callpc

Ginkgo biloba extract- Giải pháp cho chứng suy giảm trí nhớ

Ginkgo biloba extract- giải pháp cho chứng suy giảm trí nhớ

  Ginkgo biloba - Giải pháp cho chứng suy giảm trí nhớ 1

  Ginkgo biloba extract là một hoạt chất chiết xuất từ lá cây Bạch quả có nguồn gốc từ Châu á, được sử dụng làm thuốc trong nền y học cổ truyền từ hàng ngàn năm trước… Những năm cuối thể kỷ 20, Ủy ban về các sản phẩm thuốc thảo dược châu âu (HMPC) cấp phép lưu hành thuốc chứa lá Bạch quả hoặc chiết xuất lá bạch quả - Ginkgo biloba extract, chúng được sử dụng trong điều trị chứng suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người lớn bị mất trí nhớ nhẹ.

  Ginkgo biloba extract được thực hiện như thế nào?

  Có nhiều chuyên đề nghiên cứu quá trình tách chiết các hợp chất có hoạt tính trong lá khô cây Bạch quả để tạo ra Ginkgo biloba extract có hàm lượng cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Một nghiên cứu được thực hiện vào tháng 7/2012 bởi các giáo sư thuộc ủy ban HMPC sử dụng một kỹ thuật để chiết xuất ra Ginkgo biloba extract bằng cách hòa tan chúng trong axeton và sau đó được làm bay hơi thu được dịch chiết khô.

  Chiết xuất bạch quả này chứa hai thành phần chính là “flavon glycosides”“terpene lactones”. flavon glycosides bao gồm quercetin, kaempherol và isorhamnetin chiếm khoảng 22,0-27,0%. Terpene lactones bao gồm các ginkgolides A, B , C (chiếm khoảng 2.8 -3.4%) và bilobalide (chiếm khoảng 2,6-3,2%). Đồng thời, với phương pháp này hoạt chất có khả năng gây độc axit ginkgolic có trong Bạch quả bị hạn chế không vượt quá 5ppm. Giá trị giới hạn 5 ppm được đánh giá là rất nhỏ, an toàn khi uống, không gây các triệu chứng khó chịu như co giật, dị ứng, sốc với người sử dụng.

  Cơ chế tác dụng của Ginkgo biloba extract như thế nào?

  Ginkgo biloba - Giải pháp cho chứng suy giảm trí nhớ

  Ginkgo biloba extract được sử dụng làm thuốc lưu hành tại Châu âu, Mỹ để điều trị chứng suy giảm trí nhớ nhưng cơ chế hoạt động của nó trong điều trị hiện nay vẫn chưa được hiểu một cách đầy đủ. Người ta cho rằng tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi bị tổn thương trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách điều hòa lưu lượng máu hoặc bằng cách trung hòa các gốc tự do độc hại gây tổn thương các tế bào não.

  Các tế bào não được bảo vệ sau khi sử dụng Ginkgo biloba extract khoảng 2-3 tháng được cho là cơ chế chính giúp cải thiện chứng mất trí nhớ do tuổi già gây ra.

  Những bằng chứng minh hiệu quả của Ginkgo biloba extract

  Tổ chức HMPC xem xét trên hàng trăm các nghiên cứu liên quan đến Ginkgo biloba extract trong khoảng thời gian ít nhất 10 năm trước khi cấp phép lưu hành thuốc dược liệu có nó. Các nghiên cứu này cung cấp những bằng chứng khoa học về tính hiệu quả và mức độ an toàn khi sử dụng qua đường uống Ginkgo biloba extract.

  Trong đánh giá của nó, HMPC xem xét một số nghiên cứu lâm sàng với chiết xuất lá bạch quả - Ginkgo biloba extract, nhìn vào hiệu quả của nó trong việc cải thiện trí nhớ. Các thử nghiệm lâm sàng liên quan nhất được thực hiện ở người lớn từ 50 tuổi trở lên chỉ ra rằng các loại thuốc chứa Ginkgo biloba extract có thể có tác dụng có lợi trên chức năng nhận thức trong chứng mất trí nhẹ.

  Ngoài những lợi ích về điều trị chứng mất trí nhớ nhẹ ở người già, kết quả của những nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thuốc chứa Ginkgo biloba extract cũng có hiệu quả với tuần hoàn máu ngoại vi. HMPC cũng kết luận rằng, các chế phẩm có chứa Ginkgo biloba extract có thể  được sử dụng để giảm đau ở chân và cảm giác bàn tay và bàn chân lạnh có thể xảy ra với các vấn đề tuần hoàn ngoại vi.

  Một số lưu ý khi sử dụng Ginkgo biloba extract

  Tác dụng không mong muốn: Ginkgo biloba extract được đánh giá có độ an toàn cao khi sử dụng. Tuy nhiên một số các trường hợp đặc biệt có thể gặp tình trạng khó chịu trên đường tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy; hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau nhức xương (hiếm xảy ra).

  Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng Ginkgo biloba extract với những sản phẩm khác:

  Ginkgo biloba extract tăng nguy cơ chảy máu khi sử dụng chung với thuốc chống đông máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, thuốc loãng máu, Chống viên NSAID… có ít nhất 4 báo cáo đơn lẻ ghi nhận tình trạng chảy máu khi sử dụng chung.

  • Một báo cáo mô tả một người đàn ông 70 tuổi, uống Aspirin 3 năm sau phẫu thuật, bị chảy máu từ mống mắt vào khoang phía trước của mắt một tuần sau khi sử dụng thêm Ginkgo biloba extract với liều 40 mg x 2 lần / ngày. Sau đó ông ngưng sử dụng Ginkgo biloba extract và vẫn sử dụng Aspirin, theo dõi tiếp 3 tháng không xảy ra tình trạng chảy máu tương tự.
  • Một phụ nữ 78 tuổi đang dùng warfarin trong năm năm sau khi phẫu thuật, bị chảy máu nội sọ sau khi sử dụng thêm sản phẩm chứa Ginkgo biloba extract trong 2 tháng. Tác dụng phụ này là do ảnh hưởng của Ginkgo biloba extract
  • Một phụ nữ 33 tuổi gặp tình trạng tăng thời gian chảy máu khi sử dụng chung Ginkgo biloba extract với acetaminophen (thuốc giảm đau)
  • Một bệnh nhân xuất hiện nhiều vết bầm tím dưới da khi sử dụng chung Ginkgo biloba extract với tỏi, vitamin E, warfarin, aspirin hoặc các loại thuốc khác tác dụng kháng tiểu cầu hoặc chống đông máu

  Ginkgo biloba extract giảm sinh khả dụng của thuốc điều trị tiểu đường sulfonamides khoảng 15%, thuốc ức chế bơm proton omeprazole khoảng 25-40% , bởi vậy không nên sử dụng Ginkgo biloba extract khi đang sử dụng những thuốc này

  Ginkgo biloba extract tăng nguy cơ co giật khi sử dụng chung với thuốc chống động kinh

  Cảnh báo: không sử dụng Ginkgo biloba extract với những người chuẩn bị phẫu thuật, nên ngưng sản phẩm trước 2 tuần phẫu thuật hoặc tối thiểu 36 giờ. Không sử dụng cho người hay bị chảy máu, phụ nữ có thai

  ⇒ Tìm hiểu thêm thông tin về nguyên liệu Ginkgo biloba extract

  Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Cao khô lá bạch quả Ginkgo biloba dùng làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng, nguyên liệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nguyên liệu mỹ phẩm trên toàn quốc.

  Thông tin chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status