callpc

Sử dụng L-Carnitine an toàn và hiệu quả

Sử dụng L-Carnitine an toàn và hiệu quả

  L-Carnitine và tác dụng của nó

  L-Carnitine là một acid amin tự nhiên do cơ thể tự sản xuất, đóng vai trò thiết yếu trong việc chuyển hóa năng lượng cơ thể. Do một số nguyên nhân khác nhau như rối loạn di truyền, sử dụng một số thuốc (ví dụ: thuốc chống động kinh acid valproic) hay trải qua quá trình chạy thận mà ở một số người, nồng độ L-Carnitine tự nhiên bị giảm xuống thấp hơn mức bình thường. Đối với những người này, việc bổ sung L-Carnitine là cần thiết. Việc bổ sung L-Carnitine có thể thông qua thực phẩm hằng ngày hoặc sử dụng một số thực phẩm chức năng có nguyên liệu L-Carnitine. L-Carnitine được đưa vào cơ thể có thể ở dạng trực tiếp hoặc ở một số dạng biến đổi như L-Carnitine fumarat, Acetyl-L-Carnitine, L-Carnitine-L-tartrat, Propionyl-L-Carnitine. 

   

  Đối với bất kì một sản phẩm có hoạt tính sinh học nào, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của nó, thì yếu tố an toàn luôn được quan tâm ở mức độ cao. Việc hiểu biết về những tác dụng không mong muốn của sản phẩm, giúp chúng ta có thể đưa ra quyết định sử dụng và những giải pháp hợp lý để giảm thiểu chúng. Bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết về các tác dụng không mong muốn của L-Carnitine. 

  Nhìn chung, L-Carnitine được đánh giá tương đối an toàn đối với hầu hết mọi người ở cả đường uống và đường tiêm. Tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn cho cơ thể như: 

  • Trên tiêu hóa:
   - Tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa thường nhẹ, được báo cáo trên 41% bệnh nhân.
   - Các tác dụng không mong muốn thường gặp là: Buồn nôn, nôn, viêm dạ dày, để lại mùi vị khó chịu...
   - Để giảm thiểu hoặc tránh các tác dụng không mong muốn trên, có thể giảm liều, pha loãng nồng độ hoặc sử dụng L-carnitine trộn cùng đồ uống hoặc thức ăn lỏng. 
  • Trên hệ thần kinh:
   - Tác dụng không mong muốn trên hệ thần kinh gồm có:
    + Làm tăng tần số các cơn co giật và mức độ nghiêm trọng đối với những bệnh nhân đã mắc động kinh.
    + Làm xuất hiện cơn co giật mới ở một số bệnh nhân không mắc động kinh trước đó, tuy nhiên trường hợp này ít gặp.
   - Đối với các bệnh nhân tiền sử mắc bệnh động kinh, không nên sử dụng L-Carnitine.