callpc

Chiết xuất lạc tiên tây (Passion flower extract) - Đã bao giờ bạn nghe đến?

Chiết xuất lạc tiên tây (Passion flower extract) - Đã bao giờ bạn nghe đến?

  Lạc tiên tây (Passion flower) là cây gì?

  Lạc tiên tây hay còn có tên gọi khác là cây mắc mát, là một loại cây dây leo thuộc họ thực vật Passifloraceae (Lạc tiên). Cây có tên latin là Passiflora incarnata. Tên gọi "lạc tiên tây" dùng để phân biệt với "lạc tiên ta" (Passiflora foetida) vẫn đang được dùng phổ biến ở nước ta.

  Chiết xuất lạc tiên tây (Passion flower extract)

  Lạc tiên tây được trồng chủ yếu ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Mỹ. Đây là loại cây leo, dài 3-9mm, thân có rãnh dọc, vỏ màu xám nhạt sau chuyển mày đỏ tía, khi non có lông mịn. Lá cây mọc so le, chia 3 thùy, mép có răng rất nhỏ, tua cuốn mọc ở kẽ lá. Hoa lạc tiên tây có màu trắng, thơm, thường mọc đơn độc với cuống dài, lá bắc 3, xẻ rất sâu, vòng tua phần phụ cánh hoa có màu tím tía hoặc hồng. Phần quả hình trứng, khi chín màu có màu vàng, ăn được.

  Passion flower extract là chiết xuất từ phần thu hái trên mặt đất của cây lạc tiên tây theo tỉ lệ 4:1. Chiết xuất lạc tiên tây có dạng bột mịn màu vàng nâu, được dùng làm nguyên liệu sản xuất các loại dược phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

   

  Thành phần hóa học có trong Passion flower extract

  • Flavonoids gồm các flavone d-C-glycosides như shaftoside, isoshaftoside, isovitexine, iso-orientin, vicenin, lucenin, saponarin và passiflorine.
  • Flavonoids tự do bao gồm apigenin, luteolin, quercetin và kampferol.
  • Maltol = 3-hydroxy-2-methyl-gamma pyrone.
  • Alkaloids nhóm harmala như harmine, harmaline và harmalol.
  • Glycosides tạo cyahydric acid : gynocardin.
  • ...

   

  Những lợi ích sức khỏe của Passion flower extract

  1. Passion flower extract có tác dụng an thần ngủ ngon

  Thành phần hóa học có trong Passion flower extact phần lớn là các alkaloid và các flavonoid có tác dụng ức chế men monoamine oxidase.

  Các thử nghiệm trên động vật cho thấy Passion flower extract có tác động tới hệ thần kinh trung ương, gây ra những phản ứng hoặc kích thích hoặc ức chế tùy vào liều lượng sử dụng.

  Chiết xuất lạc tiên tây (Passion flower extract) có tác dụng gì

  Thử nghiệm trên chuột dùng nước chiết toàn cây cho thấy hoạt động của chuột giảm xuống trong các bài test về mê lộ (đường di chuyển quanh co nhiều chướng ngại vật).

  Một thử nghiệm khác cũng trên chuột cho thấy tác dụng an thần của Passion flower extract có thể do sự phối hợp của flavonoid chung với alkaloid (theo Planta Medica số 27-1975). Khi cho chuột sử dụng Passion flower extract có chứa 400mg/kg maltol hay ethyl maltol, thấy xảy ra hiện tượng chuột giảm hoạt động, tim đập chậm lại, nhiệt độ hạ thấp, thư giãn cơ bắp và phản xạ. Maltol và ethyl maltol có thể giúp làm tăng tiềm năng tác động gây ngủ của hexobarbital và làm giảm tác động gây co giật của pentylene hoặc strychnine. Các thử nghiệm này cho thấy maltol và ethylmaltol giúp tạo sự quân bình, chống lại các hoạt tính kích thích gây ra bởi các alkaloids loại harmala. (Theo Chemistry and Pharmacology Bulletin Số 22-1974)

  Một số nghiên cứu khác cho thấy hoạt chất apigenin có trong chiết xuất lạc tiên tây có khả năng liên kết với các thụ thể benzodiazepin trung ướng, từ đó tạo ra tác động an thần mà không gây ra các phản ứng bất hoạt trí nhớ hay rối loạn hoạt động di chuyển. Ngoài ra, dịch chiết Passion flower extract cũng làm giảm các kích động quá mức về thần kinh gây ra bởi amphetamine. (Theo Pharmacology & Biochemistry & Behavior  Số 58-1997)

   

  2. Passion flower extract có tác dụng giảm căng thẳng lo âu

  Một số thử nghiệm trên người đã được thực hiện để nghiên cứu về tác dụng giảm lo âu của chiết xuất lạc tiên tây.

  Thử nghiệm dùng Passion flower extract cho bệnh nhân trước giải phẫu để làm giảm căng thẳng, được ghi nhận là có kết quả tốt - Theo Journal of Ethnopharmacology Số 46-1995.

  Thử nghiệm mù đôi có đối chứng trên 91 bệnh nhân cho thấy nhóm dùng Passion flower extract có kết quả tích cực trong trị liệu các rối loạn tâm thần, tính cách so với nhóm chỉ dùng giả dược - Theo Fundamental Clinical Pharmacology  Số 11-1997.

   

  3. Một số tác dụng khác của Passion flower extract

  Nhờ có tác dụng an thần, chiết xuất lạc tiên tây được dùng trong một số trường hợp như bệnh suyễn, nhịp tim bất thường, huyết áp cao... Tuy nhiên cần có thêm những nghiên cứu lâm sàng để xác nhận các đặc tính trị bệnh này.

  Thử nghiệm trong ống nghiệm (in vitro) cho thấy Passion flower extract diệt được nhiều loại vi khuẩn và nấm gây bệnh - Theo Antimicrobial Agents & Chemotherapy  Số 3-1973.

  Passion flower được sử dụng trong dân gian như một phương thức "gây hưng phấn, kích thích tình dục".  Một nghiên cứu năm 2003 trên chuột cho thấy các dịch chiết lạc tiên tây làm tăng hoạt động tình dục, tăng số lượng tinh trùng và khả năng thụ tinh - Theo Phytotherapy Research Số 17-2003.

   

  Tương tác của Passion flower extract với các loại thuốc và TPCN khác

  mua Chiết xuất lạc tiên tây (Passion flower extract) ở đâu

  Passion flower extract được khuyến cáo thận trọn khi sử dụng chung với các loại thuốc chống trầm cảm ức chế MAO do lo ngại rằng chúng có thể tương tác với các loại alkaloids gây hại trong hoa lạc tiên.

  Với các loại thuốc khác, chưa ghi nhận tương tác bất lợi nào. Tuy nhiên cũng cần trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng kết hợp với Passion flower extract.

   

  Tác dụng không mong muốn

  Khi được sử dụng với liều lượng khuyến cáo, Passion flower extract được cho là an toàn và không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên hiện Passion flower extract vẫn chưa được chứng minh là an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

   


   

  Nguyên liệu Passion flower extract

  • Tên latin: Passiflora Incarnata L
  • Bộ phận sử dụng: Phần thân trên mặt đất
  • Tỉ lệ chiết: 4:1
  • Mô tả: Dạng bột mịn màu vàng nâu
  • Quy cách: Thùng 25kg
  • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát
  • Hạn dùng: 02 năm kể từ ngày sản xuất

   

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status