callpc

Chondroitin - Những lưu ý khi sử dụng

Chondroitin là gì? Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Chondroitin

  Chondroitin là gì?

  Chondroitin là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm proteoglycan. Chondroitin tồn tại dưới 2 dạng: chondroitin A tập trung nhiều ở mô sụn và chondroitin B tập trung nhiều ở da, gân, thành mạch máu. Chondroitin được trích xuất từ sụn động vật như bò, lợn, đặc biệt là sụn vi cá mập hoặc được tổng hợp theo phản hóa dược để làm thuốc. Hiện nay, chondroitin sunfat trích xuất từ sụn cá mập được ưa chuộng nhất vì là hợp chất thiên nhiên, hơn nữa, trong thời gian gần đây có một số giả thuyết cho rằng sụn cá mập có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng chondroitin có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như: viêm xương khớp, thoái hóa võng mạc do bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, ở các nước phát triển, chondroitin còn được sử dụng như là chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

  (Xem thêm: Những tác dụng đáng kinh ngạc của Chondroitine Sulfate với sức khỏe con người)

  Chondroitin

  Chondroitin thường kết hợp sử dụng với Glucosamin. Glucosamin được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, nhưng khả năng này giảm dần khi tuổi càng cao. Chế phẩm glucosamin cũng được điều chế từ mô động vật, thường là từ vỏ cua và vỏ tôm.

  Những lưu ý khi dùng Chondroitin

  Về chỉ định, liều dùng và cách dùng, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể phù hợp với thể trạng và mức độ nặng của bệnh. Một điều cần lưu ý, chondroitin là chế phẩm hỗ trợ điều trị các nguyên nhân gây nên thoái hoá khớp, không phải là thuốc giảm đau, do đó không thể có tác dụng tức thời, cần phải dùng trong thời gian nhất định thì mới có hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

  • Về tác dụng phụ

  Trong quá trình điều trị, chondroitin có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như: buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày, rụng tóc, sưng mí mắt, phù chi dưới hoặc các rối loạn về da.

  • Về độ an toàn

  Không dùng chondroitin cho các đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

  Chondroitin có thể làm tăng triệu chứng của bệnh hen suyễn, đo đó nên cẩn thận trong quá trình sử dụng. Mặt khác, cần kiểm soát liều sử dụng nếu đang mắc các bệnh về đông máu. Ngoài ra, chondroitin có thể gây nên ung thư tuyến tiền liệt lan tỏa hoặc tái phát.

  • Về tương tác thuốc

  Không nên dùng chondroitin nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây: warfarin (Coumadin, Jantoven) và các thuốc khác có thể tương tác với chondroitin, bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, và các sản phẩm thảo dược.

  • Về bảo quản

  Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, khô ráo, có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Tránh xa tầm tay trẻ em.

   Tìm hiểu thông thông tin về nguyên liệu Chondroitine sulfate tại đây

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm:

    DMCA.com Protection Status