callpc

Isoflavones và những căn bệnh ở phụ nữ

Isoflavones - Tinh chất mầm đậu nành và những lợi ích cho sức khỏe.

  Sử dụng các sản phẩm từ đậu nành có nhiều lợi ích về sức khoẻ, bao gồm bảo vệ chống ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, giảm triệu chứng mãn kinh, giảm nguy cơ bệnh tim và chứng loãng xương... Nhiều lợi ích sức khoẻ của đậu nành có nguồn gốc từ Isoflavones trong đó.

  Isoflavones là gì

  Isoflavones là hợp chất sinh học tự nhiên có hoạt tính giống nội tiết tố nữ estrogen ở người. Các Isoflavones còn được gọi là phytoestrogens.

  Isoflavones có 3 loại là: Genistein, daidzein và glycitein (Isoflavones aglycone)

  Isoflavones thuộc nhóm flavonoid, có thể được chiết xuất từ một số nguồn tự nhiên như: cỏ ba lá đỏ, cỏ đinh lăng, cây dong...

  Tuy nhiên Isoflavones có một lượng lớn trong hầu hết các sản phẩm từ đậu nành, đặc biệt có hàm lượng cao nhất ở mầm đậu nành. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng 100g đậu nành có thể chứa tới hơn 200mg Isoflavones. Do đó, dùng các chế phẩm từ đậu nành và uống sữa đậu nành mỗi ngày là cách tốt nhất để tăng cường Isoflavones cho cơ thể.

  Isoflavones và những căn bệnh ở phụ nữ

  Những lợi ích sức khoẻ của Isoflavones                                                               

  Mầm đậu nành, sữa đậu nành từ xa xưa đã được coi là một loại thực phẩm vừa cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ vừa giúp làm đẹp. Ngày nay nhiều nghiên cứu ở một số lĩnh vực y tế đã chỉ ra rằng Isoflavones có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tật. Những lợi ích sức khoẻ tiềm ẩn sau đây là do Isoflavoness:

  • Isoflavones làm giảm các triệu chứng mãn kinh

  Mãn kinh là một quy luật tự nhiên và thường tìm đến phụ nữ vào giai đoạn trung niên của cuộc đời do sự rối loạn và suy giảm nội tiết tố nữ (estrogen).

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng phụ nữ độ tuổi mãn kinh nên bổ sung nội tiết tố thiên nhiên từ mầm đậu nành không biến đổi gien, có tác dụng tương tự nội tiết tố cơ thể là một biện pháp an toàn, hiệu quả giúp phụ nữ cân bằng, bù đắp lượng estrogen thiếu hụt.

  http://thiennguyen.net.vn/soy-isoflavones.html

  Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi "Kiểm tra sức khỏe"  đã điều tra việc kê đơn của 27 bác sĩ cho phụ nữ có triệu chứng mãn kinh. Kết quả cho thấy rằng Isoflavones đã được khuyến cáo hai lần (44%) thường xuyên như điều trị bằng nội tiết tố (22%). 

  • Giảm nguy cơ ung thư 

  Isoflavones có thể làm giảm khối u vì chúng hoạt động chống lại tế bào ung thư theo cách tương tự như nhiều loại thuốc điều trị ung thư thông thường.

  Các nghiên cứu dựa trên dân số cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa tiêu thụ Isoflavones và giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Phụ nữ ăn hầu hết các sản phẩm đậu nành và các thực phẩm giàu chất Isoflavones làm giảm 54% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

  • Giảm nguy cơ bệnh tim 

  Các Isoflavones đậu nành cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Isoflavones ức chế sự phát triển của các tế bào hình thành mảng bám do động mạch. Những động mạch này thường hình thành cục máu đông có thể dẫn tới cơn đau tim. 

  Tổng quan của 38 nghiên cứu có kiểm soát về đậu nành và bệnh tim kết luận rằng đậu nành chắc chắn có hiệu quả để cải thiện tình trạng cholesterol. Có một số bằng chứng chứng minh rằng Isoflavones là thành phần hoạt tính có trong đậu nành chịu trách nhiệm cải thiện tình trạng cholesterol.

  • Isoflavones là chất chống oxy hoá tự nhiên

  Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng Isoflavones có đặc tính chống oxy hóa mạnh, tương đương với chất chống oxy hóa Vitamin E. Khả năng chống oxy hoá của Isoflavones có thể làm giảm nguy cơ lâu dài của ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương DNA tự do. Genistein là chất chống oxy hoá mạnh nhất trong số các Isoflavones đậu nành, tiếp theo là daidzein.

  • Cải thiện sức khoẻ xương 

  Các Isoflavones đậu nành giúp bảo vệ các chất tạo xương và chống loãng xương. Đây là lý do tại sao người dân ở Trung Quốc và Nhật Bản rất ít bị loãng xương, mặc dù họ tiêu thụ ít các sản phẩm sữa, trong khi ở châu Âu và Bắc Mỹ ngược lại. 

  Không giống như estrogen, Isoflavones giúp ngăn ngừa sự phá hủy xương, bằng chứng cho thấy rằng Isoflavones cũng có thể giúp tạo ra xương mới.

  • Bảo vệ chống lại các vấn đề về tuyến tiền liệt 

  Isoflavones có thể có lợi cho sức khoẻ của nam giới vì chúng có thể chống lại sự lan rộng tuyến tiền liệt ở nam giới. 

  Các nghiên cứu cho thấy Isoflavones làm chậm sự phát triển của tuyến tiền liệt và làm các tế bào ung thư tiền liệt tuyến chết. Isoflavones hoạt động chống lại các tế bào ung thư theo cách tương tự như nhiều loại thuốc điều trị ung thư thông thường.

  Tìm hiểu thêm thông tin về Tinh chất mầm đậu nành - Soy Isoflavones tại đây.

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

    DMCA.com Protection Status