Vai trò của Coenzyme Q10 đối với cơ thể
Vài nét lịch sử về sự ra đời của Coenzyme Q10
Vào năm 1957, TS. FGrane (bang Winconsin - Mỹ) đã phân lập được từ tim bò một chất màu vàng. Đó là Coenzyme Q10. Đến năm 1958, TS. Kerl Folkers, người được coi là cha đẻ của Coenzyme Q10 vì cùng với các cộng sự, ông đã xác định được chính xác cấu trúc hóa học và từ đó tổng hợp được Coenzyme Q10 trong phòng thí nghiệm.
Năm 1960, TS. Tora Yanamura (Nhật) đã dùng Coenzyme Q10 trong chữa trị suy tim sung huyết, thấy kết quả khả quan. Sau đó, năm 1972 TS. Karl Folkers đã báo cáo sự thiếu hụt Coenzyme Q10 ở những bệnh nhân tim mạch khi so với người bình thường. Sau đó các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tính chống oxy hóa của Coenzyme Q10.
Năm 1978, nhà khoa học Peter Mitchell (Anh) đã nhận thấy vai trò của Coenzyme Q10 trong quá trình tạo ra năng lượng. Khám phá đã mang về cho Mitchell giải Nobel.
Từ năm 1980 trở đi, việc nghiên cứu về Coenzyme Q10 được triển khai ở nhiều nước. Ít nhất đã có 10 hội nghị khoa học quốc tế bàn về dược tính và việc ứng dụng Coenzyme Q10 trong y dược học. Đã xuất hiện nhiều loại thuốc chứa Coenzyme Q10, trong đó có viên koenzyme Q10 của Thụy Điển được quảng cáo: “Viên ngọc của tuổi trẻ” vì mang lại năng lượng hằng ngày và giúp “giữ mãi thời gian” (chống lão hóa)
Vai trò của Coenzyme Q10
Đây là một dẫn chất benzoquinon, phân bố ở nhiều nơi trong cơ thể người và trong tự nhiên, có đặc tính tương tự vitamin, nghĩa là cơ thể con người cần chúng với số lượng rất nhỏ.
Sự thiếu hụt chất này sẽ gây ra các rắc rối về chuyển hóa và sinh bệnh tật. Như chúng ta đã biết, hầu hết các chuyển hóa trong cơ thể, trong tế bào của người đều cần sự xúc tác của các loại enzym khác nhau. Để tạo điều kiện cho các enzym này hoạt động có hiệu quả thì cần có các chất hỗ trợ (coenzyme). Coenzyme Q10 là một trong nhiều loại coenzyme có trong cơ thể người. Đã chứng minh Coenzyme Q10 là yếu tố kết hợp (cofactor) của ít nhất 3 enzyme tại ti thể của mỗi tế bào để tạo ra ATP (adenosin triphosphat) cho năng lượng. Tế bào hoạt động càng mạnh càng đòi hỏi nhiều ATP, có nghĩa cần nhiều Coenzyme Q10.
Đến 95% năng lượng hằng ngày của cơ thể được hoạt hóa bởi Coenzyme Q10 vì vậy thiếu nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của cơ thể nhất là tim. Đây là bộ phận quan trọng, hoạt động liên tục không nghỉ suốt cuộc sống của một đời người, nên tim tiêu thụ một năng lượng rất lớn nên có nhu cầu cao và mối liên hệ mật thiết với Coenzyme Q10.
Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu nhận thấy “Mạng lưới 5 chất cơ bản nhất chống ôxy hóa, trong đó có Coenzyme Q10. Do tính chất trung hòa có gốc tự do được coi là nguyên nhân của hiện tượng lão hóa, nguồn gốc của một số bệnh như ung thư, suy giảm trí nhớ) nên Coenzyme Q10 còn có ích trong các bệnh tuổi già, trong thẩm mỹ.
Nhu cầu Coenzyme Q10 hằng ngày
Người bình thường hằng ngày cần từ 5-10mg Coenzyme Q10, chủ yếu do nguồn thực phẩm. Coenzyme Q10 có trong rau, đậu, thịt, cá, trứng, sữa, gan, tim với hàm lượng nhỏ. Cần chú ý công tác chế biến, để khỏi làm hao hụt tỷ lệ Coenzyme Q10 có trong đó, nên kết hợp cá, tim, gan với dầu thực vật vì Coenzyme Q10 tan trong dầu mỡ. Cơ thể có tỷ lệ tổng hợp được Coenzyme Q10 từ tyrosin nhưng quá trình sinh tổng hợp này cần thêm một số chất khác như: taurin, methionin, các sinh tố B5, B6, B12, C, acid folic, selen... Nếu thiếu một trong bất kỳ chất nào trên cũng làm quá trình sinh tổng hợp bị ngưng trệ. Cần biết mức Coenzyme Q10 thay đổi theo tuổi, 20 tuổi mức cao nhất, sau đó giảm dần.
Người suy tim, người suy nhược cơ thể, nghiện rượu hoặc thuốc lá, bị stress, luyện tập thể thao cường độ cao, làm việc trong môi trường ô nhiễm... thì nhu cầu khoảng 30-60mg/ngày. Với liều lượng này thì khó thực hiện được bởi chỉ có ăn, vì để có 60mg cần 1kg cá mòi hoặc 2kg thịt bò hoặc lạc. Do đó cần dùng thêm viên có chứa Coenzyme Q10.
Tác dụng của Coenzyme Q10
- Giảm nguy cơ tai biến tim mạch. Thường dùng trong các triệu chứng liên quan đến suy tim có sung huyết nhẹ và vừa ở những bệnh nhân đang được điều trị với phác đồ chuẩn.
- Giúp sự hô hấp tế bào cơ tim, làm mạnh tim, ngăn cản virut gây viêm tim.
- Kích thích hệ thống tế bào miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, Coenzyme Q10 làm chậm quá trình phát triển thành bệnh AIDS đối với người nhiễm HIV. Thường những bệnh nhân HIV có nồng độ Coenzyme Q10 thấp thì nhanh phát triển thành bệnh AIDS hơn người có HIV nhưng có nồng độ Coenzyme Q10 cao.
- Giảm cholesterol máu (trong rối loạn lipid máu).
- Điều hòa huyết áp.
- Chống ôxy hóa, chống lão hóa, nên phối hợp với một số chất khác như các vitamin: E, C, để giúp cơ thể trẻ, khỏe, ngừa ung thư.
- Phòng ngừa ngộ độc do tác động của các hóa chất trong môi trường sống.
- Giải phóng năng lượng thừa, ngăn ngừa béo phì và việc tích mỡ có hại cho phủ tạng. Có báo cáo nêu: một số bệnh nhân béo phì đã giảm được 8kg trong 9 tuần dùng Coenzyme Q10.
Các dạng chế phẩm có Coenzyme Q10 trên thị trường
- Một số mỹ phẩm chứa Coenzyme Q10 làm đẹp da
- Một số loại nước uống hoặc thực phẩm chức năng có chứa Coenzyme Q10.
Chống chỉ định: Chưa có nhưng có lời khuyên là tránh dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú vì độ an toàn chưa xác định.
Tác dụng phụ: Hiếm gặp ngay cả khi dùng liều cao 60mg/ngày. Tuy vậy có thể gây rối loạn đường tiêu hóa (khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy), bồn chồn khó ngủ (nếu uống vào buổi tối).
Công ty CP Dược phẩm Thiên Nguyên hiện đang phân phối nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng Coenzyme Q10 hàm lượng cao. Chi tiết liên hệ hotline CSKH: 0947.805.345
Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp
Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN