callpc

Vitex Agnus-Castus Extract

Vitex Agnus-Castus Extract

  Vitex Agnus-Castus Extract là gì?

  Vitex Agnus-Castus Extract là chiết xuất từ quả của cây trinh nữ (Chasteberry)  một loại cây bụi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và Tây Á. Cây bụi có lá dài, hoa màu xanh tím và quả màu tím sẫm. Vitex là chi lớn nhất trong họ Verbenaceae và bao gồm 250 loài trên toàn thế giới.

  Vitex Agnus-Castus Extract

  Hình 1: Vitex Agnus-Castus

  Cây được trồng bằng hạt vào mùa xuân. Cây thường cao từ 2.7 met tới 5 met, có những cây cao tới hơn 7 met . Thời gian thu hoạch quả là vào mùa thu. Quả Vitex agnus-castus , (chasteberry) hoặc tiêu thầy tu, có kích thước bằng hạt tiêu. Quả tròn có đường kính 3-5mm.

   

  Vitex Agnus-Castus Extract có chứa thành phần hoạt chất gì?

  Thành phần chính trong các bộ phận của cây Vitex Agnus-Castus là Flavonoid, tinh dầu, iridoid glycosid, diterpen.

   

  Vitex Agnus-Castus Extract có tác dụng gì?

  Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual Syndrome- PMS)

  Tăng cường khả năng sinh sản cho nữ giới do tác động đến hormon prolactin (làm giảm), điều hòa kinh nguyệt, tăng tỉ lệ thụ thai.

  Giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual Syndrome- PMS).Hội chứng tiền kinh nguyệt (Premenstrual Syndrome- PMS) gồm các triệu chứng về thể chất và tâm lý gặp phải trong một hoặc hai tuần trước khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt. Như nhức đầu, đầy hơi, chuột rút và thay đổi cảm xúc là một trong những triệu chứng PMS phổ biến nhất. Trên thực tế hơn 90% người khảo sát gặp các triệu chứng PMS từ nhẹ tới nặng.

  Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, thay đổi đột ngột về nồng độ hormone, đặc biệt là estrogen và progesterone có khả năng là tác nhân chính gây ra các triệu chứng này.

   

  Một số nghiên cứu về Vitex agnus-castus Extract

  Các nhà nghiên cứu cho rằng Vitex Agnus-Castus Extract làm giảm các triệu chứng PMS thông qua làm giảm nồng độ hormone prolactin. Điều này giúp cân bằng các hormone estrogen và progesterone.

  Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị PMS đã dùng Vitex agnus-castus Extract trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Kết quả cho thấy 93% những người được cung cấp Vitex agnus-castus Extract báo cáo giảm các triệu chứng PMS, bao gồm: mệt mỏi, lo lắng, cảm giác thèm ăn.

  Trong một nghiên cứu khác, nhóm đối tượng là phụ nữ bị PMS được cho dùng 20 mg Vitex agnus-castus mỗi ngày hoặc giả dược trong ba chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp. Nhiều phụ nữ trong nhóm sử dụng  Vitex agnus-castus báo cáo giảm gấp đôi các triệu chứng bao gồm khó chịu, thay đổi tâm trạng, đau đầu và căng tức ngực, so với những người dùng giả dược (1,2).

  Vitex agnus-castus cũng xuất hiện để giúp giảm đau cơ theo chu kỳ, một loại đau vú liên quan đến kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể hiệu quả như điều trị bằng thuốc thông thường - nhưng với ít tác dụng phụ hơn (3,4).

  Vitex agnus-castus ảnh hưởng tích cực tới mức prolactin do đó có thể cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ (5). Điều này đặc biệt đúng ở những phụ nữ bị khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể, hoặc nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn. Những rối loạn này có liên quan đến mức prolactin cao bất thường và khiến phụ nữ khó mang thai.

  Trong một nghiên cứu trong trường hợp phụ nữ có mức mức prolactin cao bất thường trên 40 phụ nữ sử dụng 40 mg Vitex agnus-castus extract hoặc một loại dược phẩm mỗi ngày. Vitex agnus-castus có hiệu quả như thuốc trong việc giảm mức prolactin (6).

  nghiên cứu về Vitex agnus-castus

  Hình 2: Nghiên cứu về hiệu quả giảm prolactin của Vitex agnus-castus so với thuốc bromocriptine

  Nhóm 1a: Tăng prolactin máu và sử dụng bromocriptine;

  Nhóm 1b: Tăng prolactin máu  và sử dụng Vitex agnus- castus extract

  Một nghiên cứu trên 93 phụ nữ (những người đã cố gắng mang thai trong 6–36 tháng không thành công) sử dụng sản phẩm chứa chứa Vitex agnus-castus hoặc giả dược. Sau ba tháng, phụ nữ trong nhóm dùng Vitex agnus- castus đã được cải thiện sự cân bằng hormone và 26% trong số họ đã mang thai. Trong khi đó, chỉ 10% những người trong nhóm dùng giả dược có thai (7).

   

  Sử dụng Vitex Agnus-Castus Extract cần lưu ý những điều gì?

  Chiết xuất cây trinh nữ Vitex Agnus-Castus Extract được coi là an toàn, một số tác dụng phụ có thể gặp như buồn nôn, đau đầu, đau dạ dày, tăng mụn trứng cá, dòng chảy kinh nguyệt nặng…

  Phụ nữ có thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng

   

  TÓM TẮT:

  Chiết xuất Vitex Agnus-Castus (chasteberry) có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và làm tăng khả năng sinh sản ở nữ giới thông qua việc điều hòa nồng độ prolactin khiến cho chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường.

   

  Tài liệu tham khảo:

  1: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11159568/

  2: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11300976/

  3: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12809367/

  4: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2529385/

  5: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4528347/

  6: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15145274/

  7: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17211965/

   


  Nguyên liệu Vitex Agnus-Castus Extract

  • Mô tả: Dạng bột màu nâu

  • Hàm lượng: Tỷ lệ 10:1

  • Quy cách: Thùng 20kg, 25kg.

  • Bảo quản: Nơi khô ráo. Tránh tiếp xúc với ánh sáng và ẩm.

  • Hạn sử dụng: 2 năm

   

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp