callpc

Báo động sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi dẫn đến tồn dư các chất độc hại trong thực phẩm gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người tiêu dùng. Các thực phẩm có hàm lượng chất cấm cao sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp, sẩy thai, rối loạn hormon cơ thể, …

  Chất cấm trong chăn nuôi là gì?

  Chất cấm là tất cả các hóa chất, chất kháng sinh, chất hóa học dùng trong chăn nuôi gián tiếp gây nguy hại đến sức khỏe con người được luật pháp nghiêm cấm sản xuất, kinh doanh, sử dụng.

  báo động tình trạng dùng chất cấm trong chăn nuôi

  Chất cấm trong chăn nuôi được phát hiện tại nhiều trang trại

   

  Danh mục các chất cấm trong chăn nuôi

  Chất cấm

  • Hiện tại, có 22 loại chất cấm không được sử dụng trong chăn nuôi theo quy định của pháp luật.
  • Trong đó, các chất tạo nạc như Salbutamol, Clenbuterol và Ractopamine đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

  Xem thêm: Sử dụng kháng sinh trrong chăn nuôi ảnh hưởng như thế nào?

  danh mục các chất cấm trong chăn nuô

  Bảng một số chất cấm trong chăn nuôi

   

  Chất tạo nạc

  Chất tạo nạc còn được gọi là hormone kích thích tăng trọng là một hợp chất hóa học tổng hợp phenethanolamine thuộc họ β- agonist có tác dụng trị các bệnh về hô hấp trong y học (với liều < 60mcg/ ngày). Đây là chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi ở các nước trên toàn thế giới.

  Gồm 2 nhóm:

  • Nhóm β1-agonist: gồm các chất như Dobutamine, Isoproterenol, Xamoterol, Epinephrine…. có tác dụng kích thích tim, sử dụng để điều trị sốc tim, suy tim cấp tính…
  • Nhóm β2-agonist: là các dẫn xuất tổng hợp của catecholamine (adrenaline), gồm các chất như Salbutamol (Albuterol), Clenbuterol, Ractopamine, Epinephrine (thúc chín tố), Fenoterol, Formoterol, Isoproterenol (β1 and β2), Metaproterenol, Salmeterol, Terbutaline, Clenbuterol, Isoetarine, pirbuterol, procaterol, ritodrine, epinephrine. Đây là nhóm thuốc dùng để điều trị bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

  Các hormone sinh trưởng nhóm β – agonists kích thích tăng cường quá trình trao đổi chất, điều khiển các chất dinh dưỡng hướng vào mô cơ mà không hướng vào mô mỡ do đó làm tăng tỷ lệ nạc.

   

  Sự tác động của nhóm β – agonists

  Khi cho động vật ăn với 1 lượng lớn (1.000-6.000mg/ngày), tác động lên tuyến thượng thận làm sản sinh corticoid (làm béo), tăng chuyển hóa mô mỡ để tăng khối lượng nạc, làm cho da bóng mượt.

  sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo

  Nhóm β-angonists tập chung chất dinh dưỡng vào mô cơ, tăng tỷ lệ nạc.

   

  Tồn dư của nhóm β – agonists

  • Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hormone trong chăn nuôi sẽ dẫn đến tình trạng tồn dư hormone trong sản phẩm động vật, gây rối loạn cân bằng hormone của người dùng và gây ảnh hưởng đến môi trường, khi hormone được thải ra ngoài, các loại sinh vật khác ăn phải cũng có khả năng gây rối loạn sinh sản, sinh trưởng.
  • Tồn dư hormone sinh trưởng trong thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây ra sự phát triển bất thường của cơ thể, đột biến gen, có thể gây ung thư, kích thích khối u phát triển nhanh.
  • Các thực phẩm tồn dư hormone thuộc nhóm β-agonist gây kích thích thần kinh trong nhiều ngày, run cơ, tim đập nhanh. Sử dụng hormone kích thích sinh trưởng có thể làm hao hụt lúc giết mổ, biến đổi màu thịt nhanh, thịt mau bị hư hỏng gây thiệt hại trực tiếp đến kinh tế.

  Hậu quả sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

  Tác hại của chất cấm trong chăn nuôi đến vật nuôi

  Chất β2-agonist:

  • Có 7 hợp chất thuộc nhóm chất β2-agonist trong danh mục các hóa chất cấm của Bộ NN&PTNT gồm: Cimaterol, Carbuterol, Ractopamine Clenbuterol, Fenoterol, Salbutamol và Terbutaline. Trong đó Clenbuterol và Salbutamol bị cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.
  • Các chất β2-agonist: giúp kích thích tăng trưởng nhờ đẩy mạnh phát triển cơ bắp, phân giải lipid; hướng chất dinh dưỡng tới mô cơ; tăng sinh tổng hợp protein và giảm sinh tổng hợp mỡ.
  • Tác dụng trên lợn:  ngày thứ 3 sau khi dùng, lợn di chuyển ít, ngủ li bì; Sau ngày thứ 10 lợn ăn đâu nằm đấy, chân đứng không vững; phải xuất bán sau khi dùng 15 ngày vì nguy cơ gẫy chân rất cao. Sử dụng β2-agonist cho kết quả tăng trọng cao hơn từ 15-20%

  Auramine (Vàng – O):

  • Đây là chất nhuộm màu trong công nghiệp dệt: tan tốt trong nước, ethanol, là chất cấm trong chăn nuôi.
  • Auramine được trộn vào thức ăn hoặc pha thành dung dịch ngâm gia cầm nhằm tạo màu vàng cho da, chân (hoặc cho lòng đỏ trứng) gà. Sử dụng Vàng-O trong chăn nuôi có thể gây ra các bệnh về gan, thận, tủy xương ở gia xúc; tạo các khối u trên động vật thí nghiệm, …

   

  Tác hại chất cấm trong chăn nuôi đến con người

  Chất β2-agonist: 

  • Ngộ độc cấp tính: Xảy ra khi sử dụng các sản phẩm chứa các chất β2-agonist với hàm lượng cao. Gây rối loạn nhịp tim, run cơ, co thắt phế quản, tăng huyết áp, nguy cơ sẩy thai, …
  • Ngộ độc mạn tính: Khi người sử dụng thực phẩm chứa hóa chất tăng trưởng trong thời gian dài có thể gây nhiễm độc gan, … dẫn đến rối loạn hệ thống hormon cơ thể.

  Auramine O (vàng Ô): 

  • Ngộ độc cấp: khi tiếp xúc trực tiếp với chất Vàng-O
  • Gây dị ứng, ngứa, … trên da
  • Gây sặc, lên cơn viêm phế quản, viêm phổi, … khi kích ứng lên đường hô hấp.
  • Gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, trụy tim, …
  • Ngộ độc mạn tính: Vàng – O (Auramine) gây ung thư cho chuột cống và chuột nhắt (theo nghiên cứu của Parodi-1982). Khi vào cơ thể, Vàng – O tác động lên nhân DNA của nhiều dòng tế bào, nhất là tế bào gan, thận, tủy xương.

   

  Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã và đang diễn ra rất phức tạp và đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng trên cả con người và vật nuôi. Đẩy lùi chất cấm trong chăn nuôi hiện đang là một cuộc chiến đầy cam go cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các trang tại chăn nuôi và của cả cộng đồng.

  >> Xem thêm: Chông gai loại bỏ kháng sinh trong chăn nuôi.

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:

    DMCA.com Protection Status