callpc

Các bệnh có liên quan giữa viêm khớp, đau khớp và bệnh tiểu đường

Các bệnh có liên quan giữa viêm khớp, đau khớp và bệnh tiểu đường.

  Trong bài viết trước, chúng tôi đã đề cập đến viêm khớp, đau khớp liên quan tới bệnh tiểu đường như thế nào và một phần các bệnh có liên quan giữa viêm khớp, đau khớp và bệnh tiểu đường. Bệnh bàn chân Charcot và viêm xương khớp đã được nhắc đến như là một biến chứng có thể gặp phải. Ngoài ra những người vừa bị viêm khớp, đau khớp, vừa bị tiểu đường có thể gặp các bệnh khác như:

  Viêm khớp dạng thấp

  Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể . Bệnh gây viêm (đỏ, sưng) dẫn đến đau, xơ cứng và sưng khớp, phần lớn là khớp tay, khớp lưng, khớp bàn chân và khớp gối.

  Theo thời gian, sụn bị phá vỡ, thu hẹp không gian giữa các xương và các khớp có thể mất ổn định hoặc cứng. Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp có thể gây ra tổn thương khớp vĩnh viễn và không thể phục hồi. 

  viêm khớp dạng thấp biến chứng tiểu đường

  Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và viêm khớp, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp, song hành với nhau. Người ta ước tính rằng 47% người lớn mắc bệnh tiểu đường cũng bị viêm khớp và những người bị viêm khớp có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng 61% so với những người không bị viêm khớp.

  Các phản ứng viêm tăng cao có liên quan đến cả bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh tiểu đường. Tăng nồng độ interleukin trong máu và protein phản ứng C, những phân tử làm tăng phản ứng viêm, thường thấy ở cả hai bệnh.

  Thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường do tác dụng làm tăng lượng đường trong máu. Corticosteroid thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp để giảm viêm, nhưng cũng kích thích gan giải phóng nhiều glucose hơn, do tác dụng phụ làm tăng lượng đường trong máu. 

  Các lựa chọn điều trị khác để kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp bên cạnh thuốc bao gồm tuân theo chế độ ăn uống chống viêm và tập thể dục để giảm đau khớp, cứng khớp và suy nhược.

  Hội chứng bàn tay đái tháo đường (Bệnh viêm mạch máu do đái tháo đường)

  Hội chứng bàn tay đái tháo đường, còn được gọi là bệnh lý xương khớp do đái tháo đường, được đặc trưng bởi giảm phạm vi chuyển động của các khớp ngón tay và xuất hiện dạng sáp trên mu bàn tay. Việc sử dụng tay bị hạn chế do co cứng và cứng, gây khó khăn khi cầm nắm và thực hiện các chuyển động cơ tinh. Hội chứng bàn tay đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến các khớp liên não gần và xa cũng như khớp xương cánh tay và thường không gây đau.

  hội chứng bàn tay đái tháo đường

  Hội chứng bàn tay tiểu đường được cho là phát triển từ sự tích tụ các sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), các protein bị thay đổi do các phân tử đường trong máu dư thừa đặc trưng của bệnh tiểu đường. AGEs có thể phá vỡ collagen và lắng đọng một lượng collagen bất thường trong mô liên kết xung quanh khớp, dẫn đến cứng và cứng khớp.

  Liệu pháp vật lý và vận động có thể được sử dụng để cải thiện chức năng của bàn tay bằng cách vận động các khớp ngón tay, kéo căng các cơ của ngón tay và lòng bàn tay, đồng thời thực hiện các bài tập và hoạt động để cải thiện sức mạnh và cách sử dụng chức năng của bàn tay. Khi bị co rút, cortisone có thể được tiêm vào bao gân lòng bàn tay của cơ ngón tay để giảm viêm. 6

  Cứng khớp vai

  Cứng khớp vai là một tình trạng viêm mãn tính của khớp vai gây ra cứng khớp, đau và hạn chế khi cử động vai. Sự khởi phát thường đột ngột mà không có bất kỳ sự cố cụ thể nào gây ra cơn đau.

  Cứng khớp vai phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến 30% với các triệu chứng nghiêm trọng hơn và giảm khả năng đáp ứng với các liệu pháp điều trị.

  cứng khớp vai ở bệnh nhân tiểu đường

  Người ta đưa ra giả thuyết rằng do lượng đường trong máu cao, mức tăng của glucose lưu thông, hoặc các phân tử đường, trong máu của những người bị bệnh tiểu đường có thể kết dính với collagen trong khớp trong một quá trình gọi là glycosyl hóa. Điều này làm cho collagen cấu tạo nên khớp vai bị dính lại, hạn chế vận động và dẫn đến cứng khớp.

  Sinh thiết màng hoạt dịch bao khớp vai cũng cho thấy các yếu tố tăng trưởng viêm giảm, cho thấy phản ứng viêm chậm lại. Điều này làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng vai đông cứng do tình trạng viêm nhiễm gia tăng và kéo dài.

  Các lựa chọn điều trị cho khớp vai bị cứng bao gồm thuốc uống chống viêm, vật lý trị liệu để tăng khả năng vận động và phạm vi chuyển động của khớp, và tiêm cortisone trong khớp vai để giảm viêm. Tiêm cortisone nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu lên đến bảy ngày sau khi dùng thuốc.

  Khi các phương pháp này không hiệu quả, có thể thực hiện giãn dịch khớp trong đó tiêm thuốc tê tại chỗ hướng dẫn bằng sóng siêu âm vào khớp vai, sau đó là tiêm dung dịch muối để kéo giãn bao khớp vai.

  Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện với một giải phóng bao khớp qua nội soi khớp nơi bao khớp vai được phẫu thuật cắt và nới lỏng. Thao tác dưới gây mê cũng có thể được thực hiện khi vai được kéo căng tối đa trong khi được gây mê dưới gây mê để phá vỡ mô sẹo hạn chế cử động của khớp vai.

  Tài liệu tham khảo: https://www.verywellhealth.com/diabetic-arthropathy-5093144

   


   

  Thiên Nguyên là nhà phân phối độc quyền nguyên liệu Ayuflex® – Chiết xuất quả chiêu liêu tiêu chuẩn (Terminalia chebula) trên toàn quốcAyuflex® - Giúp chống viêm, giảm đau và bảo vệ xương khớp và góp phần kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường phục vụ cho ngành sản xuất dược và thực phẩm chức năng

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947 805 345    |     Email: info@thiennguyen.net.vn

  Dược phẩm Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status