callpc

Vi khuẩn sống ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của con người?

Vi khuẩn sống ảnh hưởng như thế nào đến tâm trạng của con người trong cuộc sống hàng ngày?

  Microbiome: Chúng là gì và chúng  làm gì?

  Trước hết hãy đến với thuật ngữ “Microbiome”- thuật ngữ dung chung cho tất cả hơn 100 nghìn tỉ những vi khuẩn sống cư trú trong ruột của bạn. Nó còn được gọi bằng một cái tên thân mật hơn là vi sinh vật. Mặc dù vi sinh vật trong cơ thể chúng ta không thực sự là “bạn”, nhưng nó rất quan trọng đối với chức năng của cơ thể. Nó được mô tả như một hệ cơ quan khác – hệ vi khuẩn đường ruột.

  Hệ vi khuẩn sống của bạn hoạt động như một đội quân bảo vệ, chống lại những kẻ xâm lược (vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng, vv). Nó cũng giúp “giáo dục” hệ thống miễn dịch của bạn phân biệt được sự khác biệt giữa bạn và kẻ thù, giúp cơ thể chống lại và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.

  Tuy nhiên hệ vi khuẩn không chỉ có sức mạnh thể chất, những vi khuẩn nhỏ trong đường ruột còn là những người bạn của tinh thần. Vậy chúng ảnh hưởng đến tinh thần của mỗi người như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

  Hệ đường ruột của bạn  - Hay là một bộ não khác?

  Serotonin: Được biết đến như một chất dẫn truyền thần kinh Monoamine, một hóc mon thần kinh có chức năng điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức năng thuộc về nhận thức của cơ thể .

  Vi khuẩn sống

  Điều thú vị là, chỉ có khoảng  20% serotonin được tổng hợp trong tế bào thần kinh trung ương, Còn lại khoảng 80% serotonin của bạn được sản xuất trong ruột của bạn. Do đó, nó không phải là điều đáng ngạc nhiên khi viêm ruột và hội chứng ruột bị rò rỉ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.Thực tế đã chứng thực rằng một tỷ lệ lớn bệnh nhân có khả năng bị rò rỉ ruột tăng cũng đồng thời cảm thấy mình có những dấu hiệu của sự trầm cảm hoặc một loại lo lắng “quá mức” nhất định -  hiện tượng khi cơ thể có quá ít serotonin.

  Ta có thể kết luận rằng, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và tâm trạng hàng ngày của bạn. Vậy phải làm thế nào khi hệ vị khuẩn không được khỏe mạnh?

  Đừng lo, chúng ta đã có giải pháp cho điều đó. Hiện nay có bằng chứng cho thấy prebiotic (thức ăn cho probiotics - vi khuẩn sống có lợi trong đường ruột) có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của bạn

  Các prebiotic: Fructo Oligo saccharide, Inulin,…

  Prebiotics và phản ứng căng thẳng của bạn

  Nghiên cứu này được tiến hành với 45 bệnh nhân khỏe mạnh từ 18 đến 45 tuổi,  họ được cho dùng prebiotic hoặc giả dược mỗi ngày. Vào cuối ba tuần, các tình nguyện viên đã được giao nhiệm vụ đánh giá tâm lý đối với các trạng thái lạc quan hoặc bi quan. Và kết quả thật kì diệu các đối tượng thử nghiệm với prebiotics dương tính đều có chỉ số tâm lí tích cực cao hơn so với các đối tượng thử nghiệm đã uống giả dược.

  Nếu bạn bị lo lắng hoặc trầm cảm, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào về ruột, hãy đảm bảo rằng bạn giữ cho hệ vi khuẩn của bạn khỏe mạnh bằng các cách sau:

  • Tránh ăn thực phẩm bẩn, đồ ăn nhanh. Ăn nhiều thực phẩm tươi, ăn sữa chua và men tiêu hóa để bổ sung lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể. Khi có một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, đa dạng và phong phú, bạn không chỉ nắm trong tay “chìa khóa vàng”của hệ miễn dịch mà lại còn có một tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ, một tâm trạng luôn tràn đầy sức sống.
  • Theo nghên cứu của nhiều trường đại học trên thế giới: Trừ khi bạn ăn nhiều thức ăn lên men và tránh các sản phẩm động vật và thuốc kháng sinh trong nông nghiệp, nếu không bạn gần như chắc chắn cần bổ sung probiotic hàng ngày để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh.Tỷ lệ này nên dùng một nửa từ họ bifidobacterium, và một nửa từ họ lactobacillus.

  probiotics

  Các Probiotics hiện đang được sử dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao:

  Họ Lactobacillus: Là loại vi khuẩn được sử dụng phổ biến nhất trong các chế phẩm chứa probiotics. Loại vi khuẩn này có tác dụng  sản xuất acid lactic và các chất diệt khuẩn, ngăn cản sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh, giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Ngoài ra, các vi khuẩn dòng Lactobacillus còn có khả năng sinh ra các enzyme tiêu hóa vì vậy chúng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp  sản xuất sữa chua, cung cấp vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Các con vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnosus, Lactobacillus paracasei, Lactobacillus fermentum…

  Bifidobacterium: là loại vi khuẩn có lợi sống trong đường ruột của người và động vật. Loại vi khuẩn này có tác dụng kì diệu cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó chịu trong ruột, đầy hơi và táo bón. Không chỉ vậy, chúng còn sản sinh ra các chất kháng sinh (enzyme hoặc protein) làm ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại và còn tăng cường miễn dịch bằng cách tăng sản sinh ra mucin – một enzyme được tìm thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột.

  Để có một cuộc sống khỏe mạnh dài lâu, chúng ta không chỉ chông chờ vào sức khỏe và các chức năng vật lí thông thường được mà còm phải trông trờ vào một tâm trạng vui vẻ, một tinh thần sảng khoải để cuộc sống luôn  vui vẻ, viên mãn. Vì vậy việc cung cấp thêm những Vi khuẩn đường ruột có lợi hàng ngày là gần như không thể thiếu cho mọi người.

  Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang bán và phân phối các sản phẩm dòng  Lactobacillus và các chế phẩm của nó: Immunepath-IP® và cả Bifidobacterium. Thông tin chi tiết, vui lòng xem thêm tại đây hoặc liên hệ Hotline CSKH: 0947 805 345

    DMCA.com Protection Status