callpc

Bổ sung Coenzyme Q10 (CoQ10) có làm giảm các triệu chứng cơ liên quan đến statin không?

Bổ sung Coenzyme Q10 (CoQ10) có làm giảm các triệu chứng cơ liên quan đến statin không?

  Đặt vấn đề

  Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa kỳ. Khoảng 26% người Mỹ trên 45 tuổi hiện đang được kê đơn statin. Điều này lý giải cho thống kê statin là một trong những loại thuốc được kê đơn nhiều nhất ở Hoa kỳ nói riêng và trên thế giới nói chung.

  Bổ sung Coenzyme Q10 (CoQ10) có làm giảm các triệu chứng cơ liên quan đến statin không?

  Statin thường được dung nạp tốt, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy rằng 30 – 62% bệnh nhân được kê đơn statin ngừng điểu trị vì mỏi và đau cơ (SAMS). Các cơ chế tạo ra SAMS không được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, statin ngăn chặn việc sản xuất farnesyl pyrophosphat, một chất trung gian trong con đường mevalonat, chịu trách nhiệm sản xuất coenzym Q10 (CoQ10). Điều này đã đưa ra giả thuyết rằng việc giảm nồng độ CoQ10 trong huyết tương là một trong những lý do gây ra SAMS.

  Bài viết này sẽ thảo luận về vấn đề này và kết quả của các thử nghiệm lâm sàng để trả lời câu hỏi CoQ10 có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ để điều trị SAMS hay không?

   

  Cơ sở cho việc cạn kiệt CoQ10 như là một nguyên nhân của SAMS

  CoQ10 là một coenzyme hòa tan trong chất béo tự nhiên, cư trú trong các phần kỵ nước của màng tế bào động vật có vú . Khoảng một nửa lượng CoQ10 cung cấp cho cơ thể được thu nhận bằng cách tổng hợp nội sinh và một nửa do tiêu thụ chất béo. CoQ10 đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng thông qua vận chuyển điện tử ty thể trong quá trình phosphoryl hóa oxy hóa.

  Sự suy giảm CoQ10 là ứng cử viên hợp lý như một nguyên nhân của bệnh cơ statin vì những lý do sau:

  • Statin làm thay đổi chuyển hóa lipid bằng cách ức chế HMG-CoA reductase, enzym giới hạn tốc độ chịu trách nhiệm tổng hợp cholesterol trong con đường mevalonat. Con đường này cũng tạo ra các protein isoprenyl hóa và CoQ10.

  • CoQ10 là một enzym quan trọng trong việc sản xuất năng lượng của ty thể và một số bằng chứng cho thấy rối loạn chức năng ty thể góp phần gây ra SAMS.
  • Nồng độ CoQ10 trong máu giảm trong khi điều trị bằng statin.

   Một phân tích của 8 thử nghiệm đối chứng với giả dược đo CoQ10 cho thấy mức giảm trung bình là −0,44 μmol / L (95% CI: −0,52, −0,37 μmol / L).

  Nguyên nhân có thể là do CoQ10 được vận chuyển trong LDL và VLDL (các loại cholesterol xấu). Do đó khi cung cấp statin, nồng độ cholesterol xấu trong máu giảm đi dẫn đến lượng CoQ10 cũng giảm theo. Tuy nhiên ở phân tích này, ý nghĩa sinh học của việc giảm nồng độ CoQ10 không rõ ràng.

   

  Hiệu quả điều trị SAMS bằng CoQ10 trong các thử nghiệm lâm sàng

  Hiện nay đã có 6 thử nghiệm kiểm tra tác dụng của việc bổ sung CoQ10 của SAMS. Năm trong số các thử nghiệm này, với tổng số 302 bệnh nhân cho kết quả là: không có sự khác biệt về đau cơ (P=0,20) hoặc nồng độ CK trong huyết tương (P=0,38) giữa những người có hoặc không được bổ sung CoQ10.

  Ở nghiên cứu thứ 6, thử nghiệm được thực hiện trên 120 đối tượng có chỉ số chlesterol cao và được điều trị bằng simvastatin hoặc giả dược trong 4 tuần. Sau đó 43 người (35,8%) bị đau cơ khi điều trị bằng simvastatin được “nạp” một lượng CoQ10 là 200 mg/ngày. Trước khi bắt đầu điều trị simvastatin trong phác đồ CoQ10, các đối tượng được “nạp” CoQ10 600 mg / ngày hoặc giả dược trong 2 tuần trước khi bắt đầu lại statin, để đảm bảo nồng độ CoQ10 thích hợp trước khi điều trị. 

  Mức độ đau được đo theo theo “Bảng thống kê cơn đau ngắn”, thời gian bắt đầu đau, sức mạnh cơ tay và chân, và mức hấp thụ oxy tối đa trước và sau mỗi lần điều trị. CoQ10 trong huyết thanh tăng từ 1,3 ± 0,4 lên 5,2 ± 2,3 µg/mL với simvastatin và CoQ10, nhưng không thay đổi khi điều trị simvastatin và giả dược (từ 1,3 ± 0,3 đến 0,8 ± 0,2 µg/mL) ( P <0,05 giữa các nhóm). Theo báo cáo, việc sử dụng CoQ10 không có ảnh hưởng nào đến cơn đau của cơ. Thậm chí, nhiều đối tượng có xu hướng báo cáo cơn đau tăng sau khi sử dụng CoQ10 (14/20 so với 7/18; P  = 0,05). Đây cũng là lời khẳng định là chắc chắn nhất cho đến nay rằng CoQ10 không có tác dụng cải thiện các triệu chứng hoặc hiệu suất cơ xương ở bệnh nhân SAMS.

   

  Kết luận

  Các nghiên cứu cơ học và suy luận cho thấy rằng rối loạn điều hòa CoQ10 có thể là nguyên nhân, hoặc ít nhất có thể góp phần gây ra SAMS. Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng đã không ghi nhận hiệu quả của nó trong điều trị SAMS. Do đó, vai trò hiện tại của việc bổ sung CoQ10 trong việc quản lý SAMS vẫn bị hạn chế.

   

  Tài liệu tham khảo

  • Benjamin EJ, Blaha MJ, Chiuve SE, Cushman M, Das SR, Deo R, de Ferranti SD, Floyd J, Fornage M, Gillespie C et al. . Heart Disease and Stroke Statistics—2017 Update: a report from the American Heart Association. Circulation2017;135(10):e146–603.
  • Pencina MJ, Navar-Boggan AM, D'Agostino RB Sr., Williams K, Neely B, Sniderman AD, Peterson ED. Application of new cholesterol guidelines to a population-based sample. N Engl J Med2014;370(15):1422–31.
  • Cohen JD, Brinton EA, Ito MK, Jacobson TA. Understanding Statin Use in America and Gaps in Patient Education (USAGE): an internet-based survey of 10,138 current and former statin users. J Clin Lipidol2012;6(3):208–15.
  • Taylor BA. Does coenzyme Q10 supplementation mitigate statin-associated muscle symptoms? Pharmacological and methodological considerations. Am J Cardiovasc Drugs2017Oct 12. 
  • Mattila P, Kumpulainen J. Coenzymes Q9 and Q10: contents in foods and dietary intake. J Food Compost Anal 2001;14:409–17.

   


   Nguyên liệu Coenzyme Q10 (CoQ10)

  • Mô tả: Dạng bột màu vàng cam
  • Quy cách: Thùng 5kg
  • Bảo quản: Nơi khô ráo thoáng mát

   

  Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 | Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp