Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Curcumin là hoạt chất kháng sinh chống viêm tự nhiên, tuy nhiên nhược điểm của Curcumin là khả năng hấp thu vào cơ thể rất thấp. Theo các nghiên cứu lâm sàng thì chưa đến 1% lượng Curcumin sử dụng bằng đường uống được hấp thu vào cơ thể. Vì vậy để cải thiện được nhược điểm này của Curcumin, đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu công nghệ nhằm làm tăng khả năng hấp thu của hoạt chất này. Các dạng công nghệ đã được công bố: Công nghệ Nano, Công nghệ Phytosome®. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các công nghệ này và tính ưu việt của nó như thế nào?

1. Curcumin công nghệ Nano

Nano Curcumin được tạo bởi phương pháp nhũ hóa bằng cách dùng chất phụ gia để tăng độ tan trong dầu hay trong nước của Curcumin, tạo ra các phân tử Curcumin nhỏ dưới 100nm. Tùy vào tá dược là chất hóa học gì và dạng hạt nano được tạo thành mà người ta chia nhỏ các dạng Nano Curcumin như sau:

  • Nano polymer (tá dược là polymer cao phân tử): loại này đang được sản xuất bởi Trung Quốc, Ấn Độ, còn ở Việt Nam đã được sản xuất bởi Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ.
  • Nano nhũ tương (tá dược là gelatin): được cung cấp từ Trung Quốc.
  • Hay nano micell (tá dược là polysorbat 80): được sản xuất ở Đức.

(Xem thêm: Nano Curcumin những điều bạn chưa biết!)

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Hình 1: Nano Curcumin

Đặc điểm chung của các dạng nano này là khả năng tan trong nước của Curcumin được cải thiện đáng kể, nhờ vậy tăng khả năng hấp thu vào cơ thể. Tuy nhiên, khả năng tăng sinh khả dụng chưa đủ đáp ứng ngưỡng tối thiểu để điều trị nên các nhà sản xuất vẫn phải bổ sung Piperin nhằm tăng hơn nữa cơ hội đạt ngưỡng điều trị. 

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Hình 2: So sánh nồng độ của Nano Curcumin và Curcumin trong huyết tương

Một điểm trừ khi phối hợp Piperin với Curcumin, đó là Piperin làm tăng hấp thu Curcumin nhưng đồng thời cũng làm tăng hấp thu các chất khác. Khi người bệnh có nhiều bệnh xảy ra đồng thời và uống nhiều loại thuốc cùng với Curcumin có phối hợp Piperin, thì nguy cơ quá liều và nguy cơ tăng tác dụng phụ của thuốc lên nhiều lần.

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay                              Hình 3: Sự phối hợp giữa Nano Curcumin và Piperine

Vì vậy nếu bệnh nhân dùng loại Nano Curcumin có kết hợp Piperin thì nên dùng tránh xa các thuốc khác ít nhất 2 giờ.

 

2. Curcumin Phytosome®

Để khắc phục các nhược điểm của Curcumin, Nano Curcumin, các nhà khoa học phối hợp cùng Indena đã  nghiên cứu thành công một dạng Curcumin kết hợp với phân tử Phosphatidylcholine giúp tăng khả năng hấp thu của Curcumin lên 31.5 lần. Công trình nghiên cứu đã được tiến hành trên lý thuyết và nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Các nhà khoa học gọi tên loại công nghệ này là Phytosome® và sản phẩm được tạo ra từ Curcumin được gọi là Meriva®.  Meriva® còn có tên khác pà Curcumin phospholipid, Curcumin phytosome, Tumeric Curcumin Phytosome. Tất cả các tên này đều nhằm chỉ đến một phức hợp hoàn hảo của CurcuminPhosphatydincholine (hay còn gọi là Lecithine)

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Hình 4: Cấu trúc của Meriva® (Curcumin Phytosome)

Curcumin kết hợp với Phosphatidincholine bằng phương pháp liên kết bền vững. Chất mang Phosphatidylcholin có nguồn gốc thực vật tạo ra một hệ tương tự như tế bào dễ dàng được hấp thu vào đại tuần hoàng giúp phân tử Curcumin có thể di chuyển đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

(Xem thêm: Meriva® – Nguyên liệu vàng của ngành thực phẩm chức năng)

Một sự so sánh nhỏ giữa Curcumin PhytosomeNano Curcumin         

Các công nghệ tăng hấp thu của Curcumin hiên nay

Những ưu điểm vượt trội của Curcumin phytosome như một giải pháp đột phá trong ngành dược và thực phẩm chức năng, giúp tăng cường tác dụng của Curcumin vượt trội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

 

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Trong đó đặc biệt có thể kể đến dòng nguyên liệu chiết xuất từ nghệ như Curcumin 95% (Ấn Độ)Nano Curcumin 5%, 10%, 20% (Ấn Độ) và mới đây nhất là Meriva® Curcumin Phytosome (Italy).

Chi tiết vui lòng liên hệ Hotline CSKH 0947805345

Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

Nguyên liệu ngành Dược & Thực phẩm chức năng

Có thể bạn quan tâm: