callpc

Giải pháp góp phần khống chế Covid-19 bằng Thanh hao hoa vàng - Đơn giản, dễ thực hiện và chi phí thấp

Giải pháp góp phần khống chế Covid-19 bằng Thanh hao hoa vàng - Đơn giản, dễ thực hiện và chi phí thấp

  Dịch tóm tắt nghiên cứu của GS. Pamela:

  Chiết xuất Thanh hao hoa vàng ngăn chặn sự sao chép trong ống nghiệm của SARS-CoV-2 2 biến thể của nó.   https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874121002439

  Điểm nổi bật:

  - Thanh hao hoa vàng có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự sao chép của SARS-CoV-2 bao gồm cả 2 biến thể mới (chủng Anh và chủng Nam Phi).

  - Tác dụng chống vi rút không liên quan với artemisinin, cũng không liên quan đến tổng hàm lượng flavonoid.

  - Cơ chế chống virus có lẽ không phải là ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào.

  - Loại cây này mang lại hai lợi ích bổ sung: giảm phản ứng viêm và giảm xơ hóa phổi.

  - Thanh hao hoa vàng có thể cung cấp một giải pháp thay thế an toàn, chi phí thấp để điều trị bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2.

  DS Nguyễn Hồng Uy

   

  I. Lời khuyên của Giáo sư Mỹ Pamela Weathers ở Đại học Worcester

  Thanh hao hoa vàng giúp phòng trị Covid-19

  Giáo sư Pamela Weathers bên cây Thanh hao hoa vàng

  Thanh hao hoa vàng có tác dụng ức chế virus SAR-COV 2 rất tốt. Lấy 5 gam lá khô cho vào một lít nước, đun sôi khoảng 10 phút, để nguội, chia đều làm ba phần uống vào buổi sáng, trưa và tối dùng như trà uống hàng ngày 1.

   

  II. Cơ sở khoa học và thực tiễn việc sử dụng Thanh hao hoa vàng trong phòng trị Covid-19

  1. Về khoa học:

  a. Nghiên cứu của Đại học Worcester cho thấy chiết xuất Thanh hao hoa vàng bằng nước nóng ngăn chặn sự sao chép trong ống nghiệm của SARS-CoV-2 và 2 biến thể của nó 2. GS Pamela cho biết cá nhân Giáo sư và nhiều người khác đã trải nghiệm dùng Thanh hao hoa vàng như một cách ngăn ngừa Covid-19 bằng cách dùng hàng ngày và không bị nhiễm Covid ngay cả khi tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, và nhấn mạnh rằng nó rất an toàn 1.

  b. Nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng cho biết Thanh hao hoa vàng có tác dụng ức chế SARS-CoV-2 3, 4

  c. WHO đã chính thức ủng hộ 1 thử nghiệm lâm sàng dùng chiết xuất Thanh hao hoa vàng để điều trị cho bệnh nhân Covid tại Madagasca 5. Thanh hao hoa vàng cũng là chủ dược trong 1 chế phẩm vừa được Viện hàn lâm KHCN Việt Nam công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng có tác dụng ức chế virus SAR-COV-2 và đang chuẩn bị chuyển sang nghiên cứu lâm sàng.

   

  2. Về thực tiễn sử dụng:

  Dùng Thanh hao hoa vàng để phòng trị Covid-19

  Thanh hoa hoa vàng đã được nhiều nước trên thế giới dùng để phòng chữa Covid-19

  a. Trung Quốc: Đã sử dụng bài thuốc “Hao cầm thanh đởm thang” trong đó chủ dược là Thanh hao hoa vàng 4,5-6,0g và Hoàng cầm để chữa cho các bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán và cho kết quả tốt 6.

  b. Madagascar và một số nước châu Phi: Tổng thống Madagasca kêu gọi toàn dân uống trà thanh hao ngay từ tháng 5/2020, và một số nước châu Phi khác cũng làm theo. Tỷ lệ tử vong ở các nước này (Madagascar, Senegal, Burkina Faso, Liberia, và Tanzania) do Covid-19 cực thấp và được gọi là “Điều diệu kỳ châu Phi7. Số liệu trên Worldometer 8 cho thấy số ca nhiễm và tử vong do Covid ở Madagasca cho đến nay chỉ bằng 1/6 của Việt nam.

  c. Cộng hòa Chad: Sử dụng chiết xuất thanh hao được viện trợ từ Madagasca có hiệu quả tốt 9.

  d. Cổ phương: Thanh hao hoa vàng đã được sử dụng trong nhiều bài thuốc của Trung Quốc và Việt Nam để điều trị sốt rét, sốt cao từ 2000 năm nay, liều dùng là 6-12g /ngày, có lịch sử sử dụng rất an toàn 10.

   

  III. Ứng dụng Thanh hao hoa vàng trong công cuộc khống chế Covid-19 tại Việt Nam

  Tại Việt Nam hiện nay chưa có thuốc ức chế virus SARS-CoV-2, tỉ lệ lây nhiễm vẫn ở mức cao tại các khu vực cách ly và phong tỏa. Tuy nhiên chưa có biện pháp phòng lây nhiễm cho F1/F2, cũng như chưa có biện pháp điều trị cho F0 chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đang cách ly tại nhà hoặc ở bệnh viện dã chiến.

  Cách sử dụng Thanh hao hoa vàng giúp phòng trị Covid-19

  Đề xuất sử dụng Thanh hao hoa vàng cho các F1/F2 và F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ

  Từ các dẫn chứng bên trên, tác giả đề xuất giải pháp sử dụng Thanh hao hoa vàng như một biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid-19. Cụ thể, F1/F2 uống 5g mỗi ngày để phòng lây nhiễm. F0 chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ uống 5-10g mỗi ngày (lưu ý không dùng cho phụ nữ có thai và người bị tiêu chảy). Cho 5-10g + 1 lít nước (có thể cho 0,5 lít nếu không uống được nhiều nước và không sợ vị đắng), đun sôi 10 phút, chia làm 3 lần uống sáng-chiều-tối. Mỗi gia đình 6 người chỉ cần 1kg là đủ dùng cả tháng.

  Ưu điểm của phương pháp này:

  • Kinh phí: Không cần dùng ngân sách, vì giá Thanh hao hoa vàng rất rẻ, chỉ 80.000đ/kg, 1 người dùng 5g/ngày chỉ tốn 400đ/ngày = 12.000đ/tháng, người dân hoàn toàn tự chi trả và tự nấu nước uống được một cách tự nguyện, chỉ cần sắp xếp đơn vị cung cấp thanh hao hoa vàng và thông báo cho người dân, ai muốn uống thì lấy. Nếu nhà nước hoặc các tổ chức thiện nguyện phát thì càng tốt.
  • Ích lợi: Chỉ cần giảm được tỷ lệ nhiễm bệnh đi phần nào là cũng đã đỡ gánh nặng cho y tế phần đó, trong khi chi phí rất thấp, thực hiện lại rất đơn giản, gia đình nào cũng có thể tự làm được. Nếu giảm được tỷ lệ nhiễm, giảm tỷ lệ chuyển bệnh nặng chỉ 10% thôi là cũng giảm được 1000 ca nhiễm và 30 ca tử vong mỗi ngày.
  • Pháp lý: Không có vấn đề gì về pháp lý, vì đây là cây thảo dược, không độc, rất an toàn, và được dùng theo cách truyền thống từ hàng ngàn năm nay, việc sử dụng cũng là tự nguyện. Điều lo ngại của WHO với Madagasca là sử dụng thanh hao hoa vàng rộng rãi có thể khiến sốt rét kháng với artemisinin là không đáng quan ngại ở Việt nam do bệnh sốt rét ở Việt nam còn rất ít, nhất là ở thành phố.

  Theo Dược sĩ Nguyễn Hồng Uy

  *Lưu ý: Thanh hao hoa vàng không phải là vắc-xin. Thảo dược này có thể có khả năng phòng bệnh, tuy nhiên chưa có tài liệu đầy đủ và công bố chính thức

   

  Tài liệu tham khảo:

  1. https://tienphong.vn/cay-thanh-hao-hoa-vang-co-hoat-tinh-chong-covid-19-post1349718.tpo
  2. https://www.bostonherald.com/2021/05/05/a-potential-herbal-remedy-for-coronavirus-massachusetts-researcher-studies-plants-impact-on-virus/
  3. Chiết xuất Thanh hao hoa vàng ngăn chặn sự sao chép trong ống nghiệm của SARS-CoV-2 và 2 biến thể của nó (Artemisia annua L. extracts inhibit the in vitro replication of SARS-CoV-2 and two of its variants) https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874121002439
  4. Tổng quan về tính chất kháng SARS-CoV-2 của Thanh hao hoa vàng, tác dụng kháng virus, cơ chế liên quan đến protein, và tái định hướng để điều trị Covid-19 (An overview of the anti-SARS-CoV-2 properties of Artemisia annua, its antiviral action, protein-associated mechanisms, and repurposing for COVID-19 treatment) https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2095496421000637
  5. Thanh hao hoa vàng và các chế phẩm chứa Thanh hao hoa vàng để điều trị Covid-19: hiện tại và tương lai (Artemisia and Artemisia-based products for COVID-19 management: current state and future perspective) https://link.springer.com/article/10.1007/s13596-021-00576-5
  6. Tuyên bố của WHO về thử nghiệm lâm sàng chế phẩm CVO+ (WHO statement on the clinical trial of CVO+ remedy) https://www.afro.who.int/news/who-statement-clinical-trial-cvo-remedy (5/7/2021)
  7. https://suckhoedoisong.vn/nghien-cuu-ve-tac-dung-ho-tro-phong-va-tri-covid-19-cua-thanh-hao-hoa-vang-169197537.htm
  8. Phác đồ Madagasca (Thanh hao hoa vàng) & Ivermectin để điều trị Covid-19: Đó không phải là điều kỳ diệu mà là thuần túy khoa học (The Madagascar Protocol (Artemisia annua) & Ivermectin for the Treatment of COVID-19: It is not a Miracle, it is Plain Science) http://www.spentamexico.org/v15-n2/A0.15(2)1-18en.pdf
  9. Chế phẩm thảo dược của Madagasca COVID-Organics 19 có tác dụng không? (Does Madagascar's herbal remedy, COVID-Organics work?) https://www.researchgate.net/publication/342654901_Does_Madagascar's_herbal_remedy_COVID-Organics_work
  10. https://www.worldometers.info/coronavirus/
  11. GS Đỗ Tất Lợi. Các cây thuốc và vị thuốc Việt nam

   

    DMCA.com Protection Status