callpc

Phòng bệnh đốm trắng trong nuôi thủy sản nhờ Diệp hạ châu

Phòng bệnh đốm trắng trong nuôi thủy sản nhờ diệp hạ châu

  Xuất phát từ tác dụng điều trị bệnh trên người của cây diệp hạ châu, đặc biệt  là bệnh viêm gan B, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm sử dụng dịch chiết và cao lỏng từ diệp hạ châu trong chăn nuôi thủy sản, đặc biệt là phòng bệnh đốm trắng trên tôm sú nuôi.

  Nghề nuôi tôm sú ở Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Kiên Giang nói riêng liên tục phát triển trong những năm gần đây về cả diện tích cũng như sản lượng nuôi góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương. Trong quá trình nuôi trông thủy hải sản, dịch bệnh ở các vùng chăn nuôi là không thể tránh khỏi. Do đó, cách phòng bệnh và trị bệnh cho thủy sản là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, một thực trạng rất đáng buồn đó là sản lượng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường lớn như Mỹ, EU còn rất thấp so với tổng sản lượng và lượng thủy hải sản bị trả về do dư lượng kháng sinh quá cao vẫn không hề giảm.

  Phòng bệnh đốm trắng trong nuôi thủy sản nhờ diệp hạ châu

   Chúng ta đều biết bệnh phổ biến và gây thiệt hại không hề nhỏ cho người nuôi tôm là bệnh đốm trắng, nguyên nhân là do virus WSSV gây ra. Virus này có mặt trên hầu hết các loài giáp xác, tốc độ lây nhiễm cực nhanh (tỷ lệ lây nhiễm 90-100%  ao tôm trong vòng 3 - 7 ngày) và tỷ lệ tôm chết cũng rất cao, trên 95%. 

   Các cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II đã tiến hành thử nghiệm và đưa sản phẩm chiết xuất từ diệp hạ châu vào nghề nuôi tôm sú để  giảm thiểu bệnh do virus đốm trắng gây ra cũng như nâng cao chất lượng, sản lượng tôm nuôi phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc sử dụng diệp hạ châu trong chăn nuôi cũng làm giảm đáng kể lượng kháng sinh sử dụng, nhờ đó mà giảm tình trạng kháng kháng sinh đang ở mức báo động hiện nay. Kết quả của đề tài rất khả quan và đe lại tín hiệu tích cực cho người nuôi tôm. 

  Phòng bệnh đốm trắng trong nuôi thủy sản nhờ diệp hạ châu

  Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hoạt chất chiết xuất từ cây diệp hạ châu gồm Hypophyllanthin, Phyllanthin và Niranthin. Hypophyllanthin và Phyllanthin được chứng minh có thể ức chế 1 loại enzyme có tên ADN polymerase ở virus. Sử dụng diệp hạ châu trong suốt chu kỳ nuôi  tôm sú có khả năng phòng được bệnh đốm trắng . Về liều lượng, nên trộn dịch chiết hoặc cao diệp hạ châu với liều 8 g/kg thức ăn/ngày đem lại hiệu quả cao nhất.  Các ao nuôi có sử dụng diệp hạ châu đều có thể thu hoạch tôm đươc trên 4 tháng trong khi các ao không sử dụng phải thu hoạch sớm hơn hoặc bị mất trắng do bệnh đốm trắng. Đặc biệt, ngay cả khi ao nuôi đã bị nhiễm virus đốm trắng, nếu cho tôm ăn  thức ăn đã trộn với diệp hạ châu thì tỷ lệ tôm sống vẫn khá cao và thậm chí có thể kéo dài đến khi thu hoạch.

  Bên cạnh đó, các nguyên liệu thủy sản chứa diệp hạ châu không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng cũng như sản lượng tôm nuôi. Mặt khác, khi sử dụng sản phẩm diệp hạ châu liên tục trong 3 tháng thì chi phí nuôi tôm tăng không đáng kể, tăng trung bình từ 500 - 1.000 đồng/kg tôm so với không sử dụng trong khi chi phí cho kháng sinh cao hơn nhiều, đồng thời nguy cơ mất trắng nếu không dùng diệp hạ châu cũng rất cao.

  Diệp hạ châu là thảo dược bảo vệ gan hàng đầu, vì vậy người nuôi tôm có thể tìm hiểu, sử dụng các nguyên liệu thủy sản chứa diệp hạ châu để phòng bệnh đốm trắng cho tôm nuôi nhằm hạn chế sự xuất hiện và lây lan dịch bệnh này. Đồng thời nâng cao chất lượng cũng như  sản lượng tôm nuôi.

  Thiên Nguyên

  Nguyên liệu ngành Dược, TPCN và TACN

  Có thể bạn quan tâm: