callpc

Soy Isoflavone từ đậu nành với sức khỏe nam giới

Soy Isoflavone từ đậu nành với sức khỏe nam giới

  Đậu nành là một nguồn cung cấp protein từ thực vật phổ biến trong chế độ ăn uống hằng ngày của nhiều nền văn hóa. Protein tự nhiên từ đậu nành có chứa phytoestrogen là các hợp chất được gọi là Isoflavone, chủ yếu là genisteindaidzein.

  Soy Isoflavone từ đậu nành với sức khỏe nam giới 1

  Các chất này có cấu trúc hóa học tương tự như hormone estrogen trong cơ thể của bạn. Chúng không phải là estrogen nội sinh trong cơ thể người nên không trực tiếp làm tăng mức estrogen trong máu. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của estrogen và thể hiện hoạt tính estrogen trong cơ thể.

  Sự liên quan giữa Isoflavone và Estrogen

  • Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành là các hormon thực vật non-steroid có cấu trúc tương tự như estrogen nội sinh và do đó có các tương tác chủ vận và đối kháng với các thụ thể estrogen. Chúng có thể liên kết với hai loại thụ thể estrogen trong cơ thể, được gọi là ERα và ERβ.
  • Soy Isoflavone kích hoạt các thụ thể estrogen của cơ thể, khi các protein phát hiện sự có mặt của estrogen sẽ thực hiện các hiệu ứng thay đổi biểu hiện gen. Tuy nhiên, Isoflavone tác động yếu hơn so với estrogen tự nhiên của cơ thể. Trong hầu hết các cơ quan, ái lực liên kết của genistein và daidzein trong Isoflavone lớn hơn ở ERβ so với ERα, trong khi estrogen liên kết với cả hai thụ thể trên với ái lực xấp xỉ bằng nhau.
  • Hoạt tính sinh học của Isoflavone cũng phụ thuộc vào mức độ estrogen nội sinh. Khi nồng độ tự nhiên estrogen cao, Isoflavone liên kết với ERα và ức chế hoạt động của estrogen tự nhiên. Ngược lại, khi nồng độ estrogen tự nhiên thấp ở phụ nữ (mãn kinh, cắt bỏ buồng trứng), Isoflavone thể hiện hoạt tính estrogen trong cơ thể bằng cách gắn vào vào ERβ giúp cân bằng lượng hóc môn cần thiết trong cơ thể.

  Soy Isoflavone đối với sức khỏe của nữ giới và nam giới

  • Đối với nữ giới : Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ vừa phải các sản phẩm có chứa soy Isoflavone (đậu nành), bao gồm cả sữa đậu nành, không ảnh hưởng đến nồng độ estrogen. Điều này đã được chứng minh là đúng trong một phân tích gộp lớn trên đối tượng phụ nữ tiền mãn kinh. Trong cùng phân tích này, cũng không có sự thay đổi có ý nghĩa thống kê nồng độ estrogen ở phụ nữ đang mãn kinh và có một sự gia tăng không đáng kể nồng độ estrogel trong estradiol ở phụ nữ sau mãn kinh sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa soy isoflavone
  • Đối với nam giới: Có nhiều thông tin e ngại cho rằng, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành (soy isoflavone) sẽ làm tăng cao nồng độ estrogen và ở nam giới và làm tăng các biểu hiện của tính nữ. Nhưng sự tiêu thụ soy Isoflavone với lượng vừa phải không gây ra nồng độ estrogen cao ở nam giới. Một tài liệu đánh giá về khả năng sinh sản và sự vô sinh không tìm thấy mối liên quan giữa lượng Isoflavone ở nam giới và nồng độ estrogen bị thay đổi hoặc nồng độ testosterone bị thay đổi. Đàn ông cũng thực sự cần những lượng estrogen nhỏ này để hỗ trợ sức khỏe xương. Tuy nhiên, nồng độ estrogen cao ở nam giới có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và rối loạn chức năng tình dục.

  Soy Isoflavone từ đậu nành với sức khỏe nam giới 2

  Có một vài ghi nhận về các trường hợp hiếm hoi có sự thay đổi nội tiết tố ở nam giới tiêu thụ đậu nành (soy isoflavone). Cụ thể, một trường hợp được công bố trong tạp chí y khoa về thực hành nội tiết của ‘’Hiệp hội các nhà nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ’’ về trường hợp tăng nồng độ estrogen và đau ngực ở một người đàn ông 60 tuổi, được cho là có liên quan đến sửu dụng sữa đậu nành. Tuy nhiên người đàn ông này đã uống ba lít hoặc 12 ly sữa đậu nành mỗi ngày. Ngay cả các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng có thể gây hại do số lượng quá nhiều (tương tự như nước cần thiết cho cuộc sống nhưng có thể gây ra các tác dụng có hại với dư thừa). Nhìn chung, mức tiêu thụ sữa đậu nành vừa phải đã được chứng minh là an toàn đối với nam giới mà không có nguy cơ bị nữ hóa hoặc các tác động tiêu cực khác về sức khỏe.

  Tóm lại Estrogen kiểm soát nhiều khía cạnh quan trọng đối với cơ thể ở nam giới và phụ nữ: giúp cho quá trình chuyển hóa, phát triển mạch máu và xương, ảnh hưởng tới tông màu da, nồng độ cholesterol, sự cân bằng giới tính và ham muốn tình dục. Đậu nành là một trong những nguồn thực phẩm giàu phytoestrogen  nhất, có chứa hàm lượng Isoflavone cao nhất trong thực phẩm. Isoflavone từ đậu nành (Soy isoflavone) đã được theo dõi ở nhiều nghiên cứu cho thấy không làm tăng đáng kể nồng độ estrogen nội sinh trong cơ thể, tuy nhiên Isoflavone thể hiện hoạt tính estrogen và đem lại lợi ích sức khỏe cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh. Một điểm quan trọng là các báo cáo khoa học đều cho thấy Isoflavone  từ đậu nành là an toàn cho tất cả mọi người ở mức tiêu thụ hợp lý.

   

  Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Nguyên cung cấp nguyên liệu Soy isoflavones với hàm lượng genistein và diadzein được định lượng đạt chuẩn là những chỉ số giúp các nhà sản xuất dược và thực phẩm chức năng có thêm niềm tin về chất lượng nguyên liệu do Thiên Nguyên cung cấp

  Chi tiết liên hệ:

  Hotline CSKH: 0947.805.345 | Email: info@thiennguyen.net.vn


  Thiên Nguyên - Đồng hành cùng Doanh nghiệp

  Nguyên liệu ngành Dược & TPCN