu hiệu cải thiện.

  Cả 2 nhóm đều không có bệnh nhân nào báo cáo tình trạng chứng khó tiêu bị xấu đi.

  Mức độ cải thiện chứng khó tiêu của nguyên liệu GutGard trên từng bệnh nhân cụ thể

  Hình3: Mức độ cải thiện chứng khó tiêu của chiết xuất cam thảo GutGard® trên từng bệnh nhân cụ thể

  Một nghiên cứu khác được thực hiện trên chuột nhằm đánh giá tác dụng kích thích tiêu hóa thức ăn của nguyên liệu chiết xuất cam thảo GutGard®. Chuột thử nghiệm được chia ngẫu nhiên thành 8 nhóm, mỗi nhóm 6 con:

  Nhóm 1: dùng Carboxy methyl cellulose (nhóm đối chứng).

  Nhóm 2: Dùng Domperidone 10mg/kg.

  Nhóm 3,4,5: dùng chiết xuất cam thảo GutGard® với hàm lượng lần lượt là 6.25; 12.5 và 25mg/kg.

  Nhóm 6,7,8: dùng Glabridin với hàm lượng lần lượt là: 2.5; 5 và 10mg/kg.

  Bảng so sánh khả năng làm giảm chứng khó tiêu của nguyên liệu GutGard so với Domperidone và Glabridin

  Hình 4: Bảng so sánh khả năng làm giảm chứng khó tiêu của chiết xuất cam thảo GutGard® so với Domperidone và Glabridin

  Kết quả nghiên cứu cho thấy: chiết xuất cam thảo GutGard® làm tăng tốc độ tiêu hóa và vận chuyển thức ăn trong đường tiêu hóa của chuột dựa vào hoạt chất Glabridin.

  Tác dụng kích thích tiêu hóa thức ăn, chống lại chứng khó tiêu của nchiết xuất cam thảo GutGard® tăng dần ở các liều 6.25, 12.5 và 25mg/kg thể trọng. Ở liều 25mg/kg chiết xuất cam thảo GutGard® làm giảm triệu chứng khó tiêu  tương đương với Domperidone 10mg/kg (Biệt dược: Motilium - M 10mg).

  Glabridin tác động tới việc tiêu hóa thức ăn và giảm chứng khó tiêu ở chuột không phụ thuộc vào liều. chiết xuất cam thảo GutGard® được chuẩn hóa hàm lượng Glabridin ≥ 3.5%, điều đó càng chứng tỏ thêm rằng, tác dụng làm giảm chứng khó tiêu của chiết xuất cam thảo GutGard® là hoàn toàn có cơ sở, góp phần làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng

   

  Tài liệu tham khảo

  1. An Extract of Glycyrrhiza glabra (GutGard) Alleviates Symptoms of Functional Dyspepsia: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study.
  2. Effect of Flavonoid Rich Root Extract Of Glycyrrhiza glabra on Gastric Emptying and Gastrointestinal Transit in Albino Wistar Rats.

   

   

  Nguyên liệu GutGard® chiết xuất cam thảo - Tiêu diệt vi khuẩn H.pylori, giảm viêm loét dạ dày, tá tràng, phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên, ứng dụng trong sản xuất Dược và Thực phẩm chức năng.

  Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website: https://thiennguyen.net.vn hoặc liên hệ hotline 0947.805.345

   

    DMCA.com Protection Status