callpc

Những tác dụng lâm sàng thần kì của Berberin

Những tác dụng lâm sàng thần kì của Berberin.

  Nhiều tác dụng của Berberin alkaloid đã được phát hiện có nhiều ứng dụng trong điều trị lâm sàng những năm gần đây. Những tác dụng này liên quan đến enzym adenosine monophosphate - activated protein kinase (AMPK) và từ đó đem lại nhiều hiệu quả mạnh mẽ đối với cơ thể ở mức độ phân tử.

  Berberin đã được chứng minh giảm lượng đường trong máu, làm giảm cân và cải thiện sức khoẻ tim mạch. Đây là một trong một số chất bổ sung có hiệu quả như một loại dược phẩm. Sau đây là một đánh giá chi tiết về Berberin và các tác động với sức khoẻ của nó.

  Berberin là gì?

  Berberin là một hợp chất sinh học có thể được chiết xuất từ một số cây khác nhau, bao gồm một nhóm cây bụi được gọi là Berberis.

  Ở Việt Nam, Berberin là hoạt chất được chiết từ cây Vằng Đắng (Tên khác: Hoàng đằng, tên khoa học là Coptis teeta)… Trong Vằng Đắng có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, trong đó nhiều nhất là Berberin với 1,5 đến 2-3%.

  Những tác dụng lâm sàng thần kì của BerberinHoàng Đằng – Nguồn nguyên liệu chiết xuất chủ yếu Berberin

  Berberin thuộc nhóm các hợp chất được gọi là alkaloid. Trong lịch sử, Berberine được sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền Trung Quốc, với nhiều công dụng để điều trị các bệnh khác nhau.

  Hiện nay, khoa học hiện đại đã khẳng định rằng nó có những lợi ích hiệu quả đối với một số vấn đề sức khoẻ khác nhau.

  (Xem thêm: Berberin với những tác dụng không ngờ)

  Cơ chế tác dụng của Berberin

  Tính tới nay, Berberin đã được thử nghiệm trong hàng trăm nghiên cứu khác nhau. Nó đã được chứng minh là có tác động mạnh mẽ trên nhiều hệ thống sinh học khác nhau.

  Cơ chế:

  • Sau khi uống, Berberin được hấp thu vào cơ thể và vận chuyển vào máu. Sau đó nó di chuyển tới các tế bào của cơ thể. Bên trong tế bào, nó liên kết với một số "phân tử đích" khác nhau và làm thay đổi chức năng của chúng. Điều này cũng tương tự cơ chế hoạt động của thuốc.
  • Một trong những tác động chủ yếu của Berberinkích hoạt enzyme AMP - activated protein kinase (AMPK) bên trong các tế bào – đóng vai trò"công tắc chính của quá trình trao đổi chất", được tìm thấy trong các tế bào của các cơ quan khác nhau bao gồm não, cơ, thận, tim và gan. Enzyme này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa trao đổi chất.
  • Berberin cũng ảnh hưởng đến các phân tử khác trong tế bào, và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các gen lặn và trội.

  => Berberin ảnh hưởng đến cơ thể ở mức độ phân tử và đóng góp nhiều vai trò trong tế bào. Một trong các chức năng chính là kích hoạt một enzyme quan trọng tên là AMPK có tác dụng điều hòa trao đổi chất.

  Berberin làm giảm lượng đường trong máu

  Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một căn bệnh nghiêm trọng đã trở nên phổ biến ở những thập kỷ gần đây, gây ra hàng triệu người chết mỗi năm.

  Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng: nồng độ đường trong máu cao (glucose), hoặc là do kháng insulin hoặc thiếu insulin.Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các mô và cơ quan của cơ thể, dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ và làm giảm tuổi thọ.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng Berberin có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường tuýp 2. Trên thực tế, hiệu quả của nó tương đương với thuốc phổ biến ở bệnh tiểu đường - Metformin (Glucophage).

  Những tác dụng lâm sàng thần kì của BerberinBerberin – Loại thuốc từ thiên nhiên điều trị tiểu đường

  Berberin hoạt động theo nhiều cơ chế khác nhau:

  • Giảm sự đề kháng insulin, làm cho lượng đường trong máu giảm hormone insulin hiệu quả hơn.
  • Tăng glycolysis, giúp cơ thể phân hủy đường trong tế bào.
  • Giảm tăng sinh đường trong gan.
  • Làm chậm sự phân hủy carbohydrate trong ruột.
  • Tăng số vi khuẩn có lợi trong ruột.

  Một số nghiên cứu:

  • Trong một nghiên cứu của 116 bệnh nhân tiểu đường, 1 gram Berberin mỗi ngày đã làm giảm 20% lượng đường trong máu, từ 7,0 xuống 5,6 mmol / L (126 đến 101 mg / dL), hoặc từ tiểu đường đến mức bình thường.

  Nó cũng hạ thấp hemoglobin A1c xuống 12% (một dấu hiệu theo dõi lượng đường máu trong thời gian dài), và cải thiện lipid máu như cholesterol và triglycerides.

  • Theo một đánh giá lớn của 14 nghiên cứu, Berberin có hiệu quả như một sô thuốc lợi tiểu đường uống bao gồm: Metformin, Glipizide và Rosiglitazone. Nó hoạt động rất tốt với việc sửa đổi lối sống, và cũng có tác dụng phụ khi dùng chung với các thuốc hạ đường huyết khác.
  • Ngoài ra, theo dõi các cuộc thảo luận trực tuyến, bạn thường thấy những người có lượng đường trong máu cao chỉ điều chỉnh lượng đường huyết chỉ bằng cách sử dụng Berberin.

  Có thể thấy, Berberin thực sự có tác dụng, trong cả nghiên cứu và thế giới thực.

  Berberin làm giảm cân

  Berberin cũng có thể có hiệu quả như một chất bổ sung có tác dụng giảm cân.

  Một số nghiên cứu:

  • Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người béo phì, 500 mg uống ba lần mỗi ngày làm giảm trung bình khoảng 5 cân và mất 3,6% mỡ cơ thể.
  • Một nghiên cứu khác đã được thực hiện ở 37 nam giới và phụ nữ bị hội chứng chuyển hóa, kéo dài trong 3 tháng và những người tham gia uống 300 mg x 3 lần mỗi ngày. Những người tham gia đã giảm chỉ số BMI từ 31,5 xuống 27,4, hoặc chuyển từ béo phì đến thừa cân chỉ trong 3 tháng. Họ cũng mất mỡ bụng và cải thiện nhiều dấu hiệu sức khoẻ .

  Các nhà nghiên cứu tin rằng việc giảm cân là do

  • Sự cải thiện chức năng của các hormone điều tiết chất béo, như insulin, adiponectin và leptin.
  • Sự ức chế sự phát triển của các tế bào mỡ ở mức độ phân tử.

  Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về hiệu quả giảm cân của Berberin.

  Berberin làm giảm cholesterol và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

  Bệnh tim hiện đang là nguyên nhân thường gặp nhất của thế giới về tử vong sớm. Berberin đã được chứng minh là đã cải thiện được nhiều yếu tố có thể đo được trong máu có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim.

  Theo đánh giá của 11 nghiên cứu, Berberin có thể:

  • Giảm cholesterol toàn phần xuống 0.61 mmol / L (24 mg/dL).
  • Giảm LDL cholesterol xuống 0.65 mmol / L (25 mg/dL).
  • Giảm triglycerides máu xuống 0.50 mmol / L (44 mg/dL).
  • Nâng cholesterol HDL lên 0.05 mmol / L (2 mg/dL).
  • Khiến apolipoprotein B thấp hơn 13-15%, đây là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng.
  • Ức chế enzyme được gọi là PCSK9, giúp loại bỏ nhiều LDL khỏi máu.
  • Cải thiện bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu và béo phì - những yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim.

  Các nghiên cứu cho thấy Berberin làm giảm hàm lượng cholesterol và triglycerid trong khi đó lại làm tăng hàm lượng HDL – loại cholesterol “tốt”. Do đó nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim trong thời gian dài.

  Những tác dụng lâm sàng thần kì của Berberin

  Berberin và các lợi ích sức khỏe

  Các lợi ích sức khỏe khác

  Berberin cũng có thể có nhiều lợi ích về sức khoẻ khác:

  • Trầm cảm: Các nghiên cứu ở chuột cho thấy nó có thể giúp chống trầm cảm.
  • Ung thư: Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy nó có thể làm giảm sự phát triển và lan rộng của nhiều loại ung thư khác nhau.
  • Chất chống oxy hoá và chống viêm: Nó đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa mạnh và chống viêm trong một số nghiên cứu.
  • Nhiễm trùng: Có thể chống lại các vi sinh vật gây hại, bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng.
  • Gan dầu mỡ: Nó có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan, giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không chứa cồn (NAFLD).
  • Suy tim: Một nghiên cứu cho thấy rằng nó cải thiện đáng kể các triệu chứng và giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân suy tim.
  • Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy Berberin có thể có lợi ích chống trầm cảm, ung thư, nhiễm trùng, gan nhiễm mỡ và suy tim. Nó cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và chống viêm.

  Các lợi ích này cần được nghiên cứu thêm trước khi có những kiến nghị vững chắc, nhưng các bằng chứng hiện nay đều rất khả quan.

  (Tìm hiểu thêm thông tin về nguyên liẹu Berberine hydrochloride tại đây.)

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status