callpc

Cardamon seed extract (Chiết xuất bạch đậu khấu) hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày

Cardamon seed extract (Chiết xuất bạch đậu khấu) hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày

  Viêm loét dạ dày là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và ngày càng trẻ hóa, cả ở Việt Nam và thế giới. Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2015, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và có chiều hướng ngày càng gia tăng, số người có nguy cơ đau dạ dày khoảng 70%.

  Cardamon seed extract được chiết xuất từ quả của cây Bạch đậu khấu, đây là một loại cây thảo, sống lâu năm. Trong y học cổ truyền phương Đông, Cardamon seed extract thường được sử dụng trong các bài thuốc về tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa, ợ hơi, ợ chua….Ngày nay, các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra nhiều tác dụng khác của Cardamon seed extract. Các nghiên cứu được thực hiện nhiều nhất ở trên đường tiêu hóa và cho thấy hiệu quả của nó trên bệnh viêm loét dạ dày với các tác dụng như:

  • Chống lại vi khuẩn HP
  • Bảo vệ dạ dày, Giảm kích thước vết loét dạ dày trên chuột
  • Giảm tiết acid dạ dày giúp bảo vệ các vết viêm loét dạ dày

  >> Xem thêm: Cardamon seed extract và các nghiên cứu điển hình về tác dụng

   

  Cardamon seed extract  hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày

  1. Chống lại vi khuẩn HP dạ dày

  Vi khuẩn gram âm Helicobacter pylori (HP), được xác định vào năm 1982, hiện được công nhận là yếu tố căn nguyên chính liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm dạ dày. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn HP còn liên quan đến viêm dạ dày mãn tính, ung thư biểu mô dạ dày và u lympho tế bào B nguyên phát ở dạ dày.

  Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nhóm đối chứng là kháng sinh amoxicillin và metronidazole đây là 2 loại thuốc điều trị HP dạ dày hiện nay vẫn đang sử dụng. Kết quả cho thấy nhiều loại dược liệu trong đó có chiết xuất Cardamon seed extract  có tác dụng điều trị rối loạn tiêu hóa, ức chế sự phát triển của HP ( in vitro) còn tốt hơn cả metronidazole. (1 Link nghiên cứu)

  Cardamon seed extract ức chế vi khuẩn HP

  Hình 1: Các loại thảo dược có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, trong đó có Cardamon seed extract

  Minimum inhibitory concentrations (MIC): Nồng độ ức chế tối thiểu

   

  2. Bảo vệ dạ dày, Giảm kích thước vết loét dạ dày trên chuột

  Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chia Chiết xuất Cardamon seed extract  được phân thành nhiều loại khác nhau để đánh giá khả năng bảo vệ dạ dày trên chuột được gây tổn thương dạ dày bởi aspirin, ethanol.

  Phân loại: Cardamon seed extract chiết với metanolic (TM), Tinh dầu Cardamon seed extract  (EO), Phần tan trong ete khi chiết Cardamon seed extract  với metanolic (PS), Phần không tan trong ete khi chiết Cardamon seed extract  với metanolic (PI)

  Liều dùng: 100-500, 12,5-50, 12,5-150 và 450 mg / kg

  Tiến hành: Chuột được nhịn ăn trong 24h, chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm, mỗi nhóm 6 con. Nhóm đối chứng được nhận các dịch chiết Cardamon seed extract  ngẫu nhiên. Sau đó 30 phút chúng được gây tổn thương dạ dày bởi ethanol (96%, v/v; 5 ml/kg). Sau 1 tiếng thì chuột tử vong. Dạ dày của chúng được mổ theo phương pháp của Parmar và Desai (1993) để xác định chỉ số loét.

  Cardamon seed extract bảo vệ dạ dày chuột bị gây tổn thương dạ dày bằng ethanol và aspirin

  Hình 2: Cardamon seed extract bảo vệ dạ dày chuột bị gây tổn thương dạ dày bằng ethanol và aspirin.

  Ulcer index: Chỉ số loét

   

  Kết quả cho thấy:  Tất cả các phân đoạn (TM, EO, PS, PI) ức chế đáng kể các tổn thương dạ dày do ethanol và aspirin gây ra.

  TM được chứng minh là có hiệu quả làm giảm tổn thương khoảng 70% trong mô hình loét do EtOH ở mức 500 mg / kg. Phần PS làm giảm tổn thương 50% ở liều 50 và 100mg / kg (không quan sát thấy phản ứng với liều lượng) với hiệu quả tương tự so với phần PI ở 450 mg / kg.

  Trong loét dạ dày do aspirin, tác dụng bảo vệ dạ dày tốt nhất được tìm thấy ở phần PS, ức chế tổn thương gần 100% ở 12,5mg / kg. Trong điều kiện thử nghiệm của chúng tôi, chiết xuất PS ở liều> hoặc = 12,5mg / kg được chứng minh là có hoạt tính hơn ranitidine ở liều 50mg / kg. (2 Link nghiên cứu)

  Trong một nghiên cứu khác, những con chuột được cho ăn Cardamon seed extract , nghệ và lá sembung trong nước nóng trước khi tiếp xúc với liều lượng cao aspirin để gây loét dạ dày. Những con chuột này ít bị loét hơn so với những con chuột chỉ được dùng aspirin (3 Link nghiên cứu).

  Tóm tắt: Nghiên cứu này chỉ ra rằng chỉ riêng chiết xuất Cardamon seed extract  có thể ngăn ngừa hoàn toàn hoặc giảm kích thước của vết loét dạ dày ít nhất 50%. Ở liều 12,5 mg mỗi kg (5,7 mg/ pound) trọng lượng cơ thể, chiết xuất Cardamon seed extract  có hiệu quả hơn một loại thuốc chống loét thông thường.

   

  3. Giảm tiết acid dạ dày giúp bảo vệ các vết viêm loét dạ dày

  Một thử nghiệm trên chuột với các chiết xuất từ quả Cardamon seed extract  về khả năng giảm tiết acid dạ dày giúp bảo vệ các vết viêm loét dạ dày do aspirin, ethanol gây ra.

  Tiến hành: Chuột được uống các loại dịch chiết xuất Cardamon seed extract  với liều lượng khác nhau, sau khoảng 1 giờ chuột tử vong. Phẫu thuật lấy dạ dày theo theo phương pháp của Parmar và Desai (1993), sau đó định lượng nồng độ pepsin trong dịch vị, chất nhầy thành dạ dày

  Kết quả cho thấy dịch chiết Cardamon seed extract đối với chất nhầy vách, sản lượng axit dạ dày và nồng độ pepsin đã được ghi nhận. Tuy nhiên, xa hơn cần có các nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ cơ chế hoạt động. (4 Link nghiên cứu)

  Từ những kết quả nghiên cứu trên cho thấy Cardamon seed extract là một nguyên liệu tiềm năng để phát triển các sản phẩm hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày.

   

  Tài liệu khoa học:

  (1)https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16317658/

  (2) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16298093/

  (3) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25183139/

  (4) https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11297839/

   

   


   

  Nguyên liệu Chiết xuất bạch đậu khấu - Cardamon seed extract

  • Mô tả: Dạng bột màu nâu

  • Hàm lượng: Tỷ lệ 10:1

  • Quy cách: Thùng 20kg, 25kg.

  • Bảo quản: Nơi khô ráo. Tránh tiếp xúc với ánh sáng và ẩm.

  • Hạn sử dụng: 2 năm

   

  Thiên Nguyên cung cấp các loại nguyên liệu cho ngành Dược & TPCN. Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 094.780.5345 |  Email: info@thiennguyen.net.vn

  Thiên Nguyên – Đồng hành cùng Doanh nghiệp

    DMCA.com Protection Status