callpc

Ngăn ngừa gốc tự do và oxi hóa: Giải pháp nào tốt nhất hiện nay? (P1)

Ngăn ngừa gốc tự do và oxi hóa: Giải pháp nào tốt nhất hiện nay?

  Sự ô nhiễm không khí và mội trường bên ngoài, sự rối loạn các quá trình hóa sinh nội bào là những nguyên nhân chính hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do- hay còn gọi là chất oxi hóa có thể được hiểu đơn giản là những gốc rất dễ hình thành phản ứng hóa học với các chất khác, chúng di chuyển tự do trong cơ thể và bắt cặp tạo các phản ứng oxi hóa khử với các gốc ổn định trong tế bào, tiếp tục tạo ra một chuỗi gốc tự do khác. Điều này khiến cho các tế bào bị mất trạng thái cân bằng vốn có, gây rối loạn cho sự sinh hoạt bình thường của cơ thể.

  Gốc tự do vì vậy là căn nguyên của sự lão hóa và nhiều căn bệnh nguy hiểm trong cơ thể, bao gồm các bệnh về não bộ, lão hóa da, rối loạn hệ miễn dịch, hệ tuần hoàn, xơ vữa mạch máu, rối loạn chức năng gan, phổi, thận, đục thủy tinh thể, Alzheimer, Pakinson, bệnh về đa cơ quan và xương khớp…

  Khi tồn tại nhiều gốc tự do và xảy ra phản ứng cùng một lúc, lượng năng lượng mà phản ứng tạo ra có thể lớn đến nỗi gây chết tế bào, gây đột biến trong tế bào dẫn đến căn bệnh nguy hiểm ung thư.

  Cuộc sống nhiều áp lực cạnh tranh cộng với môi trường ô nhiễm hiện nay chính là điều kiện thuận lợi để gốc tự do sinh sản nhanh và nhiều hơn, sự oxi hóa trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ hơn tình trạng sức khỏe của mọi người cũng vì thế mà yếu đi, ta vẫn có thể nỗ lực chống oxi hóa cơ thể bằng nhiều phương pháp.

  giải pháp ngăn ngừa gốc tự do, chống oxi hóa

  Các gốc tự do làm mất sự cân bằng trong tế bào

  Phòng tránh oxi hóa bằng cách luyện tập các thói quen tốt hàng ngày

  • Để tinh thần và thể chất luôn thoải mái, thư thả, không căng thẳng, loại bỏ lo lắng, áp lực, không lao động quá sức.
  • Chú ý lựa chọn thực phẩm sạch an toàn, có chế độ ăn uống hợp lý, ăn ít chất béo, bổ sung các loại vitamin tốt cho cơ thể
  • Tránh xa các môi trường độc hại, ô nhiễm, nhiều hóa chất, chất phóng xạ…

  Chống oxi hóa bằng các dược phẩm từ thiên nhiên

  Dù có môi trường sinh hoạt và làm việc lành mạnh, việc oxi hóa vẫn là điều không thể tránh khỏi, vì vậy, để sống khỏe mạnh một cách dài lâu, chúng ta vẫn cần thiết bổ sung thêm cho mình một số dược phẩm có tính chống oxi hóa, nhất là khi về già. Sau đây là một số chất /dược liệu có chiết xuất từ thiên nhiên có chứa chất có tính chống oxi hóa cao và hiệu quả nhất.

  Red vine leaf extract

  Rượu nho đỏ đã nổi tiếng từ lâu với khả năng chống lão hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tất cả là nhờ hoạt chất resveratrol- một trong những hoạt chất có tính chống oxi hóa mạnh nhất được tìm thấy trong cây nho.

  Tương tự, chiết xuất lá nho đỏ cũng có chứa hoạt chất resveratrol, vì vậy nó cũng có tính chống oxi hóa cao khỏi bàn cãi. Hơn thế nữa còn rất nhiều chất chống oxi hóa khác được tìm thấy trong lá nho đỏ bao gồm flavonoid (quercetin-3-O-beta-D-glucuronide, isoquercetin, myricetin, kaempferol), catechin, epicatechin, anthocyanin, Procyanidin.

  Rất nhiều lợi ích mà chiết xuất lá nho đỏ manng lại đều đến từ các hoạt chất chống oxi hóa của nó. Chất chống oxi hóa trong lá nho đỏ giúp bảo vệ các tế bào và DNA khỏi sự tích tụ thiệt hại do các gốc tự do gây ra và ngăn chúng thay đổi hoạt động của tế bào bình thường mà có thể biến các tế bào thông thường thành ung thư. Sự tích tụ tổn thương gốc tự do, được gọi là stress oxi hóa, gây viêm lan rộng là nguy cơ của bệnh mãn tính. Chất chống oxi hóa nói chung cũng thể hiện tính chất kháng khuẩn, chống viêm và có thể giúp giảm sưng và đau liên quan đến tình trạng viêm.

  Nghiên cứu sơ bộ cho thấy resveratrol có tác dụng chống ung thư đặc biệt mạnh, nó có hiệu quả  trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày hoặc da. Hợp chất này cũng có tác dụng bảo vệ quang học, bảo vệ da chống lại bức xạ nguy hiểm từ mặt trời, do đó có tác dụng chống lão hóa. Việc lá nho đỏ từ lâu đã được tin tưởng dử dụng như một cách để để chữa lành vết thương giờ có thể được giải thích bằng các đặc tính phục hồi của các chất chống oxi hóa có trong nó.

  >>> Tìm hiểu thêm về Red vine leaf extract - Chiết xuất lá nho đỏ

  Quercetin

  Chắc hẳn bạn đã nghe câu nói “ an apple a day keep the doctor away”- “ Một quả táo mỗi ngày, các bác sĩ biến ngay”. Ngày nay, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chống oxi hóa đang bắt đầu giải thích tại sao câu ngạn ngữ cũ này lại đúng về mặt khoa học hơn chúng ta tưởng. Táo, cũng như nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc khác, chứa một lượng lớn chất chống oxi hóa đặc biệt mạnh mẽ được gọi là quercetin.

  Quercetin là một loại flavonoid được tìm thấy trong thực vật, được biết đến với hoạt tính chống oxi hóa mạnh bậc nhất. Các nghiên cứu báo cáo rằng hóa chất thực vật này, cũng giống như resveratrol, hoạt động mạnh mẽ để ngăn chặn hoặc giúp làm giảm các triệu chứng của một loạt các tình trạng nhờ vào khả năng chống oxi hóa tuyệt vời bằng cách:

  • Giúp thoát khỏi cơ thể của các phân tử gốc tự do gây hại.
  • Ức chế sự hình thành cholesterol xấu
  • Ức chế các enzyme khác nhau gây viêm trong cơ thể.

  cấu trúc hóa học của quercetin khiến chúng trở thành một trong những chất chống oxi hóa mạnh nhất

  Cấu trúc hóa học của quercetin khiến chúng trở thành một trong những chất chống oxi hóa mạnh nhất

  Các nghiên cứu gần đây vào năm 2005 và 2006 cho thấy quercetin còn ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư bằng cách gây chết tế bào và ngăn chặn các tế bào phát triển tại một thời điểm nhất định trong chu kỳ tế bào.

  (còn tiếp)

  >>> Xem thêm: Phần 2 - Các giải pháp ngăn ngừa gốc tự do và oxi hóa tốt nhấthiện nay.

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp