callpc

Lợi ích sức khỏe của cây Mullein (Verbascum thapsus)

Mullein còn gọi là cây Thảo bản bông vàng. Mullein thuộc loại cây thảo mộc sống lâu năm, có nguồn gốc từ các vùng ôn đới phía bắc, đặc biệt là phía đông Âu-Á.

  Mullein (Verbascum thapsus)  đã được sử dụng từ thời cổ đại, có hơn 200 loài, cây được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Lá, hoa và rễ của cây được sử dụng để điều trị các bệnh viêm nhiễm khác nhau như tiêu chảy, hen suyễn, ho và các bệnh liên quan đến phổi khác… nó trở thành một trong những loại thảo mộc hàng đầu để chữa bệnh.

  Mullein (Verbascum thapsus) là gì?

  Mullein còn gọi là cây Thảo bản bông vàng. Mullein thuộc loại cây thảo mộc sống lâu năm, có nguồn gốc từ các vùng ôn đới phía bắc, đặc biệt là phía đông Âu-Á.

  Mullein ( Verbascum thapsus ) cao tới 7 feet và thân đơn, lá to, dày, mượt như nhung và hoa màu vàng nhạt, hơi không đều. Cây được gọi là cây Aaron vì nó cao và có hoa màu vàng.

  Mullein (Verbascum thapsus) - Chiết xuất thảo bản bông vàng

  Thành phần của Mullein chứa:

  • Saponin có tác dụng chống viêm, giảm đau và chống khối u
  • Flavonoid chống oxy hóavà chống viêm
  • Phenylethanoid glycoside chống viêm, chống oxy hóa và kháng virut
  • Iridoids tác dụng chống viêm

  Các cách dùng Mullein:

  • Trà Mullein từ hoa, lá, thân cây
  • Tinh dầu Mullein
  • Chiết xuất Mullein từ cồn hoặc nước

   

  Lợi ích sức khỏe của cây Mullein

  mua nguyên liệu chiết xuất thảo bản bông vàng mullein

  1. Điều trị các bệnh đường hô hấp

  Mullein có thể giúp chống lại một số bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, ho và viêm phế quản, giảm đau họng. Các đặc tính kháng khuẩn của mullein có thể giúp điều trị viêm và nhiễm trùng ở đường hô hấp.

  Trà Mullein có thể giúp giảm bệnh hen suyễn (gây sưng tấy đường hô hấp và dẫn đến khó thở, thở khò khè và ho). Mullein có đặc tính làm long đờm, tiêu nhầy và giảm chất nhờn giúp thúc đẩy bài tiết đờm. Từ đó làm giảm ho, giúp loại bỏ chất nhầy khỏi đường thở.

  Hoa và lá của nó được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, viêm amidan và viêm khí quản, cảm cúm.

   

  2. Chống lại virut

  Trà Mullein được cho là có hoạt tính kháng virut và có thể giúp chống lại một số loại virut nhất định. Trong một nghiên cứu, chất chiết xuất ​​Mullein cho thấy hoạt tính kháng virut cúm. 

  Đại học Quốc gia Rio Cuarto cho thấy rằng các chiết xuất Mullein bằng methanolic của có thể chống lại virus pseudorabies.

   

  3. Kháng khuẩn

   Các nhà nghiên cứu tại Đại học Clemson đã xác nhận đặc tính kháng khuẩn của Mullein trong một nghiên cứu vào năm 2002, chiết xuất của Mullein có hiệu quả chống lại một số loài vi khuẩn gây bệnh bao gồm  Klebsiella pneumoniae , Staphylococcus aureus , Staphylococcus epidermidis và Escherichia coli (E. coli)

   

  4. Điều trị nhiễm trùng tai

  Mullein có đặc tính kháng khuẩn, làm mềm và se da, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhiễm trùng tai. Trong một nghiên cứu năm 2003 trên 171 trẻ em bị đau tai được sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa mullein đã có sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê. 

   

  5. Chống viêm bao hoạt dịch

  Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm các túi nhỏ chứa dịch khớp gây nên tình trạng đau đớn cho bệnh nhân.  Nhiểu nghiên cứu chỉ ra rằng Mullein có tác dụng chống viêm bao hoạt dịch một cách hiệu quả.

   

  6. Mullein cải thiện các vấn đề về giấc ngủ và giảm đau đầu

  Mất ngủ là một vấn đề ngày càng tăng ở nam giới và phụ nữ thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau. Trà Mullein có thể hoạt động như một loại thuốc an thần tự nhiên và giúp giảm các vấn đề về giấc ngủ.

  Lá và quả của mullein đã được sử dụng hiệu quả trong vài năm để điều trị chứng đau nửa đầu. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Abant Izzet Baysel cho thấy rằng các chiết xuất thảo dược của mullein có thể giúp giảm đau đầu

   

  Tác dụng phụ của mullein

  Trà Mullein được coi là an toàn và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, bạn nên lọc trà đúng cách và thận trọng nếu tiếp xúc trực tiếp với thảo mộc để tránh kích ứng da. Bởi vì thảo mộc này có chứa những sợ lông nhỏ có thể gây kích ứng cổ họng và kích ứng da.

  Ngoài ra, không có nghiên cứu nào về tính an toàn của trà mullein đối với phụ nữ có thai hoặc cho con bú . Vì vậy, những người này nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào sau khi uống trà này, hãy cân tạm ngừng sử dụng mullein và tham khảo ý kiến chuyên gia.

  Liều lượng

  Cách sử dụng truyền thống của loại thảo mộc này đề nghị dùng 3 đến 4 gram hoa mỗi ngày hoặc 2- 3 gram lá khô. 

   

  TỔNG KẾT

  Mullein có tác dụng kháng khuẩn, kháng một số loại virut, điều trị các bệnh về đường hô hấp, điều trị nhiễm trùng tai, chống viêm bao hoạt dịch và cải thiện về giấc ngủ, giảm đau đầu.

   


   

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp