callpc

Bật mí 5 lợi ích sức khỏe của Nấm Yamabushi (Nấm hầu thủ)

Bật mí 5 lợi ích sức khỏe của Nấm Yamabushi (Nấm hầu thủ)

  Nấm Yamabushi, còn có tên gọi khác là nấm Bờm sư tử, nấm Đầu khỉ, nấm Hầu thủ (Houtou) được biết đến như một loại thực phẩm đồng thời cũng là một dược liệu quý mang đến nhiều công dụng với sức khỏe con người, đặc biệt là trên dạ dày, thần kinh và miễn dịch. 

   

  Nấm Yamabushi là gì?

  Nấm Yamabushi tên khoa học là Hericium erinaceus (Bull.) Pers  thuộc lớp Basidiomycetes, phân lớp Holobasidiomycetidae, bộ Hericiales, họ Hericiaceae,  phân bố chủ yếu ở châu Âu và phía nam châu Mỹ, ngày nay được nhân giống nhiều ở châu Á. Nấm Yamabushi kí sinh trên các thân gỗ, quả thể trưởng thành hình bán cầu màu trắng nhạt,có tua rủ xuống như đầu khỉ, khi già thì ngả màu vàng hoặc nâu trông như bờm sư tử.

  nguyên liệu Nấm Yamabushi

   

  Thành phần hoạt tính

  Các nghiên cứu đã cô lập được một lượng lớn các thành phần có cấu trúc khác nhau và có hoạt tính tiềm năng từ loại nấm này như: erinacines, hericerins, steroids, alkaloids, lactones và đặc biệt là polysaccharide. Nấm Yamabushi rất giàu polysaccharide, ước tính trong 100g nấm khô có chứa đến 71,3-77,5g polysaccharide chủ yếu là alpha-glucan, beta-glucan và các phức hợp gulcan-protein. Các nghiên cứu dược lý của nấm Yamabushi đã chỉ ra các polysaccharide có trong nấm, đặc biệt là beta-glucan có tác dụng chống ung thư và điều hòa miễn dịch, hạ lipid máu, chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào thần kinh.

   

  5 tác dụng của Nấm Yamabushi

  Nấm Yamabushi có tác dụng gì?

  • Chống ung thư và điều hòa miễn dịch

  Hoạt động chống ung thư và điều hòa miễn dịch của nấm Yamabushi đã được chứng minh là có liên quan đến khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch của vật chủ ở một mức độ nào đó. Các beta 1,3/1,6 glucan có ái lực mạnh với các thụ thể dectin-1, CR3, Lacer và thụ thể xác thối, từ đó kích hoạt nhiều con đường tín hiệu khác nhau và tăng cường các phản ứng miễn dịch. Đầu năm 1992, Mizuno và cộng sự đã báo cáo polysaccharide được phân lập từ nấm Yamabushi có hoạt tính kháng u cao, không chỉ có tác dụng kéo dài tuổi thọ mà còn giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của vật chủ [1]. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy nấm Yamabushi thể hiện hoạt động chống tăng sinh với tế bào ung thư gan, tế bào ung thư vú và ức chế hoạt động của enzyme phiên mã ngược HIV-1 [2].

  • Tác dụng trên niêm mạc đường tiêu hóa

  Nghiên cứu của Shao [3] cho thấy các polysaccharide của nấm Yamabushi có tác dụng ức chế tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm diện tích vết loét dạ dày ở chuột dưới các tác nhân kích thích: ethanol, acid acetic, indomethacin. Ngoài ra, phức hợp  nấm Yamabushi với Bi(3+)  được cho rằng có hiệu quả chống lại vi khuẩn H. pylori - thủ phạm chính gây ra nhiều rối loạn ở dạ dày, phổ biến nhất là viêm loét dạ dày [4]

  • Chống oxy hóa và bảo vệ gan

  Nấm Yamabushi đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả, liên quan đến hoạt động chống oxy hóa của nó. Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm Yamabushi đã bảo vệ chuột khỏi những tổn thương do CCl4 gây ra trên gan, làm giảm chỉ số men AST và ALT (chỉ số AST và ALT càng cao thì nguy cơ tổn thương tế bào gan càng lớn). Các thử nghiệm trong ống nghiệm cũng cho thấy nấm Yamabushi làm giảm sản xuất các gốc oxy hóa (ROS) và tỷ lệ loại bỏ gốc oxy hóa tự do là 90% [5]

  • Bảo vệ và tái tạo tế bào thần kinh

  Từ lâu Nấm Yamabushi đã được báo cáo là có khả năng thúc đẩy yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF). NGF là thành phần tham gia vào quá trình tăng trưởng, duy trì, tăng sinh và tồn tại của tế bào thần kinh, rất quan trọng với sự tồn tại và duy trì của các tế bào thần kinh giao cảm và các tế bào cảm thụ. Các lợi ích của nấm Yamabushi trên tế bào thần kinh đang ngày càng được nghiên cứu sâu hơn và cho thấy có nhiều tiềm năng trên các bệnh nhân suy giảm trí nhớ, cải thiện các triệu chứng trên bệnh nhân Alzheimer.  

  • Hạ lipid máu

  Các thực nghiệm trên động vật cho thấy nấm Yamabushi có tác dụng hạ cholesterol toàn phần, giảm nồng độ chất béo trung tính (triglyceride) và cholesterol LDL trong máu đồng thời tăng nồng độ cholesterol có lợi HDL.s

   

  Có thể thấy nấm Yamabushi mang đến nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và các bệnh chuyển hóa. Thực tế trong hàng thập kỷ qua, loại nấm này đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Rất nhiều các sản phẩm chăm sóc sức khỏe có thành phần là  nấm Yamabushi đã được cấp bằng sáng chế ở Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

   Quý khách hàng quan tâm đến nguyên liệu Nấm hầu thủ Yamabushi, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

   

  Tài liệu tham khảo

  [1] https://academic.oup.com/bbb/article-abstract/56/2/347/5964257?redirectedFrom=fulltext

  [2] ] Y.R. Li, G.Q. Zhang, T.B. Ng, H.X. Wang, A novel lectin with antiproliferative and HIV-1 reverse transcriptase inhibitory activities from dried fruiting bodies of the monkey head mushroom Hericium erinaceum, J. Biomed. Biotechnol. (2010) 716515.

  [3] M.R. Shao, Protective Role of Hericium Erinaceus Polysaccharides on Gastrointestinal Mucosa Function, Thesis for the Degree of Master of Science, Guangzhou University of Chinese Medicine, Guangzhou, 2014, pp. 4–5.

  [4] https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0144861714003312

  [5] Z. Zhang, G. Lv, H. Pan, A. Pandey, W. He, L. Fan, Antioxidant and hepatoprotective potential of endo-polysaccharides from Hericium erinaceus grown on tofu whey, Int. J. Biol. Macromol. 51 (2012) 1140–1146.

  https://sci-hub.se/10.1016/j.ijbiomac.2017.01.040

    DMCA.com Protection Status