callpc

Berberine - Kháng sinh thực vật tiềm năng cho thủy sản

Berberine - Kháng sinh thực vật tiềm năng cho thủy sản

  Berberine - Kháng sinh thực vật tiềm năng cho thủy sản

  Berberine  tăng cường miễn dịch của cá.

  Các nhà khoa học nhận định Berberine là một phụ gia tiềm năng cho thức ăn thủy sản bởi nó hoạt động như kháng sinh thực vật tăng cường miễn dịch của cá.

  Berberine là một Alcaloid được chiết xuất 100% từ cây Vàng đắng (Coscinium usitatum), Hoàng đằng (Fibraurea recisa)... có trong thiên nhiên, tinh thể hay bột kết tinh màu vàng, không mùi, có vị rất đắng. Tan trong nước nóng, khó tan trong ethanol và nước, rất khó tan trong cloroform, không tan trong ether. Là một kháng sinh thực vật, nên khi dùng, sản phẩm có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh mà không diệt các vi khuẩn cơ lợi cho cơ thể, không để lại dư lượng kháng sinh trên thủy sản.

  Nghiên cứu này của các nhà khoa học Trung Quốc nhằm tìm ra tác động của Berberine đối với hoạt động tăng trưởng, miễn dịch, stress oxy hóa và apoptosis tế bào gan của cá mè (Megalobrama amblycephala) ăn với chế độ ăn nhiều chất béo.

  Thí nghiệm

  320 con cá mè (80,00 ± 0,90 g) được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm nghiệm thức (mỗi nghiệm thức gồm 4 lần lặp lại) tương ứng với ăn 4 chế độ ăn khác nhau: chế độ ăn bình thường (Đối chứng), chế độ ăn bình thường + 50 mg/kg Berberine, chế độ ăn giàu chất béo, chế độ ăn giàu chất béo + 50 mg/kg Berberine tương ứng. Vào cuối thử nghiệm cho ăn, kiểm tra stress ammonia được thực hiện trong 5 ngày. 

  Kết quả

  Berberine - Kháng sinh thực vật tiềm năng cho thủy sản

  Kết quả cho thấy hoạt động tăng trưởng, các thông số miễn dịch bao gồm các hoạt động của plasmic acid (ACP), các hoạt động lysozyme (LYZ) và các thành phần bổ sung bổ sung C3 và C4 bị ức chế ở cá ăn chế độ ăn nhiều chất béo nhưng cải thiện trong chế độ ăn có bổ sung Berberine so với nhóm đối chứng.

  Tình trạng oxy hóa gan tụy, malondialdehyde (MDA), protein carbonyl (PC) và lipid peroxide (LPO) đã tăng lên đáng kể (P <0,05) khi cá được ăn chế độ ăn giàu chất béo. Berberine có thể làm chậm sự tiến triển của stress oxy hóa gây ra bởi chất béo cao thông qua hoạt động tăng các hoạt động superoxide dismutase (SOD) và tổng lượng sulfydryl (T-SH) của cá. Và apoptosis tế bào gan ở nhóm ăn chất béo nhiều cũng có thể được làm giảm bởi Berberine .

  Sau khi kiểm tra stress ammonia, tỷ lệ tử vong tích lũy là thấp (P <0,05) ở cá ăn khẩu phần nhiều chất béo + Berberine so với các nhóm cá khác.

  Kết luận

  Từ các kết quả phân tích trên, các nhà khoa học đã đi đến kết luận Berberine là một phụ gia thức ăn chức năng ức chế đáng kể sự tiến triển của stress oxy hóa, giảm apoptosis và tăng cường miễn dịch của cá ăn với chế độ ăn nhiều chất béo.

   

  Xem thêm thông tin về nguyên liệu Berberine hoặc liên hệ Hotline CSKH 0947805345

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu sản xuất Thức ăn chăn nuôi

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status