callpc

Chiết xuất cam thảo - Thành phần và công dụng

Cam thảo là một loại thảo dược không còn xa lạ ở Việt Nam hiện nay. Và các thành phần có trong chiết xuất cam thảo vốn được biết đến là có công dụng giúp chống viêm rất tốt. Mời bạn cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

    1. Chiết xuất cam thảo là gì?

    Cam thảo là một loại dược liệu thuộc họ Đậu, có tên khoa học là Glycyrrhiza glabra. Đây là dược liệu phổ biến ở Việt Nam nói chung và ở Châu Á nói riêng.

    Chiết xuất cam thảo

    Cam thảo là một loại dược liệu thuộc họ Đậu

    Chiết xuất cam thảo thường có dạng bột, được bào chế từ phần rễ của cây cam thảo. Từ xa xưa, người ta đã chứng minh được công dụng của chiết xuất cam thảo trong việc điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau. Đặc biệt chiết xuất cam thảo được sử dụng để chống viêm và chống dị ứng rất hiệu quả. Ở các nước Phương Đông chiết xuất cam thảo được được dùng rất phổ biến trong việc điều trị ho và bệnh dạ dày,..

    2. Những thành phần quan trọng trong chiết xuất cam thảo

    Bên dưới đây là một số thành phần có tác dụng dược lý trong chiết xuất cam thảo:

    2.1. Glycyrrhizin

    Glycyrrhizin vốn được biết là một hoạt chất được tìm thấy rất nhiều trong dịch chiết của cây cam thảo. Do tính kháng khuẩn và chống viêm rất tốt nên Glycyrrhizin là thành phần thường thường sử dụng để hỗ trợ  giảm các tình trạng viêm. Bên cạnh đó, hoạt chất này cũng hay được sử dụng để giúp giải độc và bảo vệ tế bào gan khỏi sự phá hủy của hợp chất Carbon tetrachloride. Đồng thời hoạt chất này điều trị bệnh viêm gan B.

    2.2. Glabridin

    Hoạt chất tiếp theo phải kể đến trong chiết xuất cam thảo đó là Glabridin. Theo các chuyên gia da liễu, khi hoạt chất Glabridin thẩm sâu vào da sẽ có tác dụng giúp ức chế quá trình sản sinh chất melanin. Chính vì vậy hoạt chất này có tác dụng giúp điều trị thâm nám trên da và giúp cho làn da của bạn hồi phục lại sự trắng trẻo và hồng hào.

    2.3. Liquiritin

    Liquiritin cũng là hoạt chất có tác dụng sinh học đặc biệt phải kể đến trong chiết xuất cam thảo. Liquiritin còn được gọi với tên gọi khác là Quercetin. Đây là một loại Flavonoid cũng thường được tìm thấy trong nhiều loại rau và trái cây. Liquiritin là một loại chất chống oxy hóa rất tốt, thường được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh lý về tiểu đường, tim mạch,...

    3. Những công dụng của chiết xuất cam thảo đối với sức khỏe

    3.1. Hỗ trợ cải thiện tình trạng da

    Các thành phần hoạt chất trong rễ cam thảo có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và kháng vi-rút rất mạnh mẽ. Do đó, chiết xuất từ ​​rễ của dược liệu cam thảo thường được dùng  để điều trị nhiều loại bệnh về da liễu bao gồm cả mụn trứng cá hay bệnh chàm.

    3.2. Giúp cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa

    Chiết xuất cam thảo cũng thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như trào ngược axit, đau bụng, ợ chua…

    Chiết xuất cam thảo có tác dụng gì?

    Chiết xuất cam thảo có tác dụng giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa

    Trong  một nghiên cứu diễn ra trong vòng 30 ngày được thực hiện trên 50 bệnh nhân bị chứng khó tiêu. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng việc dùng viên nang cam thảo hàm lượng 75mg hai lần mỗi ngày thì sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

    Bên cạnh đó, chiết xuất rễ cam thảo cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản như trào ngược axit và chứng ợ chua, ợ nóng.

    3.3. Hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng

    Theo nghiên cứu thì chiết xuất cây cam thảo đó là hoạt chất glycyrrhizin có thể giúp hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng rất hiệu quả.

    Theo một nghiên cứu kéo dài 2 tuần được tiến hàng trên 120 người bệnh nhân đã cho thấy rằng việc sử dụng chiết xuất cam thảo còn có tác dụng làm giảm đáng kể tác hại của vi khuẩn H. pylori trong dạ dày .

    >> Xem thêm: Tác dụng của chiết xuất cam thảo GutGard® trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori)

    3.4. Chiết xuất cam thảo có tác dụng chống ung thư

    Trong chiết xuất cam thảo có rất nhiều hoạt chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Chính vì vậy, nguyên liệu này còn được sử dụng để bảo vệ cơ thể chống lại một số tác nhân gây ung thư. Nguyên nhân là vì chiết xuất cam thảo cũng như các hợp chất của nó có tác dụng làm chậm và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào đột biến bất thường trong các trường hợp:

    • Ung thư da.
    • Ung thư vú.
    • Đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

    Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin tổng quan về chiết xuất cam thảo. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu của mình.


    GutGard® chiết xuất từ rễ cam thảo, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn H.Pylori, giảm viêm loét dạ dày tá tràng.

    Khác với các loại chiết xuất cam thảo thông thường, GutGard® được chuẩn hóa và kiểm soát hàm lượng Glycyrrhizin để ngăn ngừa các tác dụng phụ.

    GutGard® có nguồn gốc tự nhiên, đã được thử nghiệm lâm sàng, đạt các chứng nhận và bằng sáng chế quốc tế.

    Nguyên liệu GutGard® - Chiết xuất rễ cam thảo được ứng dụng trong các loại TPCN giúp tiêu diệt vi khuẩn HP, hỗ trợ điều trị các bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng.

    Thông tin chi tiết về nguyên liệu GutGard®, vui lòng liên hệ:

    Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

    Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp