callpc

Điểm danh 4 lợi ích tuyệt vời từ cao gan lợn

4 lợi ích tuyệt vời từ cao gan lợn giúp tăng cường sức khỏe cho con người

  Gan lợn từ lâu đã là món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của nhiều gia đình. Dẫu vậy, vẫn luôn có những  quan niệm trái chiều xoay quanh gan lợn, liệu “ Thương con cho miếng tiết, giết con cho miếng gan” hay “ Ăn gì bổ nấy”. Thực tế, gan lợn có những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Cao gan lợn được xem là là một nguyên liệu tiềm năng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

  Cao gan lợn là gì?

  Cao gan lợn là sản phẩm thu được sau qúa trình chiết xuất gan lợn, có thành phần chủ yếu là protein và sắt. Đây cũng là một nguồn dồi dào các vitamin, đặc biệt là vitamin A, vitamin B9 (acid folic) và vitamin B12.

  cao gan lợn giúp bổ máu sáng mắt

  Hình 1: Nguyên liệu làm ra cao gan lợn

   

  Hàm lượng các thành phần trong cao gan lợn

  Tùy vào phương pháp chiết xuất mà có sự khác nhau về hàm lượng các thành phần giữa các loại cao gan lợn khác nhau. Do đó, không có giá trị trung bình về hàm lượng các thành phần trong cao gan lợn. Tuy nhiên, có thể tham khảo hàm lượng các thành phần có trong 100g gan lợn để hiểu vì sao người ta gọi gan lợn là một ‘’siêu thực phẩm’’ và cao gan lợn là một nguyên liệu tiềm năng trong công nghiệp dược phẩm và thực phẩm. Ước tính trong 100g cao gan lợn chó chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.7 mcg vitamin A và hàm lượng lớn vitamin B.

              

  Tác dụng của Cao gan lợn

  Y học cổ truyền quan niệm gan lợn có tác dụng “dưỡng huyết’’, ‘’bổ can’’, ‘’minh mục’’, tức: bổ máu, bổ gan, sáng mắt. Điều này cũng phù hợp khi phân tích tác dụng của các thành phần chính có trong gan lợn theo dinh dưỡng học hiện đại. Ngoài ra gan lợn còn được cho là có tác động tốt trên da, làm đẹp da, chống lão hóa.

  Cao gan lợn phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu máu

  Ước tính, 100g gan lợn chứa đến 25mg sắt. Hơn nữa, sắt có trong gan lợn là sắt heme- dạng sắt tự nhiên, dễ hấp thu nhất. Do vậy, cao gan lợn là nguyên liệu tuyệt vời cho những đối tượng bị thiếu máu do thiếu sắt. Hơn thế nữa, gan lợn còn chứa hàm lượng lớn vitamin B9 và B12. Vitamin B12 là vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho chức năng của hệ thần kinh trung ương, cần cho quá trình tổng hợp ADN và hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Trong khi đó vitamin B9 rất cần thiết cho quá trình tổng hợp ADN và sự phân chia tế bào bình thường. Thiếu hụt vitamin B9 hoặc vitamin B12 hoặc đồng thời cả 2 loại vitamin này có thể gây ra tình trạng thiếu máu nguyên bào khổng lồ (megaloblastic anemia).

  Cao gan lợn bổ mắt, tăng cường thị lực

  Cao gan lợn rất giàu vitamin A – chất rất quan trọng với thị lực. Nó được xem như là thành phần thiết yếu của rhodopsin - một loại protein hấp thụ ánh sáng trong các thụ thể võng mạc. Thêm nữa, nó hỗ trợ sự phân biệt và hoạt động bình thường của màng kết mạc và giác mạc.

  Đứng trên góc nhìn của Y học cổ truyền phương Đông, việc ăn gan sáng mắt cũng rất phù hợp với thuyết “ dĩ tạng bổ tạng, dụng hình trị hình’’ (lấy tạng bổ tạng, dùng vật hữu hình chữa vật hữu hình) và quan điểm “can khai khiếu ra mắt”. Tức là ăn gan bổ gan, can huyết tốt thì mắt bình thường, can huyết hư thì mắt khô ráp, quáng gà, giảm thị lực.

  Cao gan lợn tăng cường sức đề kháng

  Thành phần chủ yếu trong cao gan lợn là protein, trong đó có đến 18 loại axit amin bào gồm các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các axit amin khi được hấp thu vào cơ thể sẽ được tổng hợp thành các protein đặc hiệu điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng lớn vitamin A trong cao gan lợn không chỉ có tác dụng tăng cường thị lực mà còn tham gia tích cực vào quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng khả năng chống chịu bệnh tật.

  Cao gan lợn hỗ trợ điều trị viêm gan B, viêm gan C

  Một nghiên cứu vào năm 2004 đã xem xét việc bổ sung chiết xuất từ gan động vật có vú vào phương pháp điều trị ban đầu cho bệnh nhân viêm gan C đem lại hiệu qủa tốt hơn. Một số bằng chứng khác cho thấy chiết xuất gan lợn có thể có hiệu quả trong việc điều trị chứng mệt mỏi và chán ăn ảnh hưởng đến bệnh nhân viêm gan B. Điều  này cho thấy cao gan lợn có thể là một biện pháp hỗ trợ điều trị viêm gan đầy hứa hẹn.

  Có thể thấy, cao gan lợn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, gan lợn vẫn có những điểm khiến người ta nghi ngại do hàm lượng cholesterol cao và nhiều người vẫn quan niệm đây là cơ quan thải độc nên có thể chứa độc tố. Do đó, nguồn gốc và phương pháp chiết xuất là hai yếu tố quyết định khắc phục hai điểm nghi ngại trên. Cao gan lợn tốt phải được chiết xuất từ những lá gan của những con lợn khỏe mạnh để đảm bảo gan không còn độc tố, đồng thời phải được chiết bằng phương pháp thích hợp để loại bỏ hết lượng cholesterol có trong gan.

   

  Tài liệu tham khảo

  https://patentimages.storage.googleapis.com/a8/de/50/6158ff1f2b509e/US5316775.pdf

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp