callpc

Đặc điểm, vai trò của chủng Bacillus clausii

Việc uống đủ một lượng nhất định bào tử sống Bacillus clausii sẽ giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh.

  Đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa Bacillus clausii

  Bacillus clausii thuộc:  Bộ Eubacteriales, Họ Bacillaceae, Chi Bacillus, Loài Bacillus clausii

  Bacillus clausii phân bố ở nhiều nơi nhưng chủ yếu là trong đất vườn hoặc đất sét. Ngoài ra có thể tìm thấy Bacillus clausii ở trong nước, trong bùn

  Bacillus clausii có dạng hình que đứng đơn lẻ hoặc kết thành chuỗi, là vi khuẩn gram dương có khả năng di động, hình thành bào tử có dạng bầu dục. Bacillus clausii có kích thước chiều rộng 1-2 µm, dài 5 µm.

  Bacillus clausii là vi khuẩn hiếu khí do đó trong quá trình nuôi cấy cần cấp khí.

  Nhiệt độ nuôi cấy thích hợp là từ 15-500C. Mỗi chủng sẽ có nhiệt độ thích hợp khác nhau, ví dụ: chủng B.clausii DSM 8716 có nhiệt độ thích hợp là 300C, chủng Bacillus clausii KSM-K16 có nhiệt độ tối ưu là 400C...

  Khoảng pH nuôi cấy thích hợp từ 7-10.Chủng Bacillus clausii KSM-K16 có pH thích hợp là 9,0.

  Vi khuẩn Bacillus clausii có khả năng thủy phân được casein, gelatin và tinh bột nhưng không thủy phân được pullulan.

  Hỉnh ảnh của Bacillus clausii

  Bacillus clausii là vi khuẩn tuyệt đối an toàn

  Vai trò của Bacillus clausii

  Nghiên cứu của Marseglia và đồng sự năm 2007 đã chỉ ra rằng Bacillus clausii không gây nên tác dụng phụ và độc tính đối với trẻ em trong quá trình điều trị.

  Bacillus clausii phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh, đồng thời sản sinh các men tiêu hóa như amylase và protease. Vì vậy Bacillus Clausii thường được dùng làm thực phẩm chức năng để bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, nhờ đó giúp phòng ngừa và phối hợp điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài (Green và đồng sự, 1999). 

  Cơ chế tác dụng 

  Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng Bacillus clausii là loài vi khuẩn hiếu khí, có khả năng tạo bào tử và bền vững trong môi trường acid của dịch vị dạ dày, và vì thế sẽ đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột nảy mầm thành vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa ngay cả khi có mặt các kháng sinh như ampicillin, cephalosporin, erythromycin, lincomycin và chloramphenicol...(Casuala và đồng sự, 2002; Duc và đồng sự, 2004).

  Việc uống đủ một lượng nhất định bào tử sống sẽ giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng. Bacillus clausii là vi khuẩn tuyệt đối an toàn nên sẽ không sản sinh bất cứ độc tố hay chất nào gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.