callpc

Thành công với mô hình nuôi chim cút bằng chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học đã và đang được sử dụng rất hiệu quả không chỉ trong trong mô hình chăn nuôi nói chung mà còn trong mô hình chăn nuôi chim cút nói riêng. Chế phẩm sinh học khi sử dụng sẽ giúp người chăn nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

  Mô hình nuôi chim cút bằng chế phẩm sinh học

  Mô hình nuôi chim cút bằng chế phẩm sinh học đang là một hướng đi mới giúp các nhà chăn nuôi giảm được chi phí đầu tư, hạn chế dịch bệnh và tạo ra các thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên đây cũng là một khái niệm khá mới đối với nhiều người chăn nuôi.

  Chế phẩm sinh học dùng rất rộng rãi và ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăn nuôi như sử dụng chế phẩm sinh học trong việc lên men thức ăn, ủ đệm lót sinh học và đặc biệt chế phẩm sinh học là giải pháp cứu cánh thay thế thuốc kháng sinh trong tương lai.

   

  1. Hiệu quả của thức ăn lên men đối với chim cút

  1.1 Nâng cao giá trị thức ăn

  Giá trị của thức ăn tinh bột được cải thiện nhiều do sự tăng lên của protein. Điều quan trọng hơn đó là protein của sinh khối nấm men có giá trị sinh học ngang bằng với protein động vật. Nếu có sự bổ sung thêm muối N vô cơ trong thức ăn với một tỉ lệ hợp lí thì lượng protein trong thức ăn ủ men còn có thể tăng cao hơn nữa. Ngoài ra trong thức ăn ủ men còn có sự tích lũy của vitamin nhóm B do sự tổng hợp của nấm men. Điều này giúp cho sự sinh trưởng của chim cút được tốt hơn, giup chim nhanh lớn.

  Đặc biệt trong mô hình nuôi chim cút sử dụng men ủ sẽ giúp nâng cao sản lượng trứng chim cút lên đến 90% giúp trứng đều và đẹp đồng thời giúp giảm thiểu hiện tượng chim mổ lông, mổ cánh nhau. Thịt chim chắc, thơm hơn. Chim cút khỏe hơn, to hơn thời gian ngắn hơn nhiều.

   

  1.2 Tăng khả năng thu nhận thức ăn và nâng cao được tỉ lệ tiêu hóa thức ăn hấp thu

  Nhờ sử dụng thức ăn lên men, thức ăn sẽ được làm mềm hơn, mùi vì thơm ngon, kích thích tính thèm ăn giúp chim cút ăn được nhiều hơn.  Mùi vị của rượu, axit hữu cơ, este,...trong thức ăn lên men đã kích thích sự tăng tiết dịch vị với chất lượng tốt hơn do độ axit của dịch vị tăng và sự hoạt hóa các enzyme tiêu hóa trong dạ dày, ruột đồng thời tác động của các enzyme protease, amylase, lipase của nấm men trong thức ăn của mô hình nuôi chim cút đã làm biến đổi các thành phần đạm, bột đường, chất béo trong thức ăn tử dạng khó tiêu hóa thành dạng dễ tiêu hóa hấp thu hơn từ đó tăng cường sự tiêu hóa thức ăn của chim cút.

   

  1.3 Tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng của chim cút

  Thức ăn ủ men trong mô hình nuôi chim cút sử dụng chế phẩm sinh học giúp tăng số lượng vi sinh vật hữu ích trong đường tiêu hóa đảm bảo cân bằng hệ sinh thái đường ruột. Các sản phẩm của quá trình trao đổi chất của vi sinh vật hút các vi khuẩn có hại (E.coli) và ngăn không cho chúng cư trú tại đường ruột, các chất kháng khuẩn bacteriocins giúp kìm hãm vi sinh vật gây bệnh.

   

  1.4 Ngăn ngừa quá trình lên men thối trong đường ruột, giảm thiểu ô nhiễm môi trường

  Các hợp chất hữu cơ như rượu, axit hữu cơ và môt lượng lớn các vi sinh vật có lợi trong thức ăn lên men đã ức chế sự hoạt dộng của các vi khuẩn thối rữa, làm giảm sự hình thành các amin hữu cơ thối dộc như indole, skantol,...và các khí độc khác như H2S, NH3 trong phân.

   

  2. Hiệu quả của ủ men đệm lót

  Mô hình chăn nuôi chim cút bằng đệm lót sinh học

  Mô hình chăn nuôi chim cút bằng đệm lót sinh học

  Mô hình nuôi chim cút bằng đệm lót sinh học là giải pháp tối ưu nhất trong việc giảm mùi hôi chuồng trại. Các vi sinh vật trong đệm lót sinh ra số lượng lớn enzyme phân hủy phân và nước tiểu. Vật nuôi thải đến đâu bị phân hủy hết đến đó, vi sinh vật gây mùi hôi thối không hoạt động được. Do đó lượng khí H2S, NH3 độc trong mô hình nuôi chim cút giảm đến 80 – 90%.

   

  3. Chế phẩm sinh học sử dụng trong mô hình nuôi chim cút là giải pháp thay thế kháng sinh hiệu quả.

  3.	Chế phẩm sinh học sử dụng trong mô hình nuôi chim cút là giải pháp thay thế kháng sinh hiệu quả.

  • Trong chăn nuôi, thuốc kháng sinh được sử dụng để chữa bệnh đồng thời cũng được dùng như một loại chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi theo con đường thức ăn. Thuốc kháng sinh là một chất khi vào thức ăn cho chăn nuôi giúp loại bỏ hoạt động của vi khuẩn gây bệnh đồng thời nếu sử dụng kháng sinh nhiều sẽ gây ra hiện tượng “kháng kháng sinh”.
  • Biện pháp thay thế được kháng sinh mang lại hiệu quả và ít tốn kém chính là sử dụng các chế phẩm probiotics. Đồng thời có thể sử dụng hỗn hợp chất được chiết ra từ các loại thảo dược như: gừng, tỏi, ớt, tinh dầu cây hương thảo, nghệ, xạ hương để chữa bệnh cho chim cút.

  Chế phẩm sinh học sử dụng trong chăn nuôi chim cút đem lại ý nghĩa to lớn cả về kinh tế cũng như chất lượng đối với người chăn nuôi và việc phát triển bền vững ngành chăn nuôi nói chung và mô hình nuôi chim cút nói riêng. Việc sử dụng chế phẩm sinh học sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra. Đẩy mạnh lượng tiêu thụ trong nước và tăng cơ hội xuất khẩu chim cút Việt Nam sang các thị trường nước ngoài.

   >> Xem thêm: Vai trò của tăng cường miễn dịch trong chăn nuôi

  Thiên Nguyên

   


  Immunevets® là chế phẩm sinh học đầu tiên trong ngành chăn nuôi được ứng dụng công nghệ tách vách tế bào từ lợi khuẩn được chuyển giao từ Mỹ.

  Immunevets® đã và đang được thử nghiệm trên nhiều loại vật nuôi để chứng minh tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp vật nuôi khỏe mạnh, ít bệnh, ăn ngon, lớn nhanh, sinh trưởng tốt.

  Immunevets® là giải pháp mới đáp ứng xu hướng chăn nuôi không kháng sinh hiện nay. Thông tin chi tiết về sản phẩm, xem tại đây.

  Quý khách hàng quan tâm, vui lòng liên hệ:

  CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM THIÊN NGUYÊN

  Hotline CSKH: 094 780 5345 ! Email: info@thiennguyen.net.vn

  Immunevets® - Tăng cường miễn dịch cho vật nuôi

   


  Đừng quên tham gia cộng đồng chia sẻ kiến thức nuôi chim cút sạch không dùng kháng sinh:

    DMCA.com Protection Status