callpc

Đậu thận trắng có lợi ích gì cho sức khỏe?

Phần 2: Những lợi ích cho sức khỏe của Đậu thận trắng (white kidney bean)

  Xem thêm: Phần 1 – Đậu thận trắng trắng là gì? Những thành phần nào có trong đậu thận trắng trắng?

  Các lợi ích của Đậu thận trắng đối với sức khỏe

  Giảm cân

  Thừa cân và béo phì là vấn đề nghiêm trọng về mặt sức khỏe, dẫn đến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu quan sát đã cho thấy sự liên quan giữa ăn đậu thận trắng với giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.

  Một thử nghiệm với 30 người đàn ông và phụ nữ béo phì khi họ thực hiện chế độ ăn để giảm cân, chỉ ra rằng ăn các loại đậu 4 lần mỗi tuần trong 2 tháng có thể giúp giảm nhiều cân hơn so với một chế độ ăn uống không chứa đậu hạt.

  Gần đây, một phân tích tổng hợp với 11 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát cũng cho thấy nhiều bằng chứng chứng minh điều này, nhưng họ không thể đưa ra một kết luận chắc chắn, do chất lượng của các thử nghiệm đó không cao.

  đậu thận trắng white kidney bean có tác dụng gì - giảm cân

  Các cơ chế khác nhau đã được thảo luận để giải thích cho tác dụng giảm cân của đậu hạt. Các cơ chế đó bao gồm chất xơ, protein, và các chất kháng dinh dưỡng (antinutrients).

  Trong số các chất kháng dinh dưỡng được nghiên cứu nhiều nhất trong đậu thận trắng có một chất gọi là chất khóa tinh bột, một loại protein làm giảm hoặc trì hoãn việc tiêu hóa và hấp thu carb (tinh bột) từ đường tiêu hóa. Chất khóa tinh bột, được chiết xuất từ đậu thận trắng trắng, được chứng minh có khả năng như thuốc giảm cân.

  Tuy nhiên, đun sôi đậu thận trắng ở 100°C trong 10 phút có thể dẫn đến loại bỏ hết chất khóa tinh bột đồng thời loại trừ hết tác dụng của chúng nếu được nấu chín kỹ. Mặc dù vậy, đậu nấu chín có chứa một số thành phần thân thiện với việc giảm cân, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ giảm cân hiệu quả.

   

  Cải thiện mức độ kiểm soát đường huyết

  Theo thời gian, lượng đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, như bệnh tim. Chính vì lý do này, việc kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn được coi là rất có ích cho sức khỏe.

  đậu thận trắng white kidney bean có tác dụng gì - kiểm soát đường huyết

  Giàu protein, chất xơ và một-chất-được-gọi-là-carb-tiêu-hóa-chậm, đậu thận trắng đặc biệt hiệu quả trong việc duy trì mức độ tiêu chuẩn của lượng đường trong máu khi được sử dụng kết hợp trong các bữa ăn.

  Đậu thận trắng có chỉ số glycemic thấp, đồng nghĩa với việc quá trình tăng đường huyết sau khi ăn chúng xảy ra chậm hơn.

  Trên thực tế, đậu hạt kiểm soát đường huyết tốt hơn so với hầu hết các loại thực phẩm có carb.  Một vài nghiên cứu quan sát đã gợi ý rằng ăn đậu hạt hoặc các loại thực phẩm khác có chỉ số glycemin thấp có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Ăn các loại thực phẩm có chỉ số glycemic thấp cũng có thể cải thiện quá trình kiểm soát đường huyết ở những người đã mắc tiểu đường.

  Dù có mắc tiểu đường hay không, thì việc thêm đậu vào chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện độ cân bằng đường huyết, bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn, và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

   

  Ngăn ngừa ung thư đại tràng

  Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới.

  đậu thận trắng white kidney bean có tác dụng gì - ngăn ngừa ung thư đại tràng

  Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn các loại cây họ đậu với việc giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Kết quả này được đưa ra dựa trên các thử nghiệm động vật và các thí nghiệm trong ống nghiệm.

  Đậu thận trắng có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ có tác dụng chống ung thư đầy tiềm năng. Chất xơ, như tinh bột đề kháng và alpha-galactosides, thường không được tiêu hóa và đi thẳng xuống đến đại tràng, nơi chúng được lên men bằng các loại vi khuẩn có lợi, dẫn đến sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn.

  Axit béo chuỗi ngắn, như butyrate, có thể cải thiện sức khỏe đại tràng và giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

   

  Tác dụng phụ của Đậu thận trắng

  Mặc dù đậu có thể có một số lợi ích đối với sức khỏe, nhưng đậu sống hoặc nấu chưa chín đều có độc. Ngoài ra, một số người cần phải giới hạn lượng tiêu thụ của họ bởi đậu có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

  tác dụng phụ của Đậu thận trắng white kidney bean

  Độc tố trong đậu thận trắng còn sống

  Đậu thận trắng còn sống có chứa một lượng lớn một loại protein (lectin) độc hại gọi là phytohaemagglutinin. Ngộ độc đậu thận trắng đã được ghi nhận ở cả động vật và con người.

  Ở người, các triệu chứng chính của ngộ độc đậu thận trắng bao gồm tiêu chảy và nôn mửa, đôi khi bệnh nhân cần phải nhập viện.

  Đậu được ngâm và nấu sẽ giúp loại bỏ hầu hết các độc tố, làm đậu thận trắng trở nên an toàn hơn, vô hại và bổ dưỡng. Trước khi ăn, nên ngâm đậu trong nước ít nhất 5 giờ và đun sôi 100°C trong ít nhất 10 phút.

   

  Chất kháng dinh dưỡng trong đậu thận trắng

  Đậu sống và nấu không đúng cách có chứa tất cả các loại chất kháng dinh dưỡng – những chất làm giảm giá trị dinh dưỡng bằng cách làm suy yếu khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa.

  Mặc dù việc này đôi khi có thể được coi là có lợi, nhưng đồng thời đó cũng là một mối quan tâm nghiêm trọng ở các nước phát triển – nơi đậu là thực phẩm chủ yếu, chiếm một phần lớn trong chế độ ăn hàng ngày.

  Các loại chất kháng dinh dưỡng chính có trong đậu thận trắng:

  • Axit phytic (phytate), có thể làm suy yếu khả năng hấp thu các khoáng chất như sắt và kẽm.
  • Các chất ức chế protease (các chất ức chế trypsin) – loại protein gây ức chế chức năng của nhiều loại enzym tiêu hóa, làm suy yếu quá trình tiêu hóa protein.
  • Chất khóa tinh bột (chất ức chế alpha-amylase), chất làm giảm sự hấp thu của carbs từ hệ tiêu hóa.

  Axit phytic, chất ức chế protease và chất khóa tinh bột đều bị loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần khi đậu được ngâm hoặc nấu kỹ. Lên men và nảy mầm đậu có thể làm giảm hơn nữa lượng các chất kháng dinh dưỡng, chẳng hạn như axit phytic.

   

  Đầy hơi và chướng bụng

  Ở một số người, việc ăn đậu hạt có thể gây ra các phản ứng khó chịu, chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

  Nguyên nhân gây tình trạng này được cho là do các chất xơ không hòa tan có tên gọi alpha-galactosidase, và loại phổ biến nhất trong số đó là stachyose, verbascose, và raffinose. Các chất này thuộc về một nhóm các chất xơ được gọi là FODMAPs – những chất khiến các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) thêm trầm trọng.

  Có thể loại bỏ một phần alpha-galactosides bằng cách ngâm và làm nảy mầm các hạt đậu.

   

  TỔNG KẾT

  Đậu thận trắng là nguồn cung cấp protein có nguồn gốc thực vật tuyệt vời. Chúng cũng rất giàu các loại khoáng chất, các loại vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, và các hợp chất thực vật độc đáo khác. Vì lý do này, đậu thận trắng có thể hữu ích cho chế độ ăn giảm cân, đồng thời tăng cường sức khỏe đại tràng và kiểm soát mức độ đường huyết.

  Tuy nhiên, luôn cần nấu chín kỹ đậu thận trắng trước khi ăn. Đậu sống hoặc nấu không đúng cách đều rất độc.


  Nguyên liệu White kidney bean extract - Chiết xuất đậu thận trắng hiện được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên.  Quý khách hàng có nhu cầu mua nguyên liệu ứng dụng vào các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.... vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN