callpc

Curcumin kết hợp công nghệ in 3D ngăn cản sự phát triển tế bào ung thư xương

Nghiên cứu in vitro: Sự kết hợp của công nghệ in 3d và loại thuốc giải phóng kéo dài có thành phần từ nghệ ngăn cản sự phát triển tế bào ung thư xương

  Nhóm nghiên cứu thuộc đại học Washington State đã phát triển 1 loại thuốc chứa Curcumin, thành phần chính trong nghệ, đã cho thấy hiệu quả ngăn ngừa tế bào ung thư xương phát triển, đồng thời thúc đẩy sản sinh các tế bào xương khỏe mạnh.

  Kết quả nghiên cứu có khả năng cải thiện tình trạng bệnh nhân trị liệu ung thư biểu mô xương trước phẫu thuật, nguyên nhân gây ra tình trạng tử vong vì ung thư phổ biến thứ 2 ở trẻ em.

  Các nhà nghiên cứu đã công bố công bố nghiên cứu này trên tạp chí ACS Applied Materials and Interfaces.

  Bệnh nhi mắc ung thư xương thường được đièu trị với liều cao hóa trị- liệu pháp có nhiều tác dụng phụ, trước và sau phẫu thuật, Các nhà nghiên cưú mong muốn  phát triển một liệu pháp mang nhiều lợi ích hơn, nhất là trong việc phục hồi thể lực bệnh nhân, đồng thời ngăn chặn khối u phát triển.

  Nghệ được sử dụng rất phổ biến như một gia vị nấu ăn và vị thuốc ở châu Á. Hoạt chất curcumin trong nghệ cho thấy khả năng chống oxi hóa, chống viêm và khả năng tạo xương. Nó cũng cho thấy khả năng ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau.

  Tuy nhiên, hợp chất này không được hấp thu tốt qua đường uống do đặc tính chuyển hóa và đào thải rất nhanh.

  curcumin, mua curcumin tpcn, curcumin nguyên liệu

  Các nhà nghiên cứu sửu dụng công nghệ in 3D để tạo khung Canxi phosphate. Trong khi đa số các cấy ghép thường sử dụng kim loại, nhưng đối với khung gốm- cho thấy gần giống xương thật hơn, một ngày nào đó sẽ được sử dụng làm nguyên liệu thay thế trong phẫu thuật ung thư xương. Các nhà nghiên cứu gắn Curcumin - được bao bọc trong 1 ‘túi’ phân tử chất béo vào trong khung này với mục đích giải phóng kéo dài.

  curcumin kết hợp công nghệ in 3d ngăn ngừa phát triển ung thư xương

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy hệ thống của họ ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư biểu mô xương lên đến 96% sau 11 ngày, so với những mẫu khung không được gắn thuốc. Hệ thống này cũng cho thấy đã thúc đẩy sự phát triển của tế bào xương khỏe mạnh.

  “Nghiên cứu này đã mở ra một kỉ nguyên mới - khi mà công nghệ in 3D hiện đại kết hợp với một loại thuốc thay thế mang tính an toàn cao, có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho việc điều trị” - Bose, 1 nhà nghiên cứu thuộc nhóm cho biết.

  Nguồn: Naboneeta Sarkar, Susmita. Bose-Encapsulated Curcumin-Loaded 3D Printed Scaffold for Bone Tissue Engineering. ACS Appl. Mater. Interfaces(2019)

  Dịch: Pharmalink.vn

  Thiên Nguyên tổng hợp.

    DMCA.com Protection Status