callpc

Tầm quan trọng của L-carnitine trong chăn nuôi lợn

Tầm quan trọng của L-carnitine trong chăn nuôi lợn

  Trong những năm gần đây, L-carnitine là một chất được nhắc đến rất nhiều trong các tài liệu khoa học và nhận được sự quan tâm từ các nhà dinh dưỡng động vật. Điều này là do tầm quan trọng của L-carnitine đối với quá trình sinh trưởng và sinh sản của lợn. Sau đây là một số tính chất quan trọng của L-carnitine.

  1. Tính chất hóa học

  L-carnitine là dẫn xuất của 1 acid amin, có vai trò như một vitamin trong cơ thể. Nó là một chất bột màu trắng và có khả năng hòa tan trong nước.

  Tầm quan trọng của L-carnitine trong chăn nuôi lợn

  2. Tác dụng sinh học

  • L-carnitine đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho tế bào người và động vật. Nó xúc tác việc vận chuyển các axit béo đã được hoạt hóa đi qua màng ty thể.
  • L-carnitine còn đóng vai trò là một hệ đệm để tích lũy những chất hóa học trung gian hoặc vận chuyển các axit béo chuỗi ngắn ra ngoài tế bào cơ. Điều này làm tăng lượng CoA tự do có trong tế bào và hết sức cần thiết cho quá trình trao đổi chất và đốt cháy các axit béo.
  • L-carnitine còn liên quan đến rất nhiều chuyển hóa sinh học trong cơ thể bao gồm tổng hợp và bảo vệ màng tế bào, tham gia vào sự hình thành của kháng thể và hoạt động của thực bào. Ngoài ra  L-carnitine còn bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi những ảnh hưởng độc hại của ammoniac.

  3. Ý nghĩa của L-carnitine trong chăn nuôi lợn

  - Theo Lohninger và công sự năm 1996,hàm lượng L-carnitine có trong cơ thể mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sống sót của động vật khi sinh non. Tuy nhiên lượng L-carnitine nội sinh được tổng hợp trong cơ thể động vật sinh non còn rất hạn chế nên cần bổ sung thêm từ bên ngoài để đảm bảo nhu cầu chuyển hóa năng lượng của cơ thể.

  - Trong mùa giao phối, các con lợn phải tiêu hao rất nhiều năng lượng cho quá trình chuyển hóa. Việc bổ sung L-carnitine cho lợn giúp tăng cường năng lượng và đáp ứng miễn dịch, giảm khả năng nhiễm khuẩn cho chúng.

  - Bên cạnh đó, theo Thielman năm 1996,Herfen và cộng sự năm 1997 thì L-carnitine còn có vai trò tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng của lợn đực.

  - Đối với lợn nái, các thử nghiệm đã chứng minh rằng bổ sung L-carnitine dẫn đến tăng hàm lượng L-carnitine trong sữa.Do đó lợn con bú nhận được nhiều L-carnitine hơn. (Theo Harmeyer năm 1995; Harmeyer và Schlumborn năm 1997) lợn nái cũng bị mất ít trọng lượng hơn trong thời kỳ tiết sữa. Mặt khác, L-carnitine có thể được bổ sung cho lợn con vào tuần thứ 3-4 của giai đoạn bú sữa mẹ. lợn con lúc này sẽ tiêu thụ ít sữa hơn mà vẫn khỏe mạnh trong khi lợn mẹ sẽ giữ được lương L-carnitine cho cơ thể mình giúp chúng  giữ lại được khả năng sinh sản và duy trì được tuổi thọ của mình - Đối với lợn sau khi cai sữa.

   Việc thay đổi môi trường sống và chế độ ăn ảnh hưởng rất nhiều đến trọng lượng của lợn con sau cai sữa. Việc bổ sung L-carnitine với liều 30mg/kg lợn sẽ giúp tăng trọng lượng cũng như khả năng sống sót của lợn ở giai đoạn này (Theo Pommier và cộng sự năm 1997).

   Như vậy ta có thể thấy rằng việc cung cấp L-carnitine cho lợn trong chăn nuôi là vô cùng quan trọng. Nó giúp cải thiện khả năng sinh sản của lợn nái, duy trì khả năng sinh sản sau này và tuổi thọ cho lợn. Bên cạnh đó nó còn giúp cho lợn con được khỏe mạnh và tăng khả năng sống sót sau khi cai sữa.

  (Xem thêm thông tin về nguyên liệu L-carnitine tại đây)

  Tài liệu tham khảo:

  L-CARNITINE: IMPORTANCE FOR PIG BREEDING

  Dr. M. Baumgartner (Basel, Switzerland) and Dr. St. Jacobs (Cuxhaven, Germany)

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm: