callpc

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

  Curcumin là hoạt chất kháng sinh chống viêm tự nhiên, tuy nhiên nhược điểm nó là khả năng hấp thu vào cơ thể rất thấp. Theo các nghiên cứu lâm sàng thì chưa đến 1% lượng hoạt chất khi sử dụng bằng đường uống được hấp thu vào cơ thể. Vì vậy đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu nhằm làm tăng khả năng hấp thu của hoạt chất này. Các dạng công nghệ đã được công bố: Công nghệ Nano, Công nghệ Phytosome®. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các công nghệ này và tính ưu việt của nó như thế nào?

  1. Công nghệ Nano

  Nano Curcumin được tạo bởi phương pháp nhũ hóa bằng cách dùng chất phụ gia để tăng độ tan trong dầu hay trong nước  tạo ra các phân tử Curcumin nhỏ dưới 100nm. Tùy vào tá dược là chất hóa học gì và dạng hạt nano được tạo thành mà người ta chia nhỏ các dạng như sau:

  • Nano polymer (tá dược là polymer cao phân tử): loại này đang được sản xuất bởi Trung Quốc, Ấn Độ, còn ở Việt Nam đã được sản xuất bởi Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ.
  • Nano nhũ tương (tá dược là gelatin): được cung cấp từ Trung Quốc.
  • Hay nano micell (tá dược là polysorbat 80): được sản xuất ở Đức.

  (Xem thêm: Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!)

  Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

  Hình 1: Curcumin nguyên liệu

  Đặc điểm chung của các dạng nano này là khả năng tan trong nước của Curcumin được cải thiện đáng kể, nhờ vậy tăng khả năng hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, khả năng tăng sinh khả dụng chưa đủ đáp ứng ngưỡng tối thiểu để điều trị nên các nhà sản xuất vẫn phải bổ sung Piperin nhằm tăng hơn nữa cơ hội đạt ngưỡng điều trị. 


  Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

  Hình 2: So sánh nồng độ hoạt chất trong huyết tương

  Một điểm trừ khi phối hợp Piperin với Curcumin, đó là Piperin làm tăng hấp thu Curcumin nhưng đồng thời cũng làm tăng hấp thu các chất khác. Khi người bệnh có nhiều bệnh xảy ra đồng thời và uống nhiều loại thuốc cùng với Curcumin có phối hợp Piperin, thì nguy cơ quá liều và nguy cơ tăng tác dụng phụ của thuốc lên nhiều lần.


  Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay                              Hình 3: Sự phối hợp giữa Nano Curcumin và Piperine

  Vì vậy nếu bệnh nhân dùng loại Nano Curcumin có kết hợp Piperin thì nên dùng tránh xa các thuốc khác ít nhất 2 giờ. 

  2. Meriva®

  Để khắc phục các nhược điểm của Curcumin, Nano Curcumin, các nhà khoa học phối hợp cùng Indena đã  nghiên cứu thành công một dạng Curcumin kết hợp với phân tử Phosphatidylcholine giúp tăng khả năng hấp thu lên 31.5 lần. Công trình nghiên cứu đã được tiến hành trên lý thuyết và nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Các nhà khoa học gọi tên loại công nghệ này là Phytosome® và sản phẩm được tạo ra được gọi là Meriva®


  Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

  Hình 4: Cấu trúc của Meriva® 

  Curcumin kết hợp với Phosphatydincholine bằng phương pháp liên kết bền vững. Chất mang Phosphatidylcholin có nguồn gốc thực vật tạo ra một hệ tương tự như tế bào dễ dàng được hấp thu vào đại tuần hoàng giúp phân tử Curcumin có thể di chuyển đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

  (Xem thêm: Meriva® – Nguyên liệu vàng của ngành thực phẩm chức năng)    

  Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

  Những ưu điểm vượt trội của Meriva® như một giải pháp đột phá trong ngành dược và thực phẩm chức năng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Giới ngành dược đang nhắc đến Meriva như là một làn gió mới đối với các nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Nhiều công thức đang ấp ủ, nhiều sản phẩm ra đời và không ít sản phẩm đã thành công cả về mặt kinh doanh và giá trị xã hội. Meriva® như một minh chứng rằng, càng ngày con người càng tiến đến gần hơn với tự nhiên thông qua con đường nghiên cứu khoa học, tận dụng thế mạnh của thiên nhiên nhưng không phá bỏ, góp phần làm cân bằng môi trường sống, cải thiện chất lượng cuộc sống cho loài người.

   

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Trong đó đặc biệt có thể kể đến dòng nguyên liệu chiết xuất từ nghệ như Curcumin 95% (Ấn Độ)Nano Curcumin 5%, 10%, 20% (Ấn Độ) và mới đây nhất là Meriva®  

  Chi tiết vui lòng liên hệ Hotline CSKH 0947805345

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & Thực phẩm chức năng

  Có thể bạn quan tâm: