callpc

Hiệu quả của chế độ bổ sung L-Carnitine trong thức ăn thủy sản

Hiệu quả của chế độ bổ sung L-Carnitine trong thức ăn thủy sản

    Chất béo là thành phần quan trọng trong thức ăn vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho động vật thủy sản. Tuy nhiên, tùy theo từng loài thủy sản khác nhau mà nhu cầu chất béo cũng khác nhau.

    L-Carnitine là gì?

    L-Carnitine được tổng hợp từ lysine và methionine, dễ tan trong nước. Theo Yang et al., 2009, L-carnitine có tác dụng kích thích tăng trưởng và giảm mỡ thừa trên một số loài cá. Ngoài ra, chúng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn chặn quá trình oxy hóa các gốc tự do, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến cơ thể cá.

    Hiệu quả chế độ bổ sung L-Carnitine trong thủy sản 2

    Gần đây, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Khorramshar (Iran) đã chỉ ra rằng L-carnitine có tác dụng hạn chế tình trạng oxy hóa chất béo trên cá Chép.

    Bố trí thí nghiệm

    Cá chép có trọng lượng 22.65 ± 0.13g được bố trí ngẫu nhiên vào 18 bể (10 con/bể). Cá được cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm 34%, cho ăn ngày 3 lần. Thí nghiệm có 6 nghiệm thức, lặp lại 3 lần với mức bổ sung chất béo và L-carnitine như sau:

    Nghiệm thức

    Chất béo(mg/kg)

    L-carnitine(mg/kg)

    1

    5

    0

    2

    5

    500

    3

    5

    1000

    4

    10

    0

    5

    10

    500

    6

    10

    1000


    Thông số chất lượng nước được duy trì như sau

    Chỉ tiêu

    Khoảng cho phép

    Nhiệt độ

    24.61 ± 0.290C

    DO

    6.98 ± 0.06 mg/L

    pH

    7.4 ± 0.27

    Chỉ tiêu và phương pháp phân tích

    Chỉ tiêu

    Phương pháp

    Tăng trọng(WG)

    AOAC,1995

    Tốc độ tăng trưởng đạc biệt(SGR)

    AOAC,1995

    Hiệu quả sử dụng thức ăn(FE)

    AOAC,1995

    Hiệu quả sử dụng protein(PER)

    AOAC,1995

    Nồng độ heamoglobin

    Sandnes et al.,1988

    Hoạt động SOD

    Winterbourn et al.,1975

    Kết Quả

    Tăng trưởng: Không có sự khác biệt về tăng trưởng giữa các nghiệm thức. Tuy nhiên, nghiệm thức 6 có sự gia tăng hàm lượng protein.

    Hoạt tính chống oxy hóa: Các hoạt động chống oxy hóa chất béo giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu  được ghi nhận cao đáng kể ở nghiệm thức 6 so với các nghiệm thức khác.

     

    Kết Luận

    Bổ sung 10% lipid và 1000mg/kg L-Carnitine sẽ giúp hạn chế các hoạt động oxy hóa chất béo, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trên cá Chép.

    (Xem thêm thông tin về nguyên liệu L-Carnitine tại đây)

    Hiệu quả chế độ bổ sung L-Carnitine trong thủy sản 1

    Thiên Nguyên

    Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

    Có thể bạn quan tâm:

     
    Contact Me on Zalo