callpc

Ứng dụng Betaglucan trong chăn nuôi

Ứng dụng Betaglucan trong chăn nuôi

  Tồn dư kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi như thịt, trứng, sữa từ lâu đã trở thành mối quan ngại rất lớn đối với người tiêu dùng, bởi vì chúng ảnh hưởng sấu đến sức khỏe của con người. Để giải quyết vấn đề này ngành chăn nuôi đưa ra giải pháp khá hợp lý đó là thay thế kháng sinh bằng các chế phẩm sinh học.

  Trong đó các chế phẩm có chứa Betaglucan (β-glucan) được đưa vào và bổ sung cho vật nuôi ngày càng phổ biến với mục đích không những thay thế kháng sinh mà còn tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh và đạt được hiệu quả kinh tế cao. 

  Betaglucan là gì?

  Betaglucan là một polycaccharide được chiết xuất chủ yếu từ vách tế bào nấm men, yến mạch, rong biển, …Các báo cáo liên quan đến Betaglucan đều cho rằng hoạt chất này có tác dụng lên hệ miễn dịch ở động vật. Tùy theo liên kết của các monosaccharide trong chuỗi mà Betaglucan được gọi với tên khác nhau như là: agar (β-1.3-1.4-glucan), fucoidan (β-1,3-glucan), laminarin (β-1,3-1,6-glucan), alginate (β-1,4-glucan), zymosan (β-1,3-glucan), chrysolaminarin (β-1,3-1,6-glucan), carrageenan (β-1,3-1,4-glucan), ... Agar, carrageenan được ly trích chủ yếu từ các loài rong biển thuộc ngành tảo đỏ (Rhodophyta). Fucoidan, laminarin, alginate có nhiều trong các loài thuộc ngành tảo nâu (Phaeophyta). Chrysolaminarin được ly trích từ vi tảo và zymosan hiện nay được ly trích chủ yếu từ nấm men Saccharomyces cerevisiae.

  Betaglucan

  Công dụng của Betaglucan

  Betaglucan có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lại dịch bệnh gây ra bởi các nhóm vi khuẩn gây bệnh, thậm chí ngăn chặn tác động của virus đốm trắng (WSSV) trên tôm, tai xanh (PRRS) trên heo,…

  Cơ chế kích thích miễn dịch của Betaglucan

  Bốn cơ chế miễn dịch chính của Betaglucan trên vật nuôi là:

  • Tạo ra các bạch cầu để phá hủy nguồn bệnh
  • Huy động tế bào (khả năng của bạch cầu chuyển đến chỗ bị thương)
  • Năng lực thực bào tế bào lạ (vi khuẩn, virus, …)
  • Tạo ra chất trung gian hoạt hóa oxy và các nhân tố khác diết chết vật thể lạ.

  Liều dùng:

  • Cá:
   • Tiêm: ở liều lượng tiêm 20-30 mg/kg cá, có tác dụng tăng cường đề kháng sau 24h tiêm.
   • Cho ăn: đây là phương pháp thường dùng trong nuôi cá thương mại do tính khả thi cao. Betaglucan được trộn với liều lượng 1,0-2,0 g/kg thức ăn có tác dụng làm tang sức đề kháng sau 6 ngày cho ăn. Cá giống có thể bổ sung liều gấp 2-3 lần cá thịt.
  • Tôm:
   • Ngâm: tôm được ngâm trong môi trường có liều lượng Betaglucan 300-500 mg/l có tác dụng tang sức đề kháng sau 2-5h ngâm.
   • Tiêm: với liều lượng 10-20 g/g tôm có tác dụng kích thích hệ miễn dịch sau 48h.
   • Cho ăn: liều lượng 0,5 - 2,0 µg/kg thức ăn có tác dụng làm tăng sức đề kháng sau 7 ngày cho ăn

  Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang phân phối nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi Beta Glucan, hàm lượng cao trên 80%. Chi tiết sản phẩm xem thêm tại đây hoặc liên hệ hotline CSKH: 0947.805.345

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status