callpc

Giảm tỷ lệ tử vong do ung thư_tin_tuc đáng mừng cho căn bệnh nguy hiểm

Từ dữ liệu của Cơ quan Đăng ký Bệnh ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư Bắc Mỹ (NAACCR), các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ mắc và tử vong của một số bệnh ung thư lớn ở Mỹ đã có xu hướng giảm.

  Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, có một số tin tốt liên quan đến tỷ lệ tử vong các bệnh ung thư nói chung trong những năm gần đây. Cụ thể, họ thấy rằng tỷ lệ này đã giảm đáng kể từ đầu những năm 1990. Từ năm 2002 đến năm 2011, tỷ lệ mắc bệnh ung thư nói chung đã giảm 0,5% mỗi năm.

  Trong đó, giữa năm 2002 và 2011, tỷ lệ tử vong do ung thư đã giảm 1,8% hàng năm đối với nam giới và 1,4% hàng năm với nữ giới. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 19 trở xuống, tỷ lệ tử vong ung thư cũng đã giảm kể từ năm 1975, không kể  giai đoạn   1998 - 2003.

  TS. Tom Frieden - Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC) cho biết, "Mặc dù thấp nhưng sự suy giảm tỷ lệ tử vong ung thư ở nam giới, phụ nữ và trẻ em là điều rất đáng khích lệ. Nó thể hiện sự cố gắng của nhiều thế hệ trong công tác tuyên truyền, phòng chống, phát hiện và điều trị sớm các bệnh về ung thư".

  Dữ liệu của NAACCR cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư phổi và ung thư đại trực tràng ở cả nam giới và phụ nữ đã có tín hiệu giảm xuống, điều đó cho thấy những kết quả tích cực ban đầu của công tác can thiệp y tế công cộng bằng cách kêu gọi giảm tỷ lệ hút thuốc. Ngoài ra, dữ liệu NAACCR cũng xác định sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư thận và sự gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong ở bệnh ung thư gan.

  Bên cạnh đó, TS. Tom Frieden cũng cho biết, có một sự chênh lệch lớn về tỷ lệ tử vong giữa các chủng tộc, sắc tộc ở các bệnh nhân ung thư vú nói riêng và các bệnh về ung thư nói chung. Chính vì vậy, trong thời gian tới, các nhà khoa học cần nghiên cứu tìm hiểu về sự chênh lệch này để có những giải pháp tích cực trong công cuộc giảm thiểu tỷ lệ tử vong giữa các đối tượng này.

                                                                                                                        ( Trích nguồn: Tạp chí Healthplus)